Mẹ của nữ sinh giao gà tiếp tục kêu oan trong vụ án 5 năm chưa hồi kết

Mẹ của nữ sinh giao gà tiếp tục kêu oan trong vụ án 5 năm chưa hồi kết

22/04/2024 17:22 GMT+7

Sau khi con gái bị sát hại, bà Trần Thị Hiền, mẹ 'nữ sinh giao gà' ở Điện Biên, bị xét xử trong vụ án ma túy liên quan đến chính những hung thủ đã gây ra cái chết của con mình.

Sau gần 5 năm kể từ phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Trần Thị Hiền (49 tuổi, mẹ của nữ sinh giao gà bị sát hại ở tỉnh điện Biên), sáng 22.4.2024, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội mở lại phiên xét xử phúc thẩm.

Mẹ của nữ sinh giao gà tiếp tục kêu oan trong vụ án 5 năm chưa hồi kết

Trong vụ án ma túy này còn có các bị cáo Vì Văn Toán, Lường Văn Hùng và Bùi Văn Công (cùng trú tại Điện Biên).

Nhóm này bị tuyên từ 20 năm tù đến chung thân ở phiên sơ thẩm và không kháng cáo. Đây cũng chính là những thủ phạm bắt cóc, cưỡng bức rồi sát hại con gái của bị cáo Hiền.

Trong phiên toà sáng 22.4, bị cáo Trần Thị Hiền bị xét xử về tội "mua bán trái phép chất ma túy".

Trong phần khai báo lý lịch, bị cáo Trần Thị Hiền cho biết có 2 con gái. Bị cáo bật khóc khi nhắc đến con gái thứ hai, là nữ sinh bị sát hại (sinh năm 1997).

Ngoài ra, con gái lớn của bị cáo Hiền cũng được triệu tập tới tòa với tư cách người liên quan.

Người còn lại là bị cáo Vì Thị Thu (42 tuổi, vợ của Vì Văn Toán), bị tòa sơ thẩm tuyên án chung thân, kháng cáo kêu oan nhưng sau đó bị y án.

Mẹ 'nữ sinh giao gà' bị ngất, tòa phải hoãn xử

Do sức khỏe không đảm bảo, bị cáo Trần Thị Hiền nhờ các luật sư trình bày lại nội dung đơn kháng cáo kêu oan.

Theo đó, bị cáo cho rằng vụ án được tố giác bởi chính những kẻ đã sát hại con gái mình là không khách quan, có động cơ vu oan, đổ tội cho bà để biện minh, giảm nhẹ tội cho họ.

Mẹ "nữ sinh giao gà" cho rằng, sau khi con gái bị phát hiện tử vong và trong thời gian chưa bị bắt, các bị cáo Vì Văn Toán, Lường Văn Hùng và Bùi Văn Công đã có thời gian bàn bạc, trao đổi với nhau, và nhận dạng mình để tạo dựng lời khai gian dối.

Bị cáo Trần Thị Hiền khẳng định không phải là người mẹ "vì tiền nên không cứu con", cũng không quen biết vay nợ tiền, không buôn bán ma túy với nhóm hung thủ đã sát hại con gái mình; trong ngày 30 tết năm 2019, không có ai gọi mình đòi nợ, như lời Vì Văn Toán và Bùi Văn Công đã khai.

Sau khi luật sư đọc lại đơn kháng cáo, bị cáo Trần Thị Hiền xác nhận và tiếp tục khóc, khai rằng bản thân không có thù oán gì với 3 bị cáo Vì Văn Toán, Bùi Văn Công và Lường Văn Hùng.

Hội đồng xét xử sau đó quyết định tạm nghỉ trong 45 phút để bị cáo Hiền được ổn định tinh thần.

Vụ án này kéo dài đến nay đã hơn 5 năm. Mẹ "nữ sinh giao gà" liên tục kêu oan.

Mẹ của nữ sinh giao gà lãnh án 20 năm tù dù một mực kêu oan

Tòa sơ thẩm từng tuyên bị cáo có tội, sau đó tòa phúc thẩm tuyên hủy một phần bản án sơ thẩm, rồi quyết định giám đốc thẩm lại tuyên hủy một phần bản án phúc thẩm.

Năm 2019, bị cáo Trần Thị Hiền bị TAND tỉnh Điện Biên tuyên 20 năm tù về tội "mua bán trái phép chất ma túy".

Bị cáo bị cáo buộc mua 2 bánh heroin từ bị cáo Bùi Văn Công, với giá 320 triệu đồng.

Tháng 5.2022, Toà án nhân dân cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm, xét đơn kháng cáo kêu oan của bị cáo này.

Mẹ của nữ sinh giao gà tiếp tục kêu oan trong vụ án 5 năm chưa hồi kết- Ảnh 1.

Trong hơn 5 năm giải quyết vụ án, bà Hiền liên tục kêu oan

PHÚC BÌNH

Tòa phúc thẩm tuyên hủy một phần bản án sơ thẩm liên quan đến phần tội danh và hình phạt của bị cáo này, chuyển hồ sơ cho Viện KSND tỉnh Điện Biên điều tra lại.

Một năm sau, Chánh án TAND tối cao ban hành quyết định kháng nghị giám đốc thẩm, đề nghị Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao xét xử giám đốc thẩm theo hướng hủy một phần bản án phúc thẩm của TAND cấp cao tại Hà Nội về trách nhiệm hình sự của bị cáo Trần Thị Hiền, để xét xử phúc thẩm lại.

Lý do, hành vi phạm tội của bị cáo Bùi Văn Công và Lường Văn Hùng liên quan trực tiếp đến bị cáo Trần Thị Hiền, thế nhưng tòa phúc thẩm chỉ hủy một phần bản án sơ thẩm về tội danh, hình phạt của bị cáo Hiền và giữ nguyên hình phạt, tội danh với 2 bị cáo Công và Hùng. Điều này không đúng quy định pháp luật.

Đồng thời, nhiều vấn đề mà tòa án phúc thẩm lấy làm căn cứ để hủy án sơ thẩm và yêu cầu điều tra lại là không thể điều tra được, hoặc không có căn cứ, hoặc không cần thiết.

Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao sau đó ra quyết định giám đốc thẩm, tuyên hủy một phần bản án phúc thẩm của TAND cấp cao tại Hà Nội, yêu cầu xét xử phúc thẩm lại đối với bị cáo Trần Thị Hiền (mẹ của nữ sinh giao gà).

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.