TNO

Máy bay ném bom Nga áp sát California để ‘mừng quốc khánh Mỹ’?

23/07/2015 10:27 GMT+7

(Tin Nóng) Hai máy bay ném bom chiến lược Tu-95 của Nga bay sát không phận Mỹ ở California ngày 4.7 vừa qua đã nhắn tin “chúc mừng quốc khánh Mỹ” cho các máy bay Mỹ bay lên ngăn cản, theo Washington Free Bacon ngày 22.7.

(Tin Nóng) Hai máy bay ném bom chiến lược Tu-95 của Nga bay sát không phận Mỹ ở California ngày 4.7 vừa qua đã nhắn tin “chúc mừng quốc khánh Mỹ” cho các máy bay Mỹ bay lên ngăn cản, theo Washington Free Bacon ngày 22.7.

Máy bay ném bom Nga áp sát California để ‘mừng quốc khánh Mỹ’? - ảnh 1
Máy bay ném bom Tu-95 của Nga bay áp sát không phận California, Mỹ ngày 4.7 để “chào mừng” quốc khánh Mỹ - Ảnh minh hoạ: RIA

Đúng ngày quốc khánh Mỹ 4.7 vừa qua, Bộ chỉ huy phòng không Bắc Mỹ (NORAD) phải điều 2 tiêm kích F-15 cất cánh ngăn cản 2 máy bay ném bom Tu-95 của Nga đang bay gần không phận Mỹ, cách bờ biển Mendocino, phía bắc San Francisco (bang California) khoảng 60 km.

Khi các máy bay Mỹ tiếp cận hai máy bay ném bom Nga, một trong hai chiếc Tu-95 đã gửi qua tần số khẩn cấp liên lạc với máy bay Mỹ tin nhắn rằng: “Chào buổi sáng các bạn phi công Mỹ, chúng tôi đến đây để chúc mừng Ngày độc lập 4.7 của các bạn”.

Lời chúc này được các quan chức quân sự Mỹ cho là có ý chế nhạo thay vì đe doạ, theo Washington Free Bacon.

Đáng lưu ý là hai chiếc Tu-95 này bay áp sát không phận Mỹ cũng đúng vào hôm Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi điện cho Tổng thống Mỹ Barack Obama để chúc mừng quốc khánh Mỹ.

Trước đó, hai máy bay này đã xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của Mỹ gần Alaska, khiến 2 chiếc F-22 của Mỹ phải bay lên xua đuổi.

Máy bay ném bom Nga áp sát California để ‘mừng quốc khánh Mỹ’? - ảnh 2
Mỹ lo ngại hoạt động gia tăng của các máy bay ném bom Tu-95 của Nga, có khả năng mang bom hạt nhân - Ảnh: Không quân Nga

Đây là lần thứ hai máy bay ném bom Tu-95 của Nga áp sát Mỹ nhân ngày quốc khánh. Lần đầu diễn ra ngày 4.7.2012, cũng với 2 chiếc Tu-95 bay gần California.

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho tờ báo hay các chuyến bay của máy bay Tu-95 sát bờ biển Mỹ là một phần hành động “hù doạ hạt nhân” của Moscow, gây lo ngại nhiều hơn việc máy bay Mỹ bay do thám gần Nga. “Đó là các máy bay có thể ném bom hạt nhân, và đó là vấn đề lớn”, quan chức này nói với Washington Free Bacon.

Hãng tin Sputnik của Nga ngày 22.7 bình luận rằng dù đã già cỗi nhưng oanh tạc cơ Tu-95 của Nga luôn khiến Mỹ và NATO lo lắng vì máy bay này có thể tấn công Mỹ bằng bom hạt nhân.

Xem máy bay ném bom Tu-95 của Không quân Nga thực tập tác chiến (nguồn: Đài truyền hình quân đội Nga)

Tin Nóng

>> Những máy bay hơn nửa thế kỷ vẫn còn bay
>> Nga mất 2 máy bay ném bom Tu-95 trong hơn 1 tháng
>> Nga ngừng bay oanh tạc cơ Tu-95 sau sự cố cháy động cơ
>> Tiêm kích Nhật bay cản máy bay Nga, Trung Quốc nhiều bằng thời Chiến tranh lạnh
>> Máy bay ném bom tầm xa Nga gửi thông điệp gì cho Mỹ ?
>> Không quân Anh khó địch nổi không quân Nga
>> Tiêm kích Anh bay cản oanh tạc cơ Nga áp sát không phận Anh
>> Máy bay Mỹ, Canada cản 8 máy bay Nga gần Alaska
>> Máy bay ném bom Nga liên tiếp thâm nhập không phận Mỹ

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.