Màn cận chiến hiếm thấy giữa thiết giáp Nga với chiến xa Mỹ

Màn cận chiến hiếm thấy giữa thiết giáp Nga với chiến xa Mỹ

Hồ Hiền
Hồ Hiền
12/06/2024 13:57 GMT+7

Ukraine vừa công bố đoạn video cho thấy khả năng chiến đấu giữa xe M2 Bradley do Mỹ cung cấp và APC của Nga trong màn đọ súng trực diện

Một video hiếm có vừa xuất hiện, hé lộ ghi lại màn đọ súng nảy lửa giữa xe thiết giáp M2 Bradley do Mỹ cung cấp cho Ukraine và xe bọc thép chở quân BTR-82A của Nga. Từ hai phía đối diện trên một con đường, hai chiếc chiến xa vừa lao thẳng về phía nhau, vừa nã đạn liên tiếp.

Ở thời điểm đi ngang qua nhau, hai xe chỉ cách nhau vài mét và phải tránh va chạm trong gang tấc. Chiếc xe bọc thép Nga dường như chịu thiệt hại nhiều hơn, bốc khói cuồn cuộn và ít nhất 2 người lính đã rơi xuống đường. Tuy nhiên, xe vẫn đến khu định cư để đổ quân.

Màn cận chiến hiếm thấy giữa thiết giáp Nga với chiến xa Mỹ- Ảnh 1.

Có thời điểm hai xe chỉ cách nhau vài mét, nã đạn liên tục

Chụp màn hình

Hôm 7.6, Lữ đoàn cơ giới độc lập số 47 của Ukraine đăng đoạn video này lên Telegram với chú thích: "Các binh sĩ của lữ đoàn 47 đang kìm chân ít nhất 3 lữ đoàn chiến đấu của Nga... Giao tranh không ngừng nghỉ".

Hiện chưa thể xác minh chính xác video được quay ở đâu và khi nào.

Theo DeepState, một kênh tình báo nguồn mở trên Telegram, đoạn video được quay ở vùng ngoại ô phía đông của ngôi làng thuộc tỉnh Donetsk (Ukraine), cách Chasiv Yar không xa. DeepState nói xe bọc thép của Nga "sau đó đã phát nổ do trúng mìn" của Ukraine.

Màn cận chiến hiếm thấy giữa thiết giáp Nga với chiến xa Mỹ- Ảnh 2.

Đoạn video được quay ở vùng ngoại ô phía đông của ngôi làng thuộc tỉnh Donetsk

DeepState

Nhưng trang RusVesna của Nga cho biết trận đọ súng xảy ra khi xe BTR-82A tiến vào làng Sokol, nằm giữa Avdiivka và Pokrovsk ở tỉnh Donetsk. Theo nguồn tin này, "lòng dũng cảm và tính chuyên nghiệp của lái xe BTR-82A đã cứu vãn tình hình. Người này không sợ hãi, đưa chiếc xe bị hư hỏng ra khỏi làn đạn và chuyển đồng đội tới nơi đổ quân, không dừng hay rời bỏ phương tiện".

Trang này cho hay quân Nga sau đó đột kích vào trung tâm làng Sokol, phá hủy một thiết giáp M2 Bradley và buộc binh sĩ Ukraine phải bỏ chạy. Phía Ukraine không có bình luận về thông tin này.

Màn cận chiến hiếm thấy giữa thiết giáp Nga với chiến xa Mỹ- Ảnh 3.

Xe BTR-82A của Nga

The National Interest

Xe bọc thép bánh hơi BTR-82A có trọng lượng 15 tấn, được trang bị súng máy 30 mm. Kíp lái 3 người, có thể chở thêm 7 binh sĩ vũ trang đầy đủ. xe có thể di chuyển với tốc độ tối đa 100 km/giờ và tầm hoạt động 600 km. Ngoài ra, xe có thể lội nước với vận tốc 10 km/giờ.

Trong khi đó, trang Forbes nhận định xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley do Mỹ sản xuất có thể là phương tiện bọc thép hiệu quả nhất của Ukraine trong chiến sự với Nga. Loại chiến xa này giúp bảo vệ bộ binh Ukraine cũng như tấn công binh sĩ và phương tiện của Nga bằng pháo tự động 25mm đầy uy lực.

Màn cận chiến hiếm thấy giữa thiết giáp Nga với chiến xa Mỹ- Ảnh 4.

M2 Bradley của Ukraine

Reuters

Đây là video thứ hai được công bố trong những ngày gần đây, cho thấy Bradley của Ukraine có thể làm được gì trong cận chiến. Trong video đầu tiên đăng tải hôm 2.6, chiếc Bradley bắn vào 2 xe bọc thép chở quân của Nga. 

Bộ Ngoại giao Mỹ gần đây đã cho biết Washington đã cung cấp cho Ukraine hơn 300 xe chiến đấu bộ binh Bradley từ khi bắt đầu cuộc xung đột. Tướng Pat Ryder, thư ký báo chí Lầu Năm Góc, trước đây từng nói với báo chí rằng Bradley "không phải là xe tăng, mà là sát thủ diệt tăng".

Tuy nhiên, Ukraine cũng đã mất nhiều xe M2 Bradley trong các trận giao chiến với Nga.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.