Malaysia: Căng thẳng Biển Đông có thể thành xung đột chết chóc nhất thế giới

30/05/2015 16:29 GMT+7

(TNO) Đó là lời cảnh báo của ông Hishammuddin Hussein, bộ trưởng quốc phòng Malaysia, tại diễn đàn Đối thoại Shangri-La ở Singapore ngày 30.5.

(TNO) Đó là lời cảnh báo của ông Hishammuddin Hussein, bộ trưởng Quốc phòng Malaysia, tại diễn đàn Đối thoại Shangri-La tại Singapore ngày 30.5.

Ông Hishammuddin Hussein, Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia - Ảnh: Reuters  

“Nếu chúng ta không cẩn thận, thì nó (căng thẳng Biển Đông) sẽ leo thang thành một trong những cuộc xung đột chết chóc nhất trong thời đại của chúng ta, nếu không muốn nói là trong lịch sử”, kênh truyền hình Channel News Asia (Singapore) dẫn lời ông Hishammuddin phát biểu tại Shangri-La.

“Một khu vực có vẻ hiền hòa và thịnh vượng không có nghĩa là không có khả năng xảy ra xung đột”, ông cho hay.

Bộ trưởng quốc phòng Malaysia còn nói thêm rằng các thách thức mang tính toàn cầu mới đang nổi lên từ các cuộc xung đột kéo dài, đồng thời kêu gọi các bên tuân thủ theo quy định luật pháp quốc tế trong các tranh chấp lãnh thổ.

Bộ Quốc phòng Mỹ mới đây đã thông báo đã có hình ảnh chụp từ máy bay do thám và vệ tinh cho thấy Trung Quốc bố trí 2 khẩu pháo di động trên một trong những hòn đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Trung Quốc biện hộ rằng mình đã hành xử kiềm chế và tố cáo Washington chính là phía làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Phát biểu tại Singapore, ông Hishammuddin kêu gọi tất cả các bên nên có trách nhiệm duy trì hòa bình và ổn định. “Đưa ra những tuyên bố nóng nảy và đổ lỗi lẫn nhau sẽ chẳng đem lại lợi ích gì cho bất kỳ quốc gia nào. Có lẽ chúng ta quá tự tin khi cho rằng chúng ta có thể ngăn xung đột bất kỳ lúc nào”, Bộ trưởng quốc phòng Malaysia nói.

Ông cũng nói thêm rằng các quốc gia có thể hành xử theo cách mà họ thấy thích hợp với các vùng thuộc chủ quyền lãnh thổ nước mình, nhưng cũng cần tiên liệu hậu quả phát sinh từ các quyết định của mình.

“Thế giới này không đủ sức chịu thêm một cuộc xung đột toàn cầu. Thế giới này cũng không đủ sức chịu đựng thêm sự bất ổn, chết chóc và hủy diệt”, bộ trưởng Hishammuddin phát biểu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.