Mặt trăng Trung thu tròn nhất 100 năm qua: Nhiều người chụp trăng tròn tuyệt đẹp

11/09/2022 07:25 GMT+7

Mặt trăng màu cam và tròn nhất 100 năm trở lại đây đã xuất hiện vào đêm Trung thu (10.9) và rạng sáng nay (11.9), như dự báo của NASA. Nhiều người Việt Nam đã tranh thủ ghi lại khoảnh khắc đẹp hiếm có này.

Theo quan sát tại TP.HCM, Mặt trăng bắt đầu xuất hiện từ 16 giờ 59 ngày Trung thu. Khi bắt đầu ló dạng phía trên đường chân trời, nó có một màu vàng cam kỳ lạ. Sau đó, mặt trăng tiếp tục mọc, tròn và sáng vằng vặc trên bầu trời đến rạng sáng hôm sau.

Trăng tròn tại Đà Nẵng tối qua, góc chụp từ Hải Vân

Tú trung hồ

Anh Huy chuẩn bị "đồ nghề" để "săn" trăng
Huy huynh

Người châu Mỹ bản địa gọi đây là Trăng Ngô vì ngô được thu hoạch vào khoảng thời gian này trong năm

HUY HUYNH

Theo Hội Thiên văn Hà Nội (HAS), người châu Mỹ bản địa gọi đây là Trăng Ngô vì ngô được thu hoạch vào khoảng thời gian này trong năm. Trăng lần này cũng được gọi là Trăng Mùa Gặt. Trăng Mùa Gặt là trăng tròn xảy ra gần nhất với Thu Phân hàng năm.

tú trung hồ

Trong khi đó, ở châu Âu còn gọi hiện tượng này là Trăng Trái Cây (vì một số loại trái cây chín khi gần cuối hè), Trăng Lúa Mạch (trùng mùa thu hoạch lúa mạch). Ở Việt Nam và một số nước châu Á khác, hiện tượng này xuất hiện vào ngày 10.9 dương lịch (tức ngày rằm tháng 8 âm lịch), là Tết Trung thu.

Mặt trăng được chụp hơn 20 giờ tại tại TP. Tamano, tỉnh Okayama, Nhật Bản
huy huynh

Trên các hội nhóm yêu thiên văn học, nhiều người cũng chia sẻ các hình ảnh đã chụp được về ảnh mặt trăng đêm Trung thu tròn nhất trong 100 năm qua. Trong đó, bức ảnh của anh Huy Huynh (26 tuổi) nhận được sự quan tâm lớn của nhiều người yêu thiên văn.

Anh Huy cho biết hiện mình đang là thực tập sinh tại Nhật Bản, đang sống và làm việc tại TP. Tamano, tỉnh Okayama. Vốn là người yêu thích thiên văn và đam mê chụp ảnh, biết được hôm nay trăng tròn nhất trong 100 năm, anh chàng đã chuẩn bị sẵn máy móc, canh thời gian để có những bức ảnh đẹp.

Mặt trăng được chụp tại Việt Nam tối qua 10.9
Nguyễn tuấn hùng

“Dù trời có nhiều mây nhưng may mắn là mình đã canh được khoảnh khắc, có được vài bức ảnh ưng ý. Mặt trăng hôm nay khá đặc biệt, vì lúc mới ở đường chân trời nó có màu cam bắt mắt. Thường mình hiếm khi bỏ qua các hiện tượng thiên văn đặc biệt nào”, anh nói thêm.

Chia sẻ bức ảnh chụp trăng Trung thu lên mạng xã hội, anh bất ngờ khi nhận được nhiều lời khen từ mọi người. Với anh, được giao lưu với những người yêu thiên văn trong một mùa Trung thu xa nhà, cũng là một trải nghiệm đặc biệt.

Mặt trăng đêm Trung thu khiến nhiều người trầm trồ vì tròn và sáng hơn bình thường
nGƯỜI KIẾN TẠO
Nhiều khoảnh khắc đẹp của Mặt trăng ngày rằm tháng 8 được chia sẻ trên các hội nhóm yêu thiên văn
quang Hữu ngUYỄN
Anh Huy ghi lại khoảnh khắc Mặt trăng làm kỷ niệm
THANH HUY

Trong khi đó, anh Thanh Huy (24 tuổi, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) cũng dành thời gian ngắm trăng và chụp lại một số bức ảnh. Hôm nay, vì sợ đường phố đông đúc nên anh quyết định ở nhà ngắm bầu trời.

“Mặt trăng hôm nay tròn và to, ngắm trăng khiến mình thấy tâm hồn thoải mái hơn, không còn stress bởi công việc. Mình cũng có chụp một vài ảnh lưu giữ cho kỷ niệm trung thu năm nay. Sự kiện trăm năm mới có 1 lần mà”, anh Huy nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.