Ma túy khuấy đảo vùng ven: Lập bãi chích ở gầm cầu, nghĩa địa

03/03/2015 05:33 GMT+7

Để tránh sự truy quét của cơ quan chức năng, rất nhiều con nghiện chọn phương án dạt ra các nghĩa địa vùng ven, dưới gầm cầu, khu đất hoang... để tiêm chích, biến những nơi này thành tụ điểm chích hút khiến người dân bức xúc.

Để tránh sự truy quét của cơ quan chức năng, rất nhiều con nghiện chọn phương án dạt ra các nghĩa địa vùng ven, dưới gầm cầu, khu đất hoang... để tiêm chích, biến những nơi này thành tụ điểm chích hút khiến người dân bức xúc.

Kim tiêm nằm vương vãi dưới gầm cầu Rạch Đĩa 2 (H.Nhà Bè)
Chích ma túy trong nghĩa trang - Ảnh: Đức Tiến
Gỡ lan can đường, mở lối mòn...
“Nhớ coi chừng xe”
Những người chăm sóc mộ tại nghĩa trang Bình Hưng Hòa cảnh báo: “Các con nghiện ở đây rất manh động, nếu người lạ không để ý sẽ rất dễ bị uy hiếp, trấn lột. Cứ đi bình thường đừng nhìn ngó gì tụi nó. Thấy người lạ tụi nó hay làm khó dễ lắm. Với lại đi loanh quanh đây thì nhớ coi chừng xe máy, tụi nó nhanh lắm đấy”.
Đ.T
Ngày 28.2, chúng tôi có mặt tại cầu Rạch Đĩa 2 (H.Nhà Bè, TP.HCM) và không khỏi rùng mình trước tình trạng kim tiêm nằm ngổn ngang dưới gầm cầu. Theo phản ánh của nhiều người dân khu vực này, đều đặn hằng ngày các con nghiện ở địa phương và nơi khác vẫn thường tập trung hút chích dưới gầm cầu khiến họ vô cùng lo ngại.
Chị V.T.R (23 tuổi, ngụ H.Nhà Bè) bức xúc: “Anh cứ xuống gầm cầu là biết. Con nghiện một số thì đi bộ chui xuống gần cầu chích, số khác thì đi xe máy tạt vào chích rồi đi liền. Ban đêm ít ai dám đi đường này vì sợ gặp con nghiện thèm thuốc trấn lột, ­xin đểu...”.
Theo quan sát của PV, dù hai bên đường Nguyễn Hữu Thọ đều có lan can chắn dọc hành lang lên cầu, nhưng vẫn có đoạn bị gỡ bỏ tạo thành con đường mòn quanh co dẫn thẳng xuống gầm cầu. Tại đây kim tiêm, chai lọ nằm vương vãi ở lối đi, dưới trụ bê tông, một số kim còn dính máu được găm trên các khe hở của thành cầu.
Tại khu vực chợ Tân Thông (đường Liêu Bình Hương, thuộc xã Tân Thông Hội, H.Củ Chi) - một điểm nóng về tệ nạn ma túy mà nhiều người quen gọi là “chợ ma túy Việt kiều” - nhiều người dân cho biết tình trạng mua bán, tiêm chích ma túy dù không còn rầm rộ như trước tết, nhưng vẫn diễn ra trước mắt người dân. Ông Lâm Văn Thung, Phó trưởng ấp Tân Thành, xã Tân Thông Hội, nhìn nhận: "Con nghiện tại địa phương mua bán, hút chích ma túy chỉ còn rất ít, chủ yếu là con nghiện tại các địa phương khác như Bình Dương, Long An… qua đây mua rồi hút chích.
Tình trạng này là khá phổ biến và không dễ kiểm soát". Theo phản ánh của người dân, gần khu chợ có nghĩa trang Tân Thành (còn gọi nghĩa trang Việt kiều Campuchia), được xem là “bãi đáp” của con nghiện. Trưa 25.2, PV dạo một vòng nghĩa trang thì thấy vô số kim tiêm và ống nước cất cũ đã được người dân gom lại đốt. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều kim tiêm còn mới, một số dính máu nằm rải rác khắp nơi khiến người dân vào nghĩa trang phải e dè.
“Chích xong nằm phê rồi mới đi”
Sáng 1.3, chúng tôi đến Nghĩa trang Bình Hưng Hòa (Q.Bình Tân, TP.HCM) tìm hiểu tình hình tiêm chích ma túy trong nghĩa trang thì được chị L., một người làm nghề chăm sóc mộ, hướng dẫn: “Em cứ chạy tới chỗ có thùng rác lớn rồi rẽ vào con đường đất, trong đó có một cái miếu nhỏ, ngày nào tụi nó cũng tập trung hút chích ăn dầm nằm dề ở đó”.
Theo lời chị L., chúng tôi men theo con đường đất vào bên trong, thấy dưới cây bàng lớn là một khoảng đất trống ngổn ngang kim tiêm, lọ thủy tinh đã bể nát. Ở đây có một gốc cây phượng lớn bị rỗng ruột, bên trong là hàng đống kim tiêm, lớp cũ lớp mới nằm la liệt, thậm chí có cả kim tiêm chưa sử dụng mà các con nghiện giấu lại. Xung quanh khu vực này còn có quần áo, chiếu manh được cất dưới đường luồng giữa hai ngôi mộ.
Trong lúc ghi nhận tình hình ở đây, chúng tôi gặp 3 phụ nữ làm nghề chăm sóc mộ đang ngồi nghỉ và được những người này cho biết: “Nay có đỡ hơn trước nhưng mà cũng còn ớn lắm. Ngày nào tụi nó không lảng vảng trong nghĩa trang chích hút rồi vứt kim tiêm bừa bãi. Sợ lắm. Tụi nó thường hay chọn những ngôi mộ lớn, sạch sẽ để tiêm chích, chích xong thì nằm phê rồi mới đi. Có người thì ăn mặc bảnh bao nhìn lịch sự lắm, nó pha thuốc sẵn từ trước rồi chạy xe máy vào; thấy mình nó xin “cho con chích chút nghen cô”, chích xong nó vứt kim tiêm rồi bỏ đi liền”. Cũng theo những người chăm sóc mộ, ở nghĩa trang này con nghiện chích hút vào bất kể thời gian nào trong ngày nhưng nhiều nhất là buổi sáng và chiều tối. “Trước tết có thằng 1 ngày vào chích 4 lần. Con cứ ở đây theo dõi là biết liền”, cô V., một trong 3 phụ nữ, nói.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.