Manh mối về nguồn gốc của nước trên trái đất từ mẫu đá mặt trăng nhiều tỉ năm tuổi

21/02/2022 14:29 GMT+7

Kết quả phân tích mới từ đá mặt trăng có lẽ cho phép các nhà khoa học đưa ra giả thuyết mới về nguồn gốc của nước trên trái đất, hay nói cách khác là cội nguồn của toàn bộ sự sống trên hành tinh xanh.

Mô phỏng vu va chạm với trái đất và sinh ra mặt trăng

phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore của mỹ

Sau quá trình cân nhắc, đội ngũ chuyên gia của Phong thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore thuộc Mỹ (LLNL) cho rằng trái đất đã chứa nước từ thời điểm hình thành.

Báo cáo, đăng trên chuyên san Proceedings of the National Academy of Sciences và được tài trợ một phần từ Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), đã bác bỏ giả thuyết được đồng thuận lâu nay cho rằng nước được mang đến địa cầu trong quá trình các tiểu hành tinh hoặc sao chổi va chạm mãnh liệt với bề mặt hành tinh xanh trong quá khứ.

“Một là trái đất có nước từ thời điểm khai sinh, hoặc nước được mang đến hành tinh chúng ta từ những thứ gì đó phải chứa đầy nước tinh khiết và không trộn lẫn nhiều thứ khác”, đồng tác giả Greg Brennecka giải thích.

Đó là lý do các chuyên gia LLNL loại bỏ giả thuyết cho rằng nước được các tiểu hành tinh hoặc sao chổi mang đến địa cầu, mà thay vào đó ủng hộ giả thuyết trái đất sinh ra cùng với nước. Sao chổi lẫn tiểu hành tinh đều không phải là các thiên thể thuần nước.

Theo các nhà khoa học, bộ đôi trái đất và mặt trăng đã hình thành cách đây 4,5 tỉ năm sau quá trình va chạm của hai thiên thể lớn vào giai đoạn đầu của hệ mặt trời.

Để rút ra kết luận liên quan đến nguồn gốc của nước trên địa cầu, đội ngũ của ông Brennecka đã phân tích các đồng vị tổng hợp từ 3 mẫu đá mặt trăng có niên đại từ 4,3 đến 4,35 tỉ năm.

Mặt trăng không có đĩa kiến tạo cũng như chẳng bị ảnh hưởng bởi các quá trình thời tiết làm xóa sổ các chứng cứ về những sự kiện thời đầu như trái đất. Vì thế, đá mặt trăng được xem là nguồn cung cấp manh mối quan trọng cho nguồn gốc của nước trên trái đất.

Hiện 70% bề mặt của địa cầu bao phủ bởi nước. Và phát hiện mới một lần nữa chứng minh sự độc nhất vô nhị của trái đất trong vũ trụ.

Lộ diện "túp lều bí ẩn" trên mặt trăng
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.