Lviv trúng tên lửa; Nga bác tin Ukraine bắn trúng tàu hậu cần

15/05/2022 21:05 GMT+7

Reuters dẫn lời lãnh đạo tỉnh Lviv ở miền tây Ukraine nói rằng một số cơ sở hạ tầng quân sự ở khu vực này đã bị tấn công bằng tên lửa vào sáng 15.5,

Thống đốc tỉnh Maxim Kozitsky nói 4 tên lửa Nga đã phá hủy hoàn toàn mục tiêu. Theo thông tin sơ bộ, không có người thương vong trong vụ tấn công.

Theo thông tin từ không quân Ukraine, một số tên lửa đã được bắn từ biển Đen tại khu vực Lviv, và 2 trong số đó đã bị bắn chặn thành công.

Moscow cũng chưa phản hồi về vụ việc.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 14.5 bác bỏ tuyên bố của Ukraine rằng đã bắn hư hại một tàu hậu cần hiện đại của hải quân Nga ở biển Đen.

Nhà chức trách quân sự ở khu vực Odesa hôm 12.5 cho biết lực lượng hải quân Ukraine đã tấn công tàu Vsevolod Bobrov, khiến phương tiện này hư hại.

Trong một bài đăng trực tuyến, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố những bức ảnh được cho là chụp tàu Vsevolod Bobrov vào hôm 14.5 tại cảng Sevastopol thuộc biển Đen của Crimea.

Tàu Vsevolod Bobrov đậu ở cảng Sevastopol

bộ quốc phòng nga

"Các bức ảnh cho thấy rõ ràng con tàu không bị hư hại gì cả”, bài đăng viết.

Trong một diễn biến khác, theo báo The Guardian, giới chức Ukraine cho biết Nga đang chuẩn bị tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý ở thành phố cảng miền nam Mariupol về việc sáp nhập vào nước này.

Ông Petro Andryushchenko, cố vấn của thị trưởng Mariupol, cho hay một số nguồn tin trong nhóm những người chưa sơ tán cho rằng Nga đang chuẩn bị một cuộc bỏ phiếu về tương lai thành phố.

Phần lớn Mariupol đã nằm dưới quyền kiểm soát của Nga dù còn khoảng 1.000 binh sĩ Ukraine vẫn cố thủ tại nhà máy thép Azovstal.

Nga chưa bình luận về thông tin này.

Trong hôm 15.5, ngày thứ 81 của chiến dịch quân sự mà Nga tiến hành, tình báo quốc phòng Anh đánh giá hoạt động của các lực lượng Nga ở Donbass "đã mất đà và diễn ra chậm hơn đáng kể so với đáng kể”. Trong bản tin của Bộ Quốc phòng Anh đang trên Twitter nhận định: “Theo các điều kiện hiện nay, Nga không thể đẩy mạnh tốc độ tiến quân trong 30 ngày tới”.

Theo các tuyên bố của quân đội Ukraine và đánh giá của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) ngày 14.5, Nga dường như đang rút hoàn toàn lực lượng khỏi thành phố Kharkiv, thành phố lớn thứ hai nằm ở miền đông Ukraine, trước các cuộc phản công của Ukraine. ISW nhận định điều này nghĩa là Ukraine đã chiến thắng trong trận Kharkiv và ngăn chặn thành công việc Nga bao vây hay kiểm soát thành phố Kharkiv.

Trong khi đó, trang The Kyiv Independent hôm nay dẫn thông báo từ quân đội Ukraine cảnh báo dù tổn thất, các lực lượng Nga tiếp tục tiến quân ở một số khu vực thuộc Donbass khi tái tập hợp các đơn vị. Quân đội Ukraine tuyên bố đã đẩy lùi 14 cuộc tấn công của Nga ở Donbass trong ngày 14.5, phá hủy 8 xe tăng, 5 hệ thống pháo và 5 xe quân sự.

Tổng thống Ukraine Zelenskiy nói tình hình tại Donbass vẫn còn rất khó khăn và các lực lượng Nga vẫn đang nỗ lực cố gắng dành thắng lợi ở đây.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Nga đối với đánh giá của quân đội Anh cũng như tuyên bố trên của quân đội Ukraine.

Ukraine chiến thắng Eurovision nhờ khán giả ủng hộ mạnh

Trong thông tin có liên quan, hãng tin Nga TASS ngày 15.5 dẫn lời Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov khẳng định rằng Moscow sẽ không lùi bước trong chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Nhà ngoại giao này lưu ý rằng những mục tiêu và nhiệm vụ của chiến dịch quân sự đặc biệt đã được nêu rõ. Ông nhấn mạnh: “Tất cả những gì chúng tôi muốn là không có bất cứ sự đe dọa nào đối với Liên bang Nga từ đất Ukraine”.

Theo Đại sứ Antonov, Mỹ đang bị kéo sâu hơn vào xung đột, kèm theo những hậu quả khó lường.

Ngoài ra, ông cho biết Đại sứ quán Nga ở Washington bị đe dọa, bao gồm những mối đe dọa về bạo lực thể chất, còn sự vận hành của đại sứ quán giờ đây bị hạn chế.

TASS dẫn lời đại sứ Antonov nói rằng các nhà ngoại giao Nga ở Washington đang bị đe dọa bằng bạo lực, trong khi cơ quan tình báo Mỹ liên tục cố gắng liên lạc để dụ dỗ.

Văn phòng Giám đốc tình báo quốc gia và Bộ Ngoại giao Mỹ chưa phản hồi đề nghị đưa ra bình luận về những thông tin trên, theo Reuters.

Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 14.5 thông báo ông vừa đến Berlin (Đức), nơi ông sẽ “gặp không chính thức với ngoại trưởng các nước NATO nhằm thảo luận về liên minh và hành động đối phó” chiến dịch Nga ở Ukraine.

Ngoại trưởng Ukarine Dmytro Kuleba đăng trên mạng Twitter ảnh chụp với ông Blinken và viết rằng hai người đã gặp nhau, và “thêm nhiều vũ khí và hỗ trợ đang trên đường đến Ukraine”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.