MC Phan Anh: ‘Thành công sẽ đến với những ai bền bỉ rèn nội lực’

28/03/2017 15:28 GMT+7

Mỗi khi MC Phan Anh xuất hiện với vẻ điển trai “sáng bừng sân khấu” và trổ tài ăn nói cực kỳ khéo léo thì câu chuyện của anh, bất kể đề tài gì, xem như đã thành công một nửa.

Phan Anh không phủ nhận vai trò của những lợi thế thiên phú, nhưng anh khẳng định: “Đẹp trai, khéo nói cũng chỉ là cái vỏ. Bạn sẽ trở thành thùng rỗng kêu to nếu thiếu nội lực bên trong”.

Nhiều người ngưỡng mộ Phan Anh khi cùng lúc gặt hái được thành công trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Bản thân anh, anh có tự cho mình là người thành công?

Tôi thấy hài lòng với những gì mình có. Nhưng thú thật tôi không đặt ra mục tiêu mình phải trở thành như vậy. Nếu có, đối với tôi, thành công là một con đường rất dài, không thể tính bằng tháng, bằng năm, mà có khi phải dành trọn cuộc đời này mới đi đến đích.

Nên thôi, đừng hỏi về thành công của tôi nữa nhé, hãy nói về hành trình tôi đã và vẫn đang trải qua để chinh phục thành công với những hoàn thành nhỏ mỗi ngày. Dám hứa với bạn là chuyện này sẽ mới mẻ và thú vị hơn nhiều (cười).

Tôi không chắc về điều này lắm, vì dường như ai cũng thấy rằng con đường tới thành công của anh thật bằng phẳng và đáng mơ ước...

Mọi người nghĩ vậy cũng đúng thôi, vì tôi hiếm khi mở lòng về điều này. Đó thật sự là một con đường đầy ắp chông gai và thử thách mà tôi luôn dặn mình phải luôn chuẩn bị đầy đủ hành trang cần thiết nhất để vượt qua. Tuy nhiên, thử thách, chông gai thì nó phụ thuộc vào cách nhìn của chúng ta rất nhiều. Ví dụ đơn giản thời tiết 35oC đã khiến bạn khó chịu, nhưng có người vẫn có thể mỉm cười chẳng hạn.

Vậy hành trang quan trọng nhất theo anh là gì?

Tôi nghĩ nhiều hơn về sự bền bỉ. Đường càng dài đòi hỏi sự bền bỉ của bạn càng cao. Và hành trình ấy, đừng nôn nóng hay nản lòng khi không thể chinh phục trong ngày một ngày hai. Tôi chọn cách sống như thể mình đang trong một cuộc chạy marathon, chứ không phải cuộc đua nước rút. Chính tinh thần đó đã giúp tôi “lì đòn” hơn, vực tôi dậy vào những lúc khó khăn nhất, đôi khi cũng có cảm giác muốn bỏ cuộc nhưng rồi lại đi tiếp vì tự thấy mình còn sức.  

Trong bất kỳ việc gì, Phan Anh cũng “lì đòn” như vậy chứ?

Dù là dẫn chương trình hay đóng phim, làm kinh doanh… tôi đều cố gắng để làm một “thanh niên cứng” như thế (cười). Không phải là mình cố chấp hay ngang bướng gì cả, chỉ là tôi hiểu con đường đi đến thành công hiếm khi nào bằng phẳng. Sẽ có vô vàn khó khăn xuất hiện để ngán chân mình, lúc này hay lúc khác, điều quan trọng là phải luôn trong tâm thế sẵn sàng đối diện và chinh phục những thử thách ấy.

Ví dụ như câu chuyện đóng phim. Khi nhận Cầu vồng tình yêu, tôi đã bị "dội một gáo nước lạnh” khi một người bạn đạo diễn chê không thương tiếc khiến nhà sản xuất phải xem xét lại. Việc bị chê làm tâm lý tôi bất ổn và những ngày quay đầu tiên, mọi người đều chưa hài lòng. Nhưng tôi xác định mình làm được, quan sát thật kỹ, hỏi người này người kia, phân tích... rồi tịnh tâm nhớ lại cảm giác khi mình diễn thử vai. Tôi đối diện với chính mình và tôi tìm thấy cách để khả năng của mình có thể được bộc lộ. Dù không chọn con đường diễn chuyên nghiệp, nhưng tôi hoàn toàn có thể tự hào về các vai của mình đã tham gia. Chúng xem được.

Trong bất kỳ việc gì, Phan Anh luôn chuẩn bị sẵn sàng tâm thế đương đầu và chinh phục mọi thử thách
Trong bất kỳ việc gì, Phan Anh luôn chuẩn bị sẵn sàng tâm thế đương đầu và chinh phục mọi thử thách

Tôi vẫn chưa cảm thấy bị thuyết phục bởi câu trả lời của anh, kiên trì và bền bỉ nghe có vẻ mơ hồ…

Bạn sẽ hết mơ hồ khi có dịp làm việc cùng tôi một ngày. Nhiều người hay nói đùa rằng Phan Anh lẽ ra cầm tinh con trâu chứ không phải con gà, vì thấy tôi làm việc quá “kinh”. Có những đợt cả tháng tôi làm việc liên tục 12 - 14 tiếng là chuyện bình thường. Để có thể duy trì được lịch trình như vậy đều đặn hằng ngày, liên tục trong một thời gian dài, điều cần thiết là phải tập cho cơ thể có đủ sức bền và sự dẻo dai. Khi đã chuẩn bị được cho mình “vũ khí” như vậy, bạn sẽ tự tin đối mặt với bất cứ thử thách nào cũng như sẵn sàng tâm thế nắm bắt cơ hội để thành công. Có điều, cần hiểu rằng, bền bỉ là do rèn luyện mà có, chứ không phải tính cách trời sinh. Một trong số những đầu việc mà tôi bắt buộc mình phải hoàn thành mỗi ngày chính là vận động cơ thể, không cần phải tập gym, chủ yếu là chạy bộ, bơi lội, hay làm một số động tác đơn giản cũng khiến cho cơ thể hứng khởi. Ăn uống, dù nhiều lúc phải “đánh nhanh rút gọn” vẫn phải đảm bảo đủ chất. Sự bền bỉ về tinh thần hay thể chất đều quan trọng như nhau.

Một bữa trưa với sữa trái cây Nutriboost tiếp thêm sức bền để Phan Anh hoàn thành tốt công việc mỗi ngày và chinh phục mục tiêu lâu dài
Một bữa trưa với sữa trái cây Nutriboost tiếp thêm sức bền để Phan Anh hoàn thành tốt công việc mỗi ngày và chinh phục mục tiêu lâu dài

Không chỉ áp dụng cho bản thân, dường như anh cũng đang rèn luyện sự dẻo dai cho các con, đến mức mang tiếng là “ông bố hà khắc”?

Phải. Có lần tôi phát hiện ra bé Bin có một nỗi sợ phải nói hoặc đọc to trước nhiều người. Vậy là mỗi khi có thời gian, tôi ra sức rèn cho con bằng nhiều cách khác nhau. Thậm chí, tôi từng lớn tiếng để tạo áp lực, dồn con vào thế chân tường. Hơn ai hết, tôi hiểu rằng những lúc đó con cảm thấy không dễ chịu chút nào. Nhưng tôi muốn con ý thức được rằng đó chính là cuộc sống - không chỉ có một khó khăn này, mà sẽ còn vô vàn gian nan thử thách khác, áp lực và cam go hơn vậy gấp bội phần nhưng cần phải kiên trì và nỗ lực hết mình để vượt qua nó.

Và ngược lại, chính các con cũng dạy mình những bài học nhớ đời. Có lần tập trượt băng, trong khi cả nhà ai nấy đều trượt rất “mượt” rồi, tôi vẫn còn loay hoay đứng yên một chỗ. Lúc đó, con tôi bảo: “Bố phải ngã vài lần mới được”. Một câu nói vô cùng đơn giản của con đã làm tôi “đứng hình” hết mấy phút. Thì ra, có những lúc bạn chỉ có một con đường duy nhất chạm tay tới thành công là đối đầu với thử thách và đi xuyên qua nó. Và dù thử thách ấy có thể dưới muôn hình vạn trạng khác nhau, công thức chung để vượt qua nó vẫn là sự bền bỉ, cả về thể chất lẫn tinh thần. Cuối cùng, như một câu nói của cựu tổng thống Mỹ Barack Obama mà tôi rất tâm đắc: “Thử thách thực sự không phải là việc bạn có tránh được những thất bại hay không, bởi vì bạn sẽ không tránh được. Thử thách nằm ở chỗ liệu bạn có để chúng làm mình chai cứng hay xấu hổ tới mức ngừng hành động, hay liệu bạn có học hỏi được từ những thất bại đó không và có bền bỉ vượt qua để theo đuổi mục tiêu đến cùng hay không”.

Cảm ơn anh về buổi trò chuyện này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.