TNO

Mát răng với cốc thạch găng giải nhiệt mùa hè

20/07/2014 00:00 GMT+7

(iHay) Được làm từ lá găng mọc ở trên rừng, thạch găng là món quà quê giải nhiệt mùa hè, có lợi cho sức khỏe

(iHay) Được làm từ lá găng mọc ở trên rừng, thạch găng là món quà quê giải nhiệt mùa hè, có lợi cho sức khỏe.

>> Giải nhiệt với cá cam nấu canh chua
>> 15 loại trái cây giải nhiệt ngày Sài Gòn nóng


Thạch găng có giá rất rẻ, 3.000 đồng/cốc 

 
Từng miếng thạch dẻo được hớt như hớt tàu phớ cho vào từng cốc, rưới lên đó vài thìa nước đường phèn vàng óng còn thơm mùi mía, phủ thêm chút đá bào và rảy vài giọt dầu chuối là thành một ly thạch thơm giải khát ngon tuyệt vời

Bà Lê Thị Khá, 70 tuổi, ở xã Thủy Sơn, huyện Thủy Nguyên, TP.Hải Phòng, bán thạch găng trước cửa nhà nằm trên Quốc lộ 10 đã được hơn 1 năm. Bà cho biết, hầu hết khách hàng đều thưởng thức món thạch găng bà làm khi ghé quán.

Nguyên liệu để làm được thức uống giải nhiệt mùa hè tuyệt vời này phải là lá găng khô. Đây là loại lá rừng mọc nhiều ở vùng đồi núi Hải Phòng, Quảng Ninh...

Hàng ngày, bà Khá ngâm khoảng 3 lạng lá khô vào nước tầm 10 phút cho mềm rồi vò nát cho ra nước màu xanh tự nhiên. Trước khi ngâm phải nhặt hết gai để khi vò không bị đâm vào tay. Lá găng vò xong cho vào một tấm vải mềm rồi đem lọc bằng nước đun sôi để nguội hoặc nước mưa.

“Chú ý là không được ngâm với nước giếng khoan hoặc nước máy vì như thế sẽ không đông được”, bà Khá nhắc.

Cứ để yên như vậy, nước lá găng sẽ tự đông thành thạch màu xanh trong, nhìn vô cùng bắt mắt. Để thạch găng được đông nhanh hơn, bà Khá bật mí cách hòa nước vôi bột rồi để thật lắng, múc lấy khoảng 2 thìa nhỏ nước mặt rồi ngoáy đều tay.

 
Thạch găng ăn cùng thạch đen, một chút đường hoa mai và lát gừng đập dập là đúng chất Hải Phòng

 
Nhiều người ăn thạch găng để giải nhiệt mùa hè. Lá găng giải nhiệt tốt, thích hợp cho những ai hay bị nhiệt miệng

Thạch găng ăn theo kiểu Hải Phòng phải ăn cùng nước đường hoa mai sánh như mật để tạo vị ngọt thanh cho thạch, và cho thêm vài lát gừng đập dập. Muốn tăng thêm hương vị, bạn có thể cho thêm dầu chuối, thạch đen...

Mùa hè nóng nực mà có được cốc thạch găng mát lạnh thì thật tuyệt biết mấy. Thạch mềm như nhung láng trên đầu lưỡi rồi trôi tuột vào bụng, để rồi vị ngọt dịu đọng lại nơi cổ họng. Lá găng giải nhiệt tốt, thích hợp cho những ai hay bị nhiệt miệng.

Thạch găng là một trong những món quà dân dã nhưng không phải vùng nào cũng có. Với không ít người, cái hương vị của thứ đồ giải khát “nhà quê” này đã đi vào tuổi thơ mà đến nhiều năm nay họ vẫn cố tìm lại.

Tôi cũng vậy. Những tháng ngày gian khó, mẹ đi chợ và mua thạch về là chị em tôi háo hức lắm. Tôi còn nhớ mãi thuở ngây thơ tin rằng thạch găng đông là vì để trong tủ lạnh như lời mẹ giải thích.

Nhắc đến tủ lạnh càng khiến tôi và tụi bạn “thò lò mũi xanh” trong xóm mắt tròn mắt dẹt, cảm thấy sướng như được thưởng thức đồ xa xỉ. Những kỷ niệm bình dị ấy tưởng như đã quên lãng bởi nhịp sống hối hả, ồn ào hôm nay nhưng lại bất chợt ùa về, thơm tho và trong sáng.

Vũ Ngọc Khánh

>> Giải nhiệt mùa hè với riêu cá chép
>> Làm thạch rau câu chanh dây giải nhiệt mùa hè
>> Nước uống giải nhiệt mùa hè

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.