Chiếc bánh nghệ thuật
Ngày 12.12 vừa qua, Thịnh vừa đạt huy chương vàng hạng mục bánh nghệ thuật từ kem tại cuộc thi Vietnam Bakery Cup được tổ chức ở Q.7 (TP.HCM). Chàng trai cho biết đã nghiên cứu rất nhiều chất liệu dân gian để làm ý tưởng. Cuối cùng, Thịnh chọn tín ngưỡng thờ Mẫu.
Chiếc bánh của Thịnh mang đến câu chuyện văn hóa sâu sắc, được trang trí bằng nhiều bông hoa đầy màu sắc từ kem, làm nổi bật sự sáng tạo và tay nghề điêu luyện.
“Mình rất thích hạng mục bánh nghệ thuật. Vì một chiếc bánh không chỉ để ăn, mà còn mang đến những câu chuyện về văn hóa, sau đó mới là tay nghề và đam mê của người thợ”, Thịnh chia sẻ.
Chiếc bánh được Thịnh thực hiện trong vòng 12 tiếng đồng hồ. Chất liệu để làm ra chiếc bánh này hoàn toàn là kem. Thịnh cho biết trước khi tham gia cuộc thi đã dành khoảng 20 ngày để tìm hiểu về cách đắp khối, kiến thức làm tượng để áp dụng vào bánh. “Phần khó nhất là khuôn mặt vì phải sử dụng kem, tạo ra từng đường nét cơ mặt, hốc mắt... Kem là một chất liệu rất khó để thao tác và không thể giữ được lâu ở nhiệt độ phòng”, Thịnh chia sẻ.
Thịnh cho biết rất yêu thích và tìm hiểu rất nhiều giá trị văn hóa truyền thống. Chàng trai này luôn tư duy để mang đến nhiều điều mới mẻ, sáng tạo cho những chiếc bánh. Cũng tại khuôn khổ cuộc thi này, Thịnh còn đạt thêm 1 huy chương vàng hạng mục bánh cưới với tác phẩm lấy ý tưởng từ chim thiên nga.
Tiếp quản tiệm bánh gia đình
Năm 11 tuổi, Thịnh đã bắt đầu làm bánh kem, tuy nhiên khi học xong bậc THPT, chàng trai chưa muốn nối nghiệp gia đình. Thịnh từng rất thích ngành du lịch nên đã theo học tại Trường ĐH Công nghệ TP.HCM. Một năm sau, Thịnh dừng lại việc học, sau đó du học ngành truyền thông hình ảnh tại Trường ĐH Kyonggi, Hàn Quốc.
Năm 2022, Thịnh quyết định tiếp quản tiệm bánh của gia đình ở H.Củ Chi: “Mình nhận ra bản thân yêu thích làm bánh từ nhỏ nhưng niềm đam mê chưa quá lớn. Đến khi du học, được trải nghiệm nhiều, mình mới nhận ra bản thân đam mê với nghề bánh. Ba mẹ mình cũng lớn tuổi nên cần mình phụ giúp”, Thịnh chia sẻ.
Sau khi tiếp quản tiệm bánh gia đình, Thịnh nhận thấy cần thay đổi mẫu mã, chất lượng để tiếp cận với giới trẻ tốt hơn. Chàng trai này học thêm nhiều khóa kỹ thuật làm bánh từ các chuyên gia trong và nước ngoài để nâng cao tay nghề.
Một trong những điểm mạnh của Thịnh là khả năng truyền thông và xây dựng hình ảnh thương hiệu. Việc du học đã giúp Thịnh có thêm nhiều kiến thức về truyền thông, điều này rất hữu ích khi tiếp quản tiệm bánh. Thịnh đã giúp thương hiệu bánh của gia đình ngày càng nổi bật và thu hút được nhiều khách hàng hơn, đặc biệt là giới trẻ.
Thịnh muốn truyền động lực theo đuổi ước mơ đến người trẻ: "Hãy bước ra khỏi vùng an toàn để theo đuổi đam mê của mình. Đừng ngại thử thách và luôn có màu sắc cá nhân trong những gì mình làm. Đó là cách để bạn khẳng định được bản thân và tạo ra sự khác biệt". Thịnh cho biết chính sự dũng cảm và tinh thần đổi mới không ngừng đã nâng cấp tiệm bánh gia đình và khẳng định được tên tuổi tại các cuộc thi.
Thi chung cuộc thi Vietnam Bakery Cup với Thịnh và đạt huy chương vàng hạng mục bánh nghệ thuật từ đường, chị Cao Thị Thu Thảo, sinh sống tại H.Củ Chi nhận xét: "Mình nhận thấy Thịnh có những kỹ thuật làm bánh nâng cao rất tốt. Các bông hoa làm bằng kem rất sinh động, kỹ thuật tạo khối thành hình mặt người hoàn hảo".
Bình luận (0)