Máy bay của Vietnam Airlines bị 'đe dọa bắn hạ'

0 Thanh Niên

Theo Cục Hàng không Việt Nam, chuyến bay VN5311 từ Narita (Nhật Bản) về Hà Nội của Vietnam Airlines bị đe dọa bắn hạ.

Cục Hàng không Việt Nam tối qua (5.1) phát đi thông cáo liên quan đến vụ việc chuyến bay VN5311 từ Narita (Nhật Bản) về Hà Nội của Vietnam Airlines (VNA) bị đe dọa an ninh.

Theo đó, chuyến bay này khởi hành lúc 10 giờ 30 (giờ địa phương), gồm 15 thành viên tổ bay (12 tiếp viên và 3 phi công), trong đó có 2 cơ trưởng, cùng 47 hành khách.

Khoảng 11 giờ 10 (giờ địa phương), chi nhánh VNA tại Nhật Bản nhận được cuộc điện thoại từ một đối tượng giọng nam giới tự xưng là người Mỹ, nói tiếng Nhật, với nội dung trao đổi: “Chuyến bay VN5311 tốt nhất là quay lại Narita, nếu không sẽ bị bắn hạ khi bay qua vịnh Tokyo”. Khi nhân viên nhận điện thoại hỏi: “Ông có thể nói lại điều ông vừa nói được không” thì người đàn ông trả lời: “Tôi đang chuẩn bị bắn VN5311 khi bay qua vịnh Tokyo, tốt nhất nên quay lại”.

Cục chống khủng bố điều tra vụ máy bay Vietnam Airlines bị đe doạ bắn hạ

Thời điểm này, chuyến bay VN5311 đã bay được khoảng 40 phút và chuẩn bị bay qua vịnh Tokyo. Chi nhánh VNA tại Nhật Bản ngay lập tức báo cáo nhanh vụ việc về VNA; hãng này đã báo cáo cho nhà chức trách Nhật Bản, Cục Hàng không Việt Nam và các cơ quan chức năng Bộ Công an... Sau khi nhận được thông tin, Cục Hàng không Việt Nam đã báo cáo Bộ trưởng GTVT; Ủy viên Bộ Chính trị - Phó thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh - Chủ tịch Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia; sau đó chỉ đạo VNA xin phép phía Nhật Bản chuyển hướng hạ cánh xuống sân bay Fukuoka (Nhật Bản).

Khoảng 13 giờ 2 phút (giờ địa phương), chuyến bay VN5311 hạ cánh an toàn xuống sân bay Fukuoka. Nhà chức trách và cảnh sát sân bay Fukuoka lên máy bay kiểm tra, phỏng vấn tổ bay và hành khách, nhưng không áp dụng các biện pháp an ninh và cho phép tàu bay được đỗ tại sân bay Fukuoka trong khoảng 2 giờ để xem xét, đánh giá.

Sau khi xác định chuyến bay an toàn, không có dấu hiệu bất thường, nhà chức trách và cảnh sát sân bay Fukuoka thông báo cho phép chuyến bay VN5311 khởi hành về Hà Nội. Chuyến bay sau đó khởi hành lúc 15 giờ 48 (giờ địa phương) từ sân bay Fukuoka về Hà Nội, hạ cánh an toàn xuống sân bay Nội Bài lúc 18 giờ 12 (giờ Việt Nam). Cục Hàng không Việt Nam đã báo cáo các cơ quan có thẩm quyền để phối hợp với các nhà chức trách liên quan phía Nhật Bản để điều tra, làm rõ vụ việc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm