Máy tính, máy trạm AI tiến dần đến giải pháp 'mini'

05/06/2024 15:34 GMT+7

Giống với xu hướng thu gọn diện tích máy tính cá nhân trước đây, nhiều mẫu máy trạm, máy tính đời mới có trang bị AI cũng được "mini hóa" để phù hợp với nhiều nhu cầu.

Máy trạm AI thường là dòng máy có kích thước lớn, sử dụng trong doanh nghiệp để phục vụ cho nhu cầu liên quan tới trí tuệ nhân tạo (AI) như xử lý dữ liệu, vận hành hay phục vụ công tác huấn luyện. Tuy nhiên, sự phát triển và nhu cầu sử dụng AI không dừng lại ở doanh nghiệp mà ngày càng phổ biến cả tới người dùng cá nhân, kéo theo xu hướng mới trong việc thiết kế những cỗ máy tính thông minh.

Tại Computex 2024, một số thương hiệu bắt đầu trình diễn những mẫu máy trạm phục vụ cho nhu cầu AI với kích thước không lớn hơn so với một bộ máy tính bàn thông thường. Bà Heidi Huang, đại diện Leadtek cho biết hiện có những giải pháp máy trạm, máy chủ mới dành cho AI được Nvidia chứng nhận về chất lượng cũng như độ ổn định khi làm việc. Trong đó, có những mẫu máy nhỏ gọn lần đầu xuất hiện trên thị trường.

Máy trạm Ai có kích thước tương tự bộ PC cá nhân, trang bị thêm hệ thống tản nhiệt bằng nước

Máy trạm AI có kích thước tương tự bộ PC cá nhân, trang bị thêm hệ thống tản nhiệt bằng nước

Anh Quân

Thậm chí, mẫu máy trạm có tên WinFast Mini AI còn có công nghệ làm mát bằng chất lỏng, giúp giảm nhiệt độ GPU hiệu quả và mang lại môi trường hoạt động yên tĩnh hơn. Với lợi thế về kích thước nhỏ gọn, model này được kỳ vọng giúp đội ngũ làm AI tiếp cận gần hơn với các dòng máy trạm chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, người dùng cá nhân có nhu cầu huấn luyện trí tuệ nhân tạo cũng có thể tiếp cận lựa chọn này cho không gian nhỏ gọn tại gia. Tuy nhiên, mô hình này vẫn có giá khá cao so với tài chính của số đông khi khoản đầu tư có thể lên tới vài trăm triệu đồng, tùy theo lựa chọn bộ xử lý AI đi kèm.

Để huấn luyện AI hiện nay, người dùng cũng không cần phải là lập trình viên chuyên nghiệp hay có kiến thức về lập trình. Một hệ thống quản lý phát triển AI (AIDMS) mới ra đời được thiết kế để tối ưu thời gian huấn luyện trí tuệ nhân tạo. Nền tảng xây dựng dựa trên việc phân chia dự án, tự động hóa, cho phép quản lý tài nguyên và làm việc đồng thời trên một nền tảng.

Không chỉ máy trạm, máy tính cá nhân tích hợp AI trên phần cứng cũng bắt đầu được "tinh gọn" về kích thước. Tại Computex 2024, nhà phát triển Liva mang tới model Z7 Plus sử dụng chip Intel Meteor Lake (thế hệ 14) có hỗ trợ AI với kích thước các chiều chỉ 117 x 117 x 50,4 mm. Đây có thể xem là một trong những máy tính cá nhân có AI nhỏ bé nhất trên thị trường hiện nay, có thể phục vụ cả nhu cầu doanh nghiệp lẫn người dùng đơn lẻ.

Tại một sự kiện diễn ra ở Hà Nội mới đây, ông Lê Hồng Quang - Phó tổng giám đốc thường trực MISA khẳng định ứng dụng trí tuệ nhân tạo nâng cao năng suất lao động vượt trội. Ông cho biết qua quá trình ứng dụng thực tế tại doanh nghiệp, AI cho thấy hiệu quả khi viết email nhanh hơn 36 lần, thiết kế ảnh thời trang nhanh hơn 24 lần và lập trình giao diện website nhanh hơn 10 lần so với con người. AI tự động hóa các quy trình công việc, giúp tiết kiệm 70% thời gian và giảm thiểu sai sót.

"Những con số ấn tượng này cho thấy tiềm năng của AI, khẳng định đây chính là giải pháp công nghệ giúp doanh nghiệp tối ưu hóa thời gian, quy trình làm việc và gia tăng lợi thế cạnh tranh", ông Quang nhấn mạnh.

Theo Chỉ số Sẵn sàng AI (AI Readiness Index) của Cisco năm 2023, chỉ 27% tổ chức tại Việt Nam sẵn sàng triển khai công nghệ AI, cho thấy nhiều doanh nghiệp vẫn chưa đủ tự tin ứng dụng AI vào hoạt động sản xuất - kinh doanh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.