Lý do đáng sợ của thói quen bỏ ăn sáng

Thiên Lan
Thiên Lan
22/03/2022 00:09 GMT+7

Nghiên cứu phát hiện bỏ bữa sáng làm tăng gấp 4 lần nguy cơ sa sút trí tuệ, theo nhật báo của Anh Express .

Cho dù các triệu chứng của chứng sa sút trí tuệ thường chỉ bắt đầu xuất hiện khi bước vào tuổi 60, nhưng đó là kết quả của một chuỗi các thói quen từ độ tuổi 30 và 40.

Bạn chớ bao giờ bỏ ăn sáng nhé

Shutterstock

Những thói quen sinh hoạt kém, chế độ ăn uống thất thường và lười vận động, tất cả tạo tiền đề cho tình trạng bệnh phát triển và bắt đầu ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ.

Một trong những thói quen có thể làm tăng nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ lên gấp 4 lần là thói quen bỏ bữa sáng.

Bữa sáng: Bữa ăn quan trọng nhất trong ngày

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Nó giúp bạn tập trung và duy trì hoạt động cả ngày dài.

Một nghiên cứu mới chứng minh rằng việc bỏ bữa ăn sáng có thể làm tăng nguy cơ mất trí nhớ sau này trong cuộc sống.

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí khoa học của Nhật Japanese Journal of Human Sciences of Health-Social Services, đã tiết lộ rằng bỏ bữa sáng có thể làm tăng nguy cơ mất trí nhớ lên ​​4 lần.

Nghiên cứu phát hiện điều gì?

Nhằm mục đích hiểu được mối liên quan giữa thói quen lối sống và chứng sa sút trí tuệ, nghiên cứu được thực hiện trong hơn 6 năm tại một hội nông dân gần trung tâm đô thị ở Nhật Bản, nơi có khoảng 525 người từ 65 tuổi trở lên tham gia.

Kết quả, vào cuối cuộc nghiên cứu, các nhà khoa đã nhận thấy rằng, không phân biệt giới tính và tuổi tác, những người tham gia không ăn sáng có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ cao gấp 4 lần, theo Express.

Chế độ ăn MIND có thể giúp làm chậm chức năng não liên quan đến tuổi tác sau này trong cuộc sống

Shutterstock

Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng các thói quen ăn uống khác như ăn vặt cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ.

Cụ thể, ăn vặt làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ lên 2,7 lần;

Ăn nhiều muối tăng 2,5 lần;

Ăn một chế độ ăn uống không cân bằng tăng 2,7 lần.

Ngoài thói quen ăn sáng, có một số thói quen khác có thể làm tăng nguy cơ phát triển tình trạng này.

Ăn gì để giảm nguy cơ sa sút trí tuệ?

Để giảm nguy cơ sa sút trí tuệ, nên cố gắng bổ sung một bữa ăn lành mạnh và bổ dưỡng trong chế độ ăn uống.

Bữa ăn cân bằng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất có thể giúp bạn chống lại một số bệnh mạn tính, kể cả chứng sa sút trí tuệ.

Chế độ ăn MIND: Là sự kết hợp giữa chế độ ăn lành mạnh nhất - chế độ ăn DASH và chế độ ăn Địa Trung Hải, nhằm mục đích giảm chứng mất trí nhớ và làm chậm chứng thoái hóa thần kinh ở người cao tuổi.

Chế độ MIND do các nhà nghiên cứu tại Đại học Rush - Chicago (Mỹ) xây dựng nên, có thể giúp làm chậm chức năng não liên quan đến tuổi tác sau này trong cuộc sống.

Chế độ ăn này bao gồm những loại thực phẩm sau ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, chất béo lành mạnh, rau, trái cây, theo Express.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.