Mac OS X không còn là hệ điều hành an toàn

05/08/2015 08:23 GMT+7

(TNO) Tin tặc đang khai thác một lỗ hổng nghiêm trọng có trong hệ điều hành OS X của Apple để cài đặt phần mềm độc hại trên MacBook.

(TNO) Tin tặc đang khai thác một lỗ hổng nghiêm trọng có trong hệ điều hành OS X của Apple để cài đặt phần mềm độc hại trên MacBook, theo Business Insider.

Cụ thể, chuyên gia bảo mật Thomas Reed của Malwarebytes báo cáo vừa phát hiện cuộc tấn công mới nhằm vào các thiết bị của Apple thông qua lỗ hổng bảo mật mà nhà nghiên cứu bảo mật Stefan Esser đã phát hiện vào cuối tháng 7.2015. Nó ảnh hưởng đến phiên bản Mac OS X 10.10 (hệ điều hành mới nhất của Apple), cho phép tin tặc sử dụng để ép buộc cài đặt phần mềm vào máy tính MacBook.
Lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên OS X 10.10 đến nay vẫn chưa có cách khắc phục - Ảnh chụp màn hình
Các cuộc tấn công hiện tại nhắm vào lỗ hổng với mục đích cài đặt một loạt chương trình độc hại, bao gồm các chương trình lừa đảo như Vsearch, Genio và Junkware MacKeeper.

Theo hãng bảo mật Trend Micro, Vsearch và Genio là một dạng adware cung cấp một loạt cửa sổ trình duyệt web hiện ra dưới dạng pop-up. Chúng được liệt kê là hai chương trình không mong muốn hoặc phần mềm độc hại khi nó có thể bỏ qua các thiết lập riêng tư của người dùng và lây lan các quảng cáo độc hại.

Trong khi đó, Junkware là phần mềm vô dụng không trực tiếp làm tổn hại một máy tính, nhưng không cung cấp bất kỳ lợi ích rõ ràng cho người sử dụng và có vẻ là chương trình ảnh hưởng đến hiệu suất của Mac OS X.

Cũng theo các chuyên gia của hãng Trend Micro, cuộc tấn công này gây phiền hà cho người dùng Mac OS X nhưng hiện nay vẫn chưa có bản vá lỗi các lỗ hổng mới phát hiện cũng như cách giúp người dùng bảo vệ mình. Đây rõ ràng là một tin rất xấu khi nó cho thấy Mac OS X của Apple không còn là hệ điều hành an toàn nữa.

Trước đó, tại sự kiện Blackhat diễn ra ở Las Vegas (Mỹ), các nhà nghiên cứu Trammel Hudson và Xeno Kovah nói rằng họ có thể phát triển ra một loại phần mềm độc hại có tên gọi Thunderstrike 2 với chức năng tấn công vào MacBook. Đây là một dạng phần mềm độc hại dựa trên mã nguồn của proof-of-concept, có thể lây nhiễm sang máy tính MacBook sử dụng thiết bị ngoại vi kết nối với MacBook nhiễm bệnh.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.