Lưu ý xét tuyển vào khối ngành xã hội nhân văn và sư phạm

Hà Ánh
Hà Ánh
16/04/2024 13:53 GMT+7

Những năm gần đây, các ngành học về kinh tế, công nghệ, y tế, dịch vụ dường như thu hút thí sinh quan tâm nhiều hơn cả. Nhưng khối ngành xã hội nhân văn và sư phạm luôn quan trọng. Khi xét tuyển vào khối ngành này năm nay, thí sinh cần lưu ý gì?

Vào 14 giờ ngày 16.4, Báo Thanh Niên tổ chức chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Chọn ngành học cho tương lai: Nhu cầu nhân lực ngành xã hội nhân văn và sư phạm". 

Chương trình được phát trực tuyến tại các nền tảng: website thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien, kênh của Báo Thanh Niên trên YouTube và TikTok.

Trong những năm qua, các ngành học về kinh tế, công nghệ, y tế, dịch vụ dường như thu hút thí sinh quan tâm nhiều hơn cả. Tuy nhiên, xã hội càng hiện đại và phát triển, chúng ta càng phải quan tâm đến giáo dục, đến những giá trị nền tảng để sự phát triển được cân bằng và bền vững. Đó là lý do vì sao khối ngành khoa học xã hội và sư phạm luôn quan trọng.

Chương trình tư vấn với những thông tin về nhu cầu nhân lực, xu hướng tuyển dụng, chỉ tiêu, chương trình học, học phí, học bổng... sẽ giúp thí sinh có định hướng và lựa chọn ngành nghề đúng đắn.

Lưu ý xét tuyển vào khối ngành xã hội nhân văn và sư phạm- Ảnh 1.

Các khách mời tham gia phần 1 chương trình chiều nay

LÊ THANH HẢI

Phần 1 của chương trình diễn ra từ 14 giờ-15 giờ 30 gồm các chuyên gia:

  • Tiến sĩ Hoàng Thị Hường, Phó hiệu trưởng Trường Ngoại ngữ và xã hội nhân văn thuộc Trường ĐH Duy Tân
Lưu ý xét tuyển vào khối ngành xã hội nhân văn và sư phạm- Ảnh 2.

Tiến sĩ Hoàng Thị Hường cho biết nhóm ngành khoa học xã hội nhân văn và sư phạm luôn có vai trò vô cùng quan trọng. Các ngành nghề này sẽ góp phần nuôi dưỡng các giá trị văn hóa. Đặc biệt trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang phát triển như hiện nay, khối ngành này sẽ bổ sung những gì còn thiếu mà AI không thể bù đắp được.

Theo tiến sĩ Hoàng Thị Hường, năm nay Trường ĐH Duy Tân tuyển sinh theo 4 phương thức: xét tuyển thẳng theo quy chế tuyển sinh hiện hành của Bộ GD-ĐT và đề án tuyển sinh của trường; xét kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024; xét kết quả học tập THPT; xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM và ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức năm 2024 cho tất cả các ngành, ngoại trừ ngành kiến trúc. Trong đó, nhiều ngành khoa học xã nhân nhân văn được thí sinh đăng ký học tập.

  • Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế-Tài chính TP.HCM
Lưu ý xét tuyển vào khối ngành xã hội nhân văn và sư phạm- Ảnh 3.

Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên cho hay  có nhiều nhóm ngành trong lĩnh vực này để người học lựa chọn. Trong đó, nhiều ngành được đông thí sinh đăng ký xét tuyển như: quan hệ công chúng, truyền thông đa phương tiện, tâm lý học… Điều này cho thấy vai trò quan trọng của khối ngành này trong xã hội.

Theo thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Trường ĐH Kinh tế-Tài chính năm nay tuyển 6.610 chỉ tiêu cho 36 ngành đào tạo. Thí sinh có thể sử dụng 4 phương thức xét tuyển gồm sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 (25% chỉ tiêu), xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 3 môn (30% chỉ tiêu), xét tuyển học bạ theo tổng điểm trung bình 3 học kỳ (40% chỉ tiêu) và xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực 2024 của ĐH Quốc gia TP.HCM (5% chỉ tiêu). Trong đó, nhiều ngành được thí sinh quan tâm những năm gần đây như: tâm lý học, quan hệ công chúng, truyền thông đa phương tiện, du lịch-nhà hàng-khách sạn, các ngành ngôn ngữ…

  • Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung, Giám đốc Trung tâm Truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM
Lưu ý xét tuyển vào khối ngành xã hội nhân văn và sư phạm- Ảnh 4.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung thông tin, trước đây khối ngành này thường gắn với kiến thức nghiên cứu tổng hợp, học thuật nhiều hơn. Tuy nhiên, trong các năm gần đây gắn liền với nhiều lĩnh vực khác. Ví dụ sự kết hợp giữa kinh doanh, quản lý kinh tế với quản lý con người; một hướng dẫn viên du lịch không chỉ cần kiến thức chuyên ngành mà còn cần am hiểu sâu sắc về xã hội nhân văn… Những lĩnh vực này sẽ liên quan trực tiếp đến con người, nên công nghệ có phát triển bao nhiêu cũng khó thay thế được nên mở ra triển vọng về cơ hội nghề nghiệp.

Theo thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung, năm nay trường tuyển 12.500 chỉ tiêu cho 63 ngành đào tạo. 4 phương thức độc lập, gồm xét tuyển kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 (45% tổng chỉ tiêu), xét tuyển kết quả kỳ thi đánh giá năng lực 2024 của ĐH Quốc gia TP.HCM (5% chỉ tiêu), xét tuyển học bạ (50% chỉ tiêu) dựa vào tổng điểm trung bình 3 môn năm lớp 12 hoặc dựa vào tổng điểm trung bình 3 học kỳ (lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12). Trong đó, các ngành lĩnh vực khoa học xã hội nhân văn được xem là trọng điểm và thế mạnh.

  • Thạc sĩ Trương Quang Trị, Phó phòng Công tác sinh viên Trường ĐH Nguyễn Tất Thành
Lưu ý xét tuyển vào khối ngành xã hội nhân văn và sư phạm- Ảnh 5.

Thạc sĩ Trương Quang Trị cũng chỉ ra tầm quan trọng của nhiều ngành trong lĩnh vực này trong giai đoạn hiện nay như: tâm lý học, truyền thông, ngôn ngữ…

Thạc sĩ Trương Quang Trị cho hay trường dự kiến tuyển khoảng 10.000 chỉ tiêu và 4 phương thức xét tuyển. Theo đó, trường xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT 2024 theo tổ hợp môn (40% chỉ tiêu), xét tuyển học bạ (40% chỉ tiêu), xét kết quả bài thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM và ĐH Quốc gia Hà Nội. Bên cạnh các ngành xã hội nhân văn, trường có đào tạo ngành giáo dục mầm non. Để xét tuyển ngành này, thí sinh cần đạt được ngưỡng chất lượng đầu vào theo quy định của Bộ GD-ĐT: học lực lớp 12 loại giỏi hoặc điểm xét tốt nghiệp từ 8,0 trở lên.

Lưu ý xét tuyển vào khối ngành xã hội nhân văn và sư phạm- Ảnh 6.

Thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực tại Trường ĐH Sư phạm TP.HCM năm nay

NGỌC DƯƠNG

Bạn đọc quan tâm đến khối ngành khoa học xã hội nhân văn và sư phạm có thể đặt câu hỏi trong phần bình luận chương trình.

Phần 2 (15 giờ 45-16 giờ 45) gồm các chuyên gia:

  • NCS-thạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Phó trưởng bộ môn xã hội học Trường ĐH Mở TP.HCM 
  • Thạc sĩ Cao Thị Thùy Trang, chuyên gia, giảng viên ngành tâm lý Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn
  • Tiến sĩ Tô Minh Tùng, Phó trưởng khoa Ngôn ngữ và văn hóa quốc tế Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.