Lý do khiến Activision Blizzard phải bán mình cho Microsoft

0 Thanh Niên Online

Thương vụ Microsoft mua lại hãng phát hành game Activision Blizzard (AB) với giá 68,7 tỉ USD trở thành tâm điểm của ngành.

68,7 tỉ USD là giá trị lớn nhất của một thương vụ mua bán trong lịch sử ngành game từng ghi nhận. Thoả thuận khổng lồ này giúp Microsoft kết hợp mảng kinh doanh Xbox và PC cùng các thương hiệu game nhượng quyền như Halo, Fallout, Forza với sản phẩm nhượng quyền của AB gồm Call of Duty, World of Warcraft hay Overwatch.

Lý do khiến Activision Blizzard phải bán mình cho Microsoft - ảnh 1

Điều này trực tiếp mang lại tiềm năng phát triển to lớn cho mảng Xbox Games của Microsoft hiện nay cũng như lợi ích cho hơn 25 triệu người đang đăng ký sử dụng dịch vụ này. Con số thành viên chắc chắn sẽ còn lớn hơn nữa khi nhiều tựa game đình đám được đưa về chung một nhà.

Bobby Kotick – Giám đốc điều hành AB từ sau khi hợp nhất Activision và Blizzard (năm 2008), kiêm CEO Activision trong nhiều năm trước đó cho biết lúc này AB đang ở tình trạng khó khăn. Tài chính không phải là trở ngại, mà chính các vấn đề xuất phát từ bất ổn nội bộ liên quan tới vụ kiện quấy rối tình dục đã nộp lên cơ quan chức năng mới là nguyên nhân chính.

Dù công ty đã phủ nhận các cáo buộc về hành vi thiên vị, quấy rối tình dục, dung túng cho các hành vi sai trái, vụ kiện và bê bối vẫn để lại tai tiếng, gây giảm uy tín nghiêm trọng của công ty và trực tiếp tác động tiêu cực đến các tựa game lớn mà hãng này đang làm chủ như Overwatch, Call of Duty…

Bê bối đồng thời đẩy giá cổ phiếu AB đi xuống và biến hãng trở thành “con mồi” trong mắt nhiều tập đoàn đang rình rập. Trong số đó, Microsoft trở thành hãng có cơ hội nhất và thành công với thoả thuận chi trả toàn bộ số tiền mua AB bằng tiền mặt.

Dù không trực tiếp sản xuất, phát hành những sản phẩm lớn trong thị trường game, giờ đây Microsoft đã chính thức bước chân vào lĩnh vực này và đương đầu với các “lão làng” như Tencent, NetEase, EA, Sony hay thậm chí sau này thêm cả Facebook, Google, Apple…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Apple bất lợi trong cuộc chiến với Qualcomm

Apple bất lợi trong cuộc chiến với Qualcomm

Tòa án Tối cao Mỹ đã từ chối yêu cầu của Apple trong việc ngăn chặn Qualcomm thực hiện các hành động pháp lý nhằm vào công ty, sau khi thỏa thuận cấp phép mới giữa hai bên kết thúc.

Các kỹ sư Apple nhận lương ra sao?

Các kỹ sư Apple nhận lương ra sao?

Văn phòng Chứng nhận lao động thuộc Bộ Lao động Mỹ đã vô tình hé lộ về mức lương mà các kỹ sư, quản lý và hàng nghìn nhân viên khác tại Apple nhận được.