(iHay) Bún hến với những người từng có thời gian gắn bó với Huế giống như một 'chất gây nghiện' bởi lâu không ăn sẽ cảm thấy thòm thèm vô cùng.
|
Với tôi hay bất kì ai đã từng đến Huế, mảnh đất này mặn mà đến độ mà chỉ tới một lần thôi cũng đủ vấn vương rồi. Không chỉ bởi vẻ đẹp trầm mặc cổ kính của cố đô mà còn đẹp bởi nét văn hóa ẩm thực không thể nhầm lẫn hay phôi pha theo thời gian. Từ những cao lương mỹ vị nơi cung đình cho đến những món ăn đơn sơ, dân dã đều toát lên tâm tình của người Huế - luôn nồng nàn hương vị và vẹn tròn hương sắc.
|
Ở Quảng Nam, tôi vẫn được thưởng thức bún hến đúng vị Huế. Chẳng là có một anh chàng cựu sinh viên khi trở lại đất Huế đã mua “hương bún hến Huế” về để đãi bạn bè ở xứ Quảng.
Ngoại trừ bún ra thì tất cả mọi thứ đều “cộp mác” Huế thương, từ hến, rau sống, đậu phụng, dầu mè, ruốc, tương ớt, tóp mỡ khô đều phải trải qua gần 200 km để về được tới Quảng Nam. Với tôi, điều đặc biệt nhất ở tô bún hến Huế chính là thứ rau sống mà chỉ ở có bún hến Huế mới có, thứ rau sần sật từ những cọng rau dọc mùng thái chỉ, bùi bùi từ những bắp hoa chuối.
|
Nhưng với nhiều người, hương vị bún hến là mùi vị ruốc Huế, ruốc hòa quyện với các loại gia vị khác thành hương vị đặc trưng của bún hến, hương vị đậm đà chân quê mà quyến rũ!
Dù ngồi ở Quảng Nam thưởng thức bún hến Huế, bữa bún hến của chúng tôi cũng không thể thiếu bát nước hến nóng hổi bốc khói nghi ngút. Cho thêm chút gừng vào nữa thì tô bún huế thơm ngọt miễn chê.
Với nhiều người từng có thời gian gắn bó với Huế thì bún hến không chỉ là món ăn thuần túy nữa mà nó thành một món ăn kỉ niệm rồi.
Nhật Hạ
>> Cay nồng tô bún hến xứ Huế
>> Cái 'tình' trong món hến xào xứ Nghệ
>> Hến cay xúc bánh tráng tuyệt ngon ở Sài Gòn
>> Đến Huế đừng quên cơm hến
>> Cháo hến thơm lừng sông Hương
Bình luận (0)