Lan toả trên mạng xã hội:

Mẹ đơn thân ngồi xe lăn không ngừng nỗ lực vì con

22/09/2023 12:35 GMT+7

Dù phải gắn liền với chiếc xe lăn, nhưng chị Đặng Thị Hải (33 tuổi, ngụ H.Trực Ninh, Nam Định) không ngừng lạc quan, vươn lên mỗi ngày để con trai có một tương lai tươi sáng hơn.

Câu chuyện về người mẹ đơn thân này khiến nhiều người vừa ngưỡng mộ, vừa cảm phục nghị lực phi thường của chị.

Mẹ đơn thân ngồi xe lăn không ngừng nỗ lực vì con - Ảnh 1.

Con trai chị Hải là một cậu bé kháu khỉnh, rất yêu thương mẹ

Đi qua bóng tối

Lẽ ra, chị Hải đã có một cuộc sống bình thường như bao người khác. Nhưng tai nạn năm 2006 gây chấn thương cột sống đã khiến cho cô nữ sinh lớp 11 ngập tràn ước mơ và hoài bão vĩnh viễn không thể đi lại được, phải gắn cả đời với chiếc xe lăn.

Nhớ lại những ngày nằm viện, chị cho biết không thể tưởng tượng được tai nạn sẽ mãi mãi thay đổi cuộc đời của chị. "Lúc đó, mình tạm gác việc học để tập trung chữa trị. Ban đầu, mình nghĩ không đi lại được cũng là điều bình thường sau tai nạn, dần dần tập vật lý trị liệu sẽ hồi phục. Nhưng 1 năm sau, dù gia đình đã cố gắng hết sức để chạy chữa mà vẫn không có tiến triển gì", chị kể.

Biết cơ hội hồi phục đôi chân mình dường như bằng 0, chị sống trong nỗi tự ti và mặc cảm. Suốt hơn 6 năm trời, chị "ru rú" trong nhà, chỉ tiếp xúc với người thân vì chưa thể vượt qua nỗi đau quá lớn.

Thời điểm đó, ngay cả những sinh hoạt thường nhật, chị cũng phải hoàn toàn phụ thuộc vào ba mẹ và 3 người em. Với cô thiếu nữ, đó là những ngày tăm tối và đau đớn nhất trong cuộc đời mà bản thân người trong cuộc nghĩ rằng sẽ không có điểm dừng.

Mẹ đơn thân ngồi xe lăn không ngừng nỗ lực vì con - Ảnh 2.

Sau tai nạn năm 2006, chị Hải phải gắn liền với chiếc xe lăn

NVCC

Cho tới năm 2012, khi em gái chị bắt đầu lên Hà Nội tiếp tục việc học, chị cũng quyết định đến thủ đô, tham gia sinh hoạt trong một trung tâm dành cho người khuyết tật. Ở đây, chị được hướng dẫn các kỹ năng sống, sinh hoạt hằng ngày, được hướng nghiệp phù hợp với thể trạng và được làm quen với những người đồng cảnh.

"Có những người bạn ở trung tâm khuyết tật nặng hơn tôi. Lúc đó, tôi mới nhận ra mình còn may mắn hơn nhiều người. Chính nhờ làm quen và mở rộng kết nối, tôi bắt đầu mở lòng mình và đón nhận cuộc sống", chị tâm sự. Đó là thời điểm đánh dấu bước ngoặt, giúp chị mạnh mẽ bước ra khỏi bóng tối của cuộc đời.

Động lực lớn nhất là con trai

Năm 2014, chị gặp được người yêu, nhưng tình cảm và bản lĩnh không đủ lớn nên chị... không dám tiến tới hôn nhân. Khi biết mình có em bé, chị quyết định sinh con, làm mẹ đơn thân. May mắn, hành trình đó của chị nhận được sự ủng hộ và đồng hành của gia đình.

Ngày con cất tiếng khóc chào đời là ngày hạnh phúc nhất của chị Hải. Chị biết rằng, từ đây chị sẽ không ngừng nỗ lực để có thể chăm lo cho cuộc sống của 2 mẹ con.

Mẹ đơn thân ngồi xe lăn không ngừng nỗ lực vì con - Ảnh 3.

"Bố mẹ tôi làm nông, hoàn cảnh kinh tế gia đình không khá giả. Sau bao nhiêu năm tìm cách chạy chữa cho tôi, cũng như nuôi các em tôi học đại học, kinh tế gia đã khánh kiệt. Tôi tìm cách kinh doanh, buôn bán để có thêm thu nhập nuôi con", chị cho biết.

Chị Đặng Thị Vân (29 tuổi), em chị Hải, cho biết chị gái mình là một người chị, người mẹ tuyệt vời. Chứng kiến hành trình vươn lên của chị Hải từ những ngày bị tai nạn cho tới những nỗ lực trong công việc để có cuộc sống hiện tại, chị Vân vô cùng ngưỡng mộ và yêu thương.

Sau bao nhiêu cố gắng và nỗ lực, chị Hải có một cuộc sống ổn định, hạnh phúc và hài lòng. Con trai chị, bé Đặng Hoàng Gia Bảo (8 tuổi), năm nay học lớp 3 và là niềm tự hào của chị.

Người mẹ cho biết con trai mình là một cậu bé thông minh, sống tình cảm và yêu thương mẹ. Biết mẹ không đi lại được nên Gia Bảo từ nhỏ đã rất tự lập, tự giác phụ giúp và chăm sóc mẹ. Chính con trai là động lực để chị không ngừng làm việc mỗi ngày trên chiếc xe lăn của mình từ sáng đến tận tối muộn, để phụng dưỡng cha mẹ và mang đến một tương lai tươi sáng cho con. 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.