Mẫu trực thăng chở Tổng thống Iran gặp nạn

Khánh An
Khánh An
20/05/2024 11:17 GMT+7

Mẫu trực thăng chở Tổng thống Iran gặp nạn là phiên bản dân dụng của mẫu trực thăng quân sự UH-1N từng được Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam.

Mẫu trực thăng chở Tổng thống Iran gặp nạn- Ảnh 1.

Chiếc trực thăng chở Tổng thống Iran cất cánh trước khi gặp nạn hôm 19.5

REUTERS

Theo Reuters ngày 20.5, mẫu trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi gặp nạn là Bell 212, phiên bản dân dụng của trực thăng quân sự UH-1N với biệt danh Twin Huey từng được Mỹ sử dụng trong chiến tranh tại Việt Nam.

Hãng Bell Helicopter (trụ sở tại Mỹ), hiện đã đổi tên thành Bell Textron, từng phát triển trực thăng UH-1N này cho quân đội Canada vào cuối thập niên 1960, phiên bản nâng cấp từ mẫu UH-1 Iroquois ban đầu. Theo tài liệu huấn luyện quân sự của Mỹ, loại trực thăng này sau đó nhanh chóng được cả Mỹ và Canada sử dụng.

Đã tìm thấy trực thăng rơi, xác nhận Tổng thống Iran tử nạn

Phiên bản dân dụng của UH-1 là Bell 212 cất cánh lần đầu vào năm 1968. Là trực thăng tiện ích, Bell 212 thích ứng mọi tình huống, từ chở người, hàng hóa cho đến việc chuyên chở thiết bị chữa cháy trên không.

Mẫu trực thăng rơi tại Iran hôm 19.5 được sửa đổi để chở các quan chức. Trực thăng Bell 212 còn được sử dụng bởi Lực lượng Tuần duyên Nhật Bản, các cơ quan thực thi pháp luật và chữa cháy ở Mỹ, cảnh sát quốc gia Thái Lan và nhiều nước khác.

Chưa rõ chính phủ Iran sử dụng bao nhiêu chiếc, nhưng không quân và hải quân nước này có tổng cộng 10 chiếc.

Hãng Tasnim đưa tin có 9 người trên chiếc trực thăng rơi, trong đó có 3 quan chức, một lãnh tụ tôn giáo, đội ngũ an ninh và phi hành đoàn. Theo trang Sepah, những người này gồm Tổng thống Ebrahim Raisi, Ngoại trưởng Hossein Amir Abdollahian, tỉnh trưởng Đông Azerbaijan Malek Rahmati, lãnh tụ tôn giáo Mohammad Ali Alehashem, 2 phi công, một thành viên phi hành đoàn và 2 nhân viên an ninh.

Vụ tai nạn chết người gần đây nhất liên quan trực thăng Bell 212 là vào tháng 9.2023, khi một máy bay tư nhân rơi ở vùng biển Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, theo Quỹ An toàn bay (Mỹ). Tại Iran, mẫu trực thăng này từng rơi vào năm 2018 khiến 4 người thiệt mạng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.