Lý Hải: Nhiều người nói tôi làm phim kiểu 'điếc không sợ súng'

0 Thanh Niên Online

Lý Hải cho biết dù bản thân là cha đẻ của loạt phim Lật mặt ăn khách nhưng anh chưa bao giờ rút ra được công thức chuẩn cho việc làm phim thành công. Tuy nhiên, Lý Hải tâm niệm các tác phẩm điện ảnh của mình đều phải thuần Việt, tuyệt đối tránh bắt chước phim Hàn, Mỹ. 

Tại buổi họp báo công bố dự án Lật mặt 6, Lý Hải đã có nhiều chia sẻ thú vị khi nhìn lại chặng đường chinh phục giấc mơ điện ảnh của bản thân. Nam đạo diễn thừa nhận bản thân may mắn khi được khán giả tin yêu với thương hiệu phim Lật mặt trong suốt 7 năm qua. Có thể nói, Lật mặt là chuỗi phim điện ảnh thuần Việt hiếm hoi vẫn ăn khách qua thời gian dài, tổng cộng doanh thu các phần ước tính hơn 500 tỉ.

Lý Hải: Nhiều người nói tôi làm phim kiểu 'điếc không sợ súng' - ảnh 1

Lý Hải đã bắt đầu khởi động phần phim thứ 6 thuộc thương hiệu Lật mặt làm nên tên tuổi anh trong làng điện ảnh Việt

đpcc

Lý Hải thổ lộ nhờ những thành tích tốt ở phòng vé, anh được nhiều người hỏi bí quyết làm thế nào để thực hiện một bộ phim thành công. Tuy nhiên, nam đạo diễn thừa nhận sau nhiều năm làm nghề, "tôi nghĩ mãi mà vẫn chưa ra được công thức nào". Chủ nhân thương hiệu phim Lật mặt cho biết qua từng tác phẩm, anh chỉ biết cố gắng hết sức để làm ra một bộ phim chỉn chu, gần gũi với người Việt nhất có thể.

"Nhiều người nói tôi thuộc dạng đạo diễn điếc không sợ súng, muốn làm gì thì làm, kể gì thì kể đại. Đúng là tôi làm phim không hề có công thức nhưng sự tính toán thì bắt buộc phải có, thậm chí rất kĩ lưỡng. Nếu một câu chuyện kể ra cho 10 người, 7 người nghe và thích thì mình chiến thắng. Còn ví dụ chỉ có 3 người hứng thú thì mình thất bại. Trước khi làm phim gì, tôi lúc nào cũng tóm tắt ý tưởng và chia sẻ với những thân, bạn bè xung quanh để dò tín hiệu. Nếu cảm thấy nó tạo được sự hứng thú nơi mọi người thì tôi sẽ tự tin để triển khai. Tôi cũng không phải người làm phim kiểu 'vung tiền'. Từng phân cảnh tốn kém ra sao, chi ly thế nào tôi đều nắm rõ", Lý Hải nói.

Lý Hải: Nhiều người nói tôi làm phim kiểu 'điếc không sợ súng' - ảnh 2

Lý Hải nhận xét khán giả Việt Nam vẫn rất tin và ủng hộ phim Việt

đpcc

Bên cạnh đó, Lý Hải cũng không ngại ngùng khi thừa nhận phim của anh trông "lúa lúa". Nam đạo diễn khẳng định đó là phong cách làm phim tạo nên thương hiệu của riêng anh. Quan trọng hơn hết, Lý Hải luôn khao khát được làm ra những bộ phim thuần Việt, có thể tiếp cận đến đông đảo người Việt.

Chia sẻ với Thanh Niên, Lý Hải cho hay: "Qua 5 phim rồi, nhiều người nhận xét sao nhìn phim Lý Hải cứ vẫn 'lúa lúa'. Nhưng thật ra là do tôi muốn như vậy, muốn nhìn vào là thấy Việt Nam, muốn người nước ngoài được nhìn thật vào văn hóa, con người, xã hội Việt Nam mình là như thế. Tôi không hề thấy khó chịu khi mọi người bảo phim tôi bình dân. Vì mình cố ý như thế".

Lý Hải cho biết anh vẫn thường xuyên xem phim nước ngoài để học hỏi và tìm kiếm cảm hứng cho những kịch bản mới. Tuy nhiên, đạo diễn 54 tuổi không bao giờ muốn làm phim theo kiểu bắt chước phim nước ngoài.

"Tôi xem chủ yếu để học hỏi cách họ kể chuyện như thế nào. Chứ tôi không muốn bắt chước họ. Những ai từng xem phim của Lý Hải sẽ thấy tôi không bao giờ ăn cắp góc máy, khung hình, dựng bối cảnh kiểu phim Hàn và Mỹ. Lý Hải thích tả thực để khi nhìn vào người ta thấy ngay đây là phim Việt Nam, không thể lẫn lộn. Tôi không muốn khán giả xem phim mình mà nhận xét cảnh này trông: giống giống phim này, phim kia của Hàn hay Mỹ ghê", Lý Hải nói thêm.

Lý Hải: Nhiều người nói tôi làm phim kiểu 'điếc không sợ súng' - ảnh 3

Lý Hải vừa tổ chức họp báo ra mắt dàn diễn viên của Lật mặt 6: Tấm vé định mệnh

đpcc

Lý Hải: Nhiều người nói tôi làm phim kiểu 'điếc không sợ súng' - ảnh 4

Minh Hà vẫn tiếp tục đồng hành cùng chồng trên đường đua phim ảnh

đpcc

Đó cũng là lý do mà Lý Hải ưa thích đưa những nét đặc trưng văn hóa của Việt Nam lên phim, đặc biệt là phong cảnh, lối sống của con người miền Tây quê anh. Như đối với dự án Lật mặt 6: Tấm vé định mệnh lần này, Lý Hải vẫn quyết định quay phim ở miền Tây với mong muốn được "khoe" với khán giả một làng nghề dệt chiếu truyền thống đã tạo ấn tượng sâu sắc trong anh.

Dù vẫn lấy bối cảnh, câu chuyện đặt ở miền Tây sông nước nhưng Lý Hải hứa hẹn Lật mặt 6: Tấm vé định mệnh sẽ có nhiều điểm khác biệt đáng kể so với những phần phim trước để khiến người xem không bị nhàm chán. Thay vì tập trung vào sở trường hành động quen thuộc, Lý Hải hé lộ Lật mặt 6 sẽ có thiên hướng giật gân, cân não nhiều hơn. Ở phần phim này, Lý Hải vẫn đảm nhiệm trọng trách biên kịch và đạo diễn. Trong khi đó, bà xã anh - Minh Hà tiếp tục đồng hành cùng chồng ở vai trò nhà sản xuất.

Theo thông tin từ ê-kíp, Lật mặt 6: Tấm vé định mệnh của Lý Hải sẽ được bấm máy vào tháng 10 năm nay, dự kiến ra mắt khán giả vào dịp lễ 30.4.2023. Phim có sự tham gia của các diễn viên: Trung Dũng, Huy Khánh, Quốc Cường, Thanh Thức, Trần Kim Hải, Tú Tri, Huỳnh Thi, Tạ Lâm, Diệp Bảo Ngọc, Quỳnh Như, diễn viên nhí Nguyễn Cao Thùy Linh...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm