Macau đóng cửa toàn bộ sòng bạc lần đầu trong 2 năm để chống Covid-19

11/07/2022 11:30 GMT+7

Đặc khu Macau ( Trung Quốc ) đã đóng cửa tất cả sòng bạc lần đầu tiên sau hai năm để cố gắng ngăn đại dịch Covid-19 lây lan.

Sòng bài đầu tiên của Macau, Lisboa, nằm trong số những nơi bị đóng cửa để chống Covid-19

chụp màn hình the new york times

Reuters đưa tin Đặc khu Macau của Trung Quốc ngày 11.7 đã quyết định đóng cửa toàn bộ sòng bạc để ngăn chặn virus lây lan trong đợt lây nhiễm tồi tệ nhất ở trung tâm cờ bạc lớn nhất thế giới. Đây là lần đầu tiên trong 2 năm Macau đóng cửa tất cả sòng bạc của mình.

Hơn 30 sòng bạc của thành phố Macau, cùng với các cơ sở kinh doanh không thiết yếu khác, sẽ đóng cửa trong một tuần và người dân được lệnh phải ở nhà. Chính quyền Macau cho biết cảnh sát sẽ theo dõi dòng người ra khỏi nhà và các hình phạt nghiêm khắc sẽ được áp dụng cho những người không tuân thủ quy định.

Bệnh viện, nhà thuốc, siêu thị và chợ thực phẩm tươi sống là một số dịch vụ thiết yếu vẫn có thể mở cửa.

Theo số liệu của chính quyền thành phố, Macau đã ghi nhận khoảng 1.500 ca nhiễm Covid-19 kể từ giữa tháng 6. Hiện khoảng 19.000 người ở đây đang bắt buộc phải cách ly.

Lần gần nhất các sòng bạc ở Macau bị đóng cửa là vào tháng 2.2020. Khi đó, các sòng bạc đã phải ngưng hoạt động trong 15 ngày, động thái chưa từng có, để chống Covid-19.

Chính quyền Macau khá do dự trong việc đóng cửa các sòng bạc do muốn duy trì việc làm cho người dân. Phần lớn người dân Macau trực tiếp hoặc gián tiếp làm việc trong ngành công nghiệp này. Đồng thời, hơn 80% doanh thu của chính quyền Macau cũng đến từ các sòng bạc.

Trong vài tuần qua, một số sòng bạc ở Macau đã bị đóng cửa. Những nơi này không được đón khách vào đánh bạc và chỉ được duy trì số nhân viên tối thiểu theo yêu cầu làm việc từ xa của chính quyền.

Các nhà phân tích cho rằng nhiều khả năng thời gian tạm ngưng hoạt động của các sòng bài có thể được kéo dài thêm vài tuần. Họ cũng nói doanh thu từ sòng bạc khó có thể phục hồi cho đến cuối quý 3 hoặc 4.

Nhà chức trách Macau cũng đã thêm hai khách sạn ở các khu nghỉ dưỡng sòng bạc nổi tiếng vào danh sách địa điểm được sử dụng làm cơ sở y tế cho bệnh nhân Covid-19 trong lúc thành phố cố gắng tăng khả năng xử lý số ca bệnh.

Hơn 90% người dân Macau đã được tiêm đủ liều vắc xin chống Covid-19. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên thành phố phải chống chọi với biến thể Omicron, vốn lây lan rất nhanh chóng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.