Lưu ý khi sử dụng thuốc dùng ngoài

03/06/2012 09:25 GMT+7

Thuốc dùng ngoài có rất nhiều dạng bào chế khác nhau, từ kem thoa, thuốc mỡ, thuốc xịt, cho đến lotion... Thuốc dùng ngoài được định nghĩa một cách tổng quát là những chế phẩm trị liệu được áp dụng ngay trên bề mặt của da. Nếu cần phải sử dụng thuốc dùng ngoài thì đây là những điểm mà bạn cần phải lưu ý.

Trước khi sử dùng thuốc dùng ngoài vào những vùng da cần thiết thì phải rửa sạch dùng da ấy với nước ấm và xà phòng, sau đó lau khô bằng khăn sạch hoặc bông sạch. Cũng phải rửa tay sạch bằng nước ấm và lau tay bằng khăn sạch, điều này nhằm hạn chế vi khuẩn hoặc các mẩu dơ dính ở đầu ngón tay.

Nếu chế phẩm dùng ngoài là dạng thuốc xịt, cần phải lắc đều chai xịt trước khi xịt vào da. Cũng cần lưu ý khoảng cách từ bình xịt tới da (có ghi trong hướng dẫn sử dụng). Khi xịt thuốc cần phải đeo kính bảo vệ mắt và nín thở để không hít thuốc vào phổi.

Đối với các chế phẩm lotion thì cũng cần phải lắc đều trước khi thoa vào da, kem và thuốc mỡ thì không cần phải lắc lọ. Đối với những loại kem được chứa trong ống tuýp (như kem đánh răng) thì chỉ cần nặn ống để một lượng thuốc nhỏ đi ra nằm trên đầu ngón tay trỏ và nhẹ nhàng thoa vào dùng da cần thoa thuốc.

Sau khi thuốc được xịt hay thoa, cứ để tự nhiên, không nên dùng băng keo hay vải băng lại (trừ phi bác sĩ yêu cầu phải làm như thế). Không nên dùng tay đã bôi thuốc dụi vào mắt.

Cần lưu ý liều lượng được chỉ dẫn, không nên dùng thuốc quá liều chỉ dẫn vì sẽ sinh tác dụng phụ có hại.

Sau khi bôi thuốc, phải nhanh chóng đậy lọ thuốc và rửa tay thật sạch. Lưu ý là không bao giờ hít hoặc nuốt các chế phẩm được sử dụng ngoài da.

Theo Người Lao Động

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.