Mầm xanh trên cát

An Như
An Như
10/05/2018 10:17 GMT+7

Từ một vùng đất cằn cỗi ven phá Tam Giang (Thừa Thiên-Huế), nhiều người dân đã nảy ý định "cải tạo" đất để trồng rau trái vụ và nhanh chóng thành công, hấp dẫn cả thương lái ngoại tỉnh.

Hồi sinh những đụn cát
Xã Điền Lộc xưa nay nổi tiếng là vựa rau xanh của vùng Ngũ Điền (H.Phong Điền). Người dân ở đây quen trồng lúa, trồng rau để sinh nhai. Nhưng cứ đến mùa mưa, khi ruộng canh tác nằm ở những khoảnh ruộng thấp ngập nước, hoạt động sản xuất rau sạch bị ngưng trệ, người dân chỉ biết ngồi thở dài. Ông Lê Hợi (60 tuổi, ở thôn Nhất Đông) nhớ lại những ngày đầu cải tạo đất: "Trước đây, mỗi lần lên đụn cát, thấy đất hoang bỏ phí tôi bèn đem khoai lang lên trồng vài luống. Lúc đó chỉ nghĩ giống khoai lang có thể thích nghi tại vùng đất này. Không ngờ, sau đó khoai lang đạt năng suất cao, thu hoạch tốt. Rồi tôi trồng thêm nhiều loại mướp, tần ô, rau xanh...".
Từ câu chuyện trồng rau lang trên cát thành công của ông Hợi, nhiều người đã làm theo. Công cuộc cải tạo vùng cát trắng bắt đầu. Trên những đụn cát trắng, người dân ở Nhất Đông, Nhì Đông (xã Điền Lộc) chung tay đắp đê chống cát bay, đào mương dẫn nước, tái tạo đất trắng thành đất dinh dưỡng nhờ phân chuồng để trồng rau. Sau 3 năm kiên trì cày bới đất, vụ đầu tiên ông Lê Hợi thu nhập gần 100 triệu đồng. Nay, gia đình ông Hợi mỗi năm thu nhập 200 - 300 triệu đồng từ rau cải xanh, mướp, tần ô, ớt... “Tôi chưa từng nghĩ rằng ở vùng đất này có thể trồng rau xanh. Nhưng người dân nơi đây đã biến điều không thể thành có thể”, ông Hợi phấn khởi.
Thật ngạc nhiên khi gia đình ông Hợi thuộc diện hộ nghèo nhất nhì xã, nay lại vươn lên làm giàu, sửa sang nhà cửa, nuôi con ăn học đàng hoàng. Thấy ông Hợi có mô hình trồng rau cho thu hoạch cao, nhiều hộ dân xung quanh vùng Nhất Đông, Nhì Đông, Nhất Tây... đã liên kết cùng HTX Điền Lộc để trồng rau xanh.
Giàu nhờ rau trái vụ
Tính đến nay, xã Điền Lộc đã có hơn 50 ha trồng rau màu, trong đó có 10 ha trồng rau xanh trái vụ trên vùng cát trắng với hơn 130 hộ dân tham gia. Nhờ trồng rau trái vụ, mùa mưa lũ rau xanh ở đây rất đắt hàng, thương lái từ Quảng Trị vào thu mua tận ruộng.
Ông Trần Đình Khôi, Giám đốc HTX Điền Lộc, cho biết: “Để hỗ trợ người dân phát triển, chính quyền H.Phong Điền cùng HTX đã đầu tư hơn 2 tỉ đồng về cơ sở hạ tầng đường bê tông nối dài 1,5 km đến các khu vực trồng rau, tạo điều kiện để nông dân di chuyển phân bón, xe cơ giới. Hệ thống tưới tiêu, điện cũng được lắp đặt”. Ngoài mô hình trồng rau xanh trên cát, dự án trồng rau sạch VietGAP cũng được xã Điền Lộc thử nghiệm trên diện tích 2,1 ha. Tại vườn rau của ông Lê Tấn Thành ở thôn Nhất Đông, hệ thống tưới tiêu tự động và điện chiếu sáng khá hoàn chỉnh đã giúp những vụ rau trái vụ phát triển bình thường.
Sở dĩ thu nhập của người dân trồng rau ở đây gấp 3 - 4 lần người dân trồng lúa bởi rau ở đây có thể trồng trái vụ. Vào mùa mưa lũ, nước các vựa rau Quảng Điền bị ngập lâu ngày, rau khan hiếm; nhưng ở vùng này, rau vẫn được trồng và thu hoạch đều đều. Mỗi lứa cải từ lúc gieo đến lúc thu hoạch khoảng 25 ngày, mỗi luống cải cho ra 120 bó rau bán, được 800.000 đồng đến 1 triệu đồng, người dân thu lãi đến 2/3 sau khi trừ chi phí phân bón. Ông Hồ Văn Hùng, Phó chủ tịch UBND xã Điền Lộc, tiết lộ: “Xã có dự định mở rộng mô hình VietGAP sang các vùng đất trắng hoang lân cận và tiếp tục cải tạo đất để phát triển trang trại chăn nuôi trên vùng cát trắng này”.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.