Mẹ cầm cố xe máy lấy tiền đóng phí cho con thi IELTS

18/06/2022 16:40 GMT+7

Với sự cố gắng, quyết tâm thi thật tốt để không phụ lòng mẹ đã cầm xe máy để có tiền đóng lệ phí thi IELTS, nam sinh lớp 12 ở Bến Tre đạt được thành tích cao trong kỳ thi.

Đó là Nguyễn Trương Thái Thuận, học sinh lớp 12 Trường THPT Trần Văn Ơn (tỉnh Bến Tre) vừa đạt được 7.0 IELTS hồi cuối tháng 2. Trong đó, kỹ năng đọc và nghe đạt 8.0, kỹ năng viết đạt 6.5 và kỹ năng nói đạt 5.5.

Mẹ cầm cố xe máy để đóng lệ phí thi IELTS

Thái Thuận bắt đầu luyện thi IELTS từ năm lớp 11 tại một trung tâm tiếng Anh ở TP.Mỹ Tho (Tiền Giang). Mỗi tuần, nam sinh học tiếng Anh 2 ngày, mỗi ngày 3 giờ. Trong suốt quá trình học, mẹ luôn đồng hành cùng con trai trên chặng đường gần 20 km từ nhà ở huyện Châu Thành (Bến Tre) sang TP Mỹ Tho (Tiền Giang).

Dù gặp không ít khó khăn trong con đường đi học, Thái Thuận (thứ 2 từ trái sang) vẫn luôn cố gắng học thật tốt

NVCC

“Những lúc trời mưa, chạy xe máy lên cầu Rạch Miễu không được, hai mẹ con phải xuống dắt bộ, có khi xe bị hư tắt máy. Đường đi học của con trai gian nan cực khổ, nhiều khi mưa giông lớn quá phải nghỉ học. Nhưng vì tương lai của con, tôi phải cố gắng”, cô Nguyễn Thị Kiều Loan, mẹ của Thuận, kể.

Chưa kể, gia đình Thuận có hoàn cảnh khó khăn và kinh tế trong gia đình là một mình mẹ gánh vác. “Gia đình em là hộ nghèo, ba đang nằm viện điều trị bệnh tim, cao huyết áp và sỏi thận. Mẹ là lao động phổ thông, ai kêu gì làm đó kiếm sống qua ngày. Việc học của em là nhờ những đồng lương ít ỏi của mẹ”, Thái Thuận chia sẻ.

Thầy Nguyễn Thanh Bình, giáo viên dạy IELTS, đã kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ một số tiền để Thuận tiếp tục việc học

NVCC

Hồi cuối tháng 2, trung tâm tổ chức đưa học viên đến TP.HCM thi IELTS. Vì hoàn cảnh lúc đó khá khó khăn, cô Loan đã phải cầm cố chiếc xe máy duy nhất của nhà để có 5 triệu đồng đóng lệ phí thi cho con trai. “Em rất cảm động, mẹ là người hy sinh tất cả cho em”, Thuận vừa kể vừa rưng rưng nước mắt.

Quyết tâm học để không phụ lòng mẹ

Nói về quá trình ôn luyện để đạt được 7.0 IELTS, Thái Thuận cho biết: “Phần đọc em sẽ cố gắng đọc hết nội dung 3 bài đọc trong sách ôn thi để em có thể học thêm từ vựng. Còn phần nghe, em sẽ luyện nghe ở tốc độ 1.25 để luyện khả năng nghe nhanh, lúc thi thử em sẽ kéo xuống 1.0 để kiểm tra trình độ bản thân”.

Điểm thi IELTS của nam sinh

NVCC

Đối với phần viết, Thuận sẽ xem những bài viết điểm cao được chia sẻ trên Facebook hoặc website của các trường dạy IELTS. Thuận xem ý tưởng đó rồi phát triển ý tưởng riêng cho bản thân. Còn phần nói, Thuận tự tập nói trước gương cũng như là luyện nói với thầy và bạn bè.

“Em đã từng muốn dừng lại con đường chinh phục IELTS, nhưng nhìn thấy những tâm huyết, kỳ vọng của mẹ dành cho mình nên quyết không bỏ cuộc. Có lúc em cảm thấy áp lực khi thi thử chỉ đạt 4.5/9.0. Nhờ cách ôn luyện và hướng dẫn của thầy, em có thể nâng điểm của mình lên, dần hoàn thiện kỹ năng”, nam sinh chia sẻ.

Ngày biết kết quả 7.0 IELTS, Thuận mừng rỡ đến phát khóc vì không tin mình đã đạt được thành tích như vậy. Ngay khi tan học tại trường, Thuận chạy ngay ra cổng trường, nơi mẹ đang chờ đón về để báo tin. “Em hỏi mẹ có hài lòng về kết quả của em hay không. Mẹ nói phải chi được 8.0 thì hay hơn, em biết là mẹ nói đùa khi nhận thấy nụ cười trên gương mặt của mẹ. Rồi mẹ im lặng suốt đoạn đường từ trường về tới nhà. Về tới nhà, em thấy mẹ đã khóc, lúc đó em cảm thấy rất là thương mẹ vì mẹ cực khổ đưa em đi. Nay em đạt được 7.0 IELTS để không phụ lòng mẹ”, Thuận kể.

Nói về dự định sắp tới, nam sinh đạt 7.0 IELTS cho biết: “Em sẽ thi vào ngành sư phạm tiếng Anh tại Trường ĐH Sư phạm TP.HCM bởi vì sinh viên trường này không cần đóng học phí, phù hợp với khả năng kinh tế của gia đình em”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.