Mất ăn, mất ngủ vì cổ vật

22/08/2013 11:00 GMT+7

Cứ mỗi lần phát hiện tàu cổ đắm, vùng biển xã Bình Châu, H.Bình Sơn (Quảng Ngãi) lại “dậy sóng”, cả người dân lẫn lực lượng chức năng và chính quyền địa phương đều mất ăn, mất ngủ vì cổ vật.

>> Tìm kiếm thêm tàu cổ đắm
>> Khẩn trương khai quật tàu cổ đắm
>> Phát hiện tàu cổ đắm thứ 4 tại Quảng Ngãi

Cách đây chưa đầy một năm, sau khi phát hiện tàu cổ đắm có niên đại thế kỷ 13, hàng trăm ngư dân Bình Châu túa ra biển lặn tìm cổ vật suốt cả đêm lẫn ngày, biến vùng biển như một công trường khai thác. Lúc đó, người dân xã này xôn xao về một nhóm ngư dân địa phương trúng cả bạc tỉ chỉ sau 1-2 ngày đêm ra biển lặn tìm khiến sức “nóng” của cổ vật tăng lên từng ngày.

 
Các lực lượng chức năng can thiệp, vận động ngư dân không được khai thác cổ vật trái phép - Ảnh: Hiển Cừ

Chính vì thế sau đó, nhiều người dân Bình Châu đã liều mạng ngăn cản công việc khảo sát, thăm dò con tàu cổ đắm của các ngành chức năng, khiến cả một vùng biển trở nên náo loạn. Thậm chí, một số người quá khích còn dùng đá tấn công lực lượng bảo vệ, lật xe đặc chủng của công an, làm 10 cảnh sát cơ động bị thương, 4 xe ô tô và 1 ca nô bị hư hỏng. Kết cục của vụ náo loạn vùng biển vì cổ vật là 8 người lãnh án tù về tội “chống người thi hành công vụ”.

Ra sức giành giật

Trước sức hút vô giá của cổ vật nên “đội quân” chuyên lặn khai thác cổ vật ở xã Bình Châu vẫn ngày đêm lùng sục khắp vùng biển ven bờ để tìm kiếm tàu cổ đắm. Đêm 15 rạng sáng 16.8 vừa qua, vùng biển thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu đang yên bình với tiếng sóng vỗ rì rào bỗng xuất hiện âm thanh khác thường. Giữa đêm khuya, nhiều ngư dân dù đang ngái ngủ nhưng vẫn nhận ra ngay âm thanh quen thuộc của tiếng máy hút thổi cát để tìm cổ vật dưới đáy biển.

 

Đi biển cả đêm mệt đứ đừ nhưng nghe phát hiện tàu cổ là bọn tui chạy tới liền. Bởi lẽ chỉ cần kiếm được một vài món cổ vật là trúng to, có nhiều tiền hơn cả chuyến biển

Ngư dân Nguyễn Văn Thịnh

Trong tích tắc, hàng trăm người với hàng chục tàu cá có mặt tại địa điểm con tàu đắm thi nhau đua tranh chỗ neo tàu để giành giật cổ vật dưới đáy đại dương. Trời gần hửng sáng, nhiều ngư dân sau một đêm đánh bắt trở về cũng vội vã đưa tàu cá chạy đến tìm kiếm cổ vật. “Đi biển cả đêm mệt đứ đừ nhưng nghe phát hiện tàu cổ là bọn tui chạy tới liền. Bởi lẽ chỉ cần kiếm được một vài món cổ vật là trúng to, có nhiều tiền hơn cả chuyến biển”, ngư dân Nguyễn Văn Thịnh nói.

Khung cảnh hỗn độn giành giật cổ vật từ con tàu đắm này vừa tạm lắng thì đến trưa 19.8, tại vùng biển thôn Châu Me, xã Bình Châu lại tái diễn tình trạng tương tự, khi ngư dân lại phát hiện thêm tàu cổ đắm. Lần này, không chỉ ở xã Bình Châu mà tin phát hiện tàu cổ đắm còn “bay” qua các xã Bình Phú, Bình Hải... nên nhiều ngư dân đang khai thác hải sản ngoài khơi lập tức bỏ chuyến biển đưa tàu cá chạy đến lặn tìm cổ vật.

Ngay sau đó, lệnh cấm khai thác cổ vật trái phép đã ban hành nhưng nhiều ngư dân vẫn bất chấp sự ngăn cản của lực lượng chức năng, cố tình đưa tàu cá vào hút thổi cát tìm cổ vật. Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, trong suốt những ngày qua, cho dù chỉ lặn tìm được những mảnh vỡ gốm sứ nhưng nhiều ngư dân quên cả ăn, ngủ, kiên trì “trụ bám” tại hiện trường tiếp tục tìm kiếm cho bằng được cổ vật.

Nếu như nhiều ngư dân mất ăn, mất ngủ vì cổ vật thì các chiến sĩ công an, bộ đội biên phòng cũng phờ phạc vì ngày đêm canh giữ hiện trường 2 con tàu cổ đắm. “Suốt những ngày qua, anh em bộ đội biên phòng, công an luôn túc trực 24/24 giờ tại hiện trường con tàu cổ đắm. Vất vả vô cùng nhưng chúng tôi vẫn cố gắng vượt qua để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”, một chiến sĩ biên phòng bộc bạch.

Phương án khai quật khẩn cấp tàu cổ đắm

Liên quan đến con tàu cổ đắm tại vùng biển thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, được phát hiện vào đêm 15 rạng sáng 16.8, UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo Sở VH-TT-DL Quảng Ngãi phối hợp với các ban, ngành liên quan, UBND H.Bình Sơn và Công ty TNHH Đoàn Ánh Dương nhanh chóng xây dựng phương án khảo sát, thăm dò, khai quật khẩn cấp, trình UBND tỉnh phê duyệt và báo cáo Bộ VH-TT-DL. Công an, bộ đội biên phòng bố trí lực lượng, phương tiện bảo vệ hiện trường tàu cổ đắm, kịp thời phát hiện, xử lý những người trục vớt và buôn bán cổ vật trái phép.

Hiển Cừ

>> Phát hiện nhiều hiện vật, cổ vật quý ở Hà Tĩnh
>> Giới thiệu hơn 4.000 cổ vật trên tàu cổ đắm
>> Cổ vật vàng ròng thành kim loại màu vàng
>> Hoàn tất trục vớt cổ vật trong tàu cổ đắm
>> Lấy cổ vật, để nguyên xác tàu
>> Trưng bày hơn 1.000 cổ vật quý

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.