Mạnh tay 'siết' nợ thuế

Anh Vũ
Anh Vũ
17/10/2018 07:36 GMT+7

Số liệu cho thấy trong 16 địa phương có số thu điều tiết về ngân sách T.Ư có tới hơn 77.000 DN nợ thuế trên 5 triệu đồng với số nợ là hơn 33.700 tỉ đồng.

Theo thông tư Bộ Tài chính và quyết định của Tổng cục Thuế vừa ban hành, trong thời gian tới các cơ quan này sẽ mạnh tay xử lý các khoản nợ thuế, thông báo, truy thu, kiên quyết cưỡng chế các doanh nghiệp (DN) nợ thuế kéo dài.
Cụ thể, Tổng cục Thuế đã gửi tới cục thuế các tỉnh, thành danh sách DN nợ thuế từ 5 triệu đồng trở lên trên địa bàn quản lý tại thời điểm 31.8 (số nợ này không bao gồm các khoản: tiền thuế nợ đã nộp ngân sách nhưng đang chờ điều chỉnh, tiền thuế nợ đang chờ xử lý, nợ khó thu, nợ đang khiếu nại, khiếu kiện).
Số liệu cho thấy trong 16 địa phương có số thu điều tiết về ngân sách T.Ư có tới hơn 77.000 DN nợ thuế trên 5 triệu đồng với số nợ là hơn 33.700 tỉ đồng, trong đó 70.000 DN có nợ trên 90 ngày. TP.HCM và Hà Nội là 2 địa phương dẫn đầu cả nước với số nợ lần lượt là 9.890 tỉ đồng và 13.530 tỉ đồng.
Đối với khoản nợ thuế từ 1 - 30 ngày, Tổng cục Thuế yêu cầu từng cục thuế phải thực hiện gọi điện, nhắn tin và gửi thư điện tử cho chủ DN hoặc người đại diện theo pháp luật của người nộp thuế thông báo về số tiền thuế nợ. Các khoản tiền thuế nợ từ ngày 31 trở lên, các cục thuế phải ban hành thông báo tiền thuế nợ, tiền phạt và tiền chậm nộp gửi đến từng người nộp thuế yêu cầu nộp tiền thuế nợ vào ngân sách nhà nước. Đối với khoản tiền thuế nợ từ 91 - 120 ngày phải ban hành quyết định cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản của DN.
Trường hợp khoản tiền nợ thuế từ 121 ngày trở lên và đã ban hành quyết định cưỡng chế trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản nhưng quyết định cưỡng chế đã hết hiệu lực (quá 30 ngày), DN chưa nộp hoặc nộp chưa đủ số tiền thuế nợ thì thực hiện ban hành quyết định cưỡng chế bằng biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.