Lá hẹ không chỉ là vị thuốc quý lưu truyền trong dân gian, điều trị các bệnh ho, biếng ăn cho trẻ; suy nhược, mất ngủ đối với người lớn; mà còn được dùng như một thứ gia vị kết hợp với các nguồn thực phẩm khác chế biến ra nhiều món ngon.
>> Hẹ ta gỡ rối
>> Cay cay hến xào lá hẹ
Các món phổ biến từ xưa đến giờ vẫn là: cá nướng lá hẹ, chả giò hẹ, canh hẹ đậu phụ trắng... Đặc biệt với món huyết bò xào lá hẹ lạ miệng, rất bắt cơm nhờ có vị ngọt của huyết cùng vị cay, mùi thơm nồng của các loại gia vị và lá hẹ.
|
Chế biến huyết bò xào hẹ cũng đơn giản. Huyết bò chọn loại mới mổ, lát huyết mới luộc xong còn nóng hổi, đem về trụng sơ qua nước sôi, để nguội cắt miếng vuông vừa ăn. Hẹ tươi có vòng đời ngắn, nên chọn loại hẹ lá xanh đậm, không úa. Hẹ mới hái vào nhặt bỏ rác, rửa sạch, để ráo sau đó cắt thành từng đoạn nhỏ vừa ăn.
Đặt chảo lên bếp, chảo nóng, khử dầu chín, thêm chút hành cho thơm. Cho huyết vào xào, nêm gia vị (ớt, tỏi, đường, chút nước mắm). Khi huyết đã thật ngấm gia vị liền cho lá hẹ vào, xào đều tay, để lửa vừa. Lá hẹ chín tới thì nêm nếm lại, rắc tiêu, tắt bếp. Lưu ý, lá hẹ không nên xào quá chín sẽ mất đi vị ngọt và cọng hẹ sẽ bị dai.
Một đĩa huyết bò xào lá hẹ nóng hổi, bắt mắt với màu xanh non của lá hẹ, màu đen đậm mát lành của huyết bò, một chút điểm xuyết màu đỏ của ớt. Vậy là cầm đũa gắp thử, ngay từ miếng nếm đầu tiên đã thực sự quyến rũ người ăn với nhiều cảm giác thú vị. Món ăn này còn là phương thuốc dân gian, giúp chữa bệnh ho hen, giải độc hay tăng thêm sức đề kháng chống cảm trong những ngày nắng nóng.
Phan Thị Thanh Ly
Bình luận (0)