TNO

Mê ly bánh ép xứ Huế

06/10/2014 00:00 GMT+7

(iHay) Bánh ép là món ăn vặt hàng đầu của giới trẻ ở Huế, bạn đã thử qua chưa?

(iHay) Bánh ép món ăn vặt hàng đầu của giới trẻ Huế, bạn đã thử qua chưa? 

>> Hến cay xúc bánh tráng tuyệt ngon ở Sài Gòn

 Hấp dẫn bánh ép với nhiều loại nhân
Hấp dẫn bánh ép với nhiều loại nhân

Nếu ai đã từng đến Huế và đi ngang đường Nhật Lệ, Hồ Xuân Hương, Bà Triệu hay Lê Quý Đôn sẽ thấy liên tiếp những quán bánh ép nối nhau, rất đông khách.

Bánh ép là sự biến tấu từ nguyên liệu chính là bột lọc và nhiều thứ nhân khác nhau như thịt bò khô, ba tê, thịt, trứng…Tất cả các nguyên liệu được sơ chế riêng lẻ.

Mọi nguyên liệu được chuẩn bị sẵn sàng
Mọi nguyên liệu được chuẩn bị sẵn sàng

 Lá hành giúp bánh ép thêm thơm ngon
Lá hành giúp bánh ép thêm thơm ngon

Thịt được chế biến thơm tho để làm nhân bánh ép
Thịt được chế biến thơm tho để làm nhân

Nguyên liệu chính của bánh ép là bột lọc
Nguyên liệu chính của bánh ép là bột lọc

Bánh ép thường ăn kèm với chua ngọt, dưa chuột, rau răm
Bánh ép thường ăn kèm với chua ngọt, dưa chuột, rau răm

Với ai lần đầu ăn món này, ắt sẽ thấy thú vị với cách làm bánh. Dưới bếp than, bánh sẽ được ép mạnh giữa hai tấm gang tròn và nóng hổi. Lần lượt bỏ bột lọc vào ép mỏng rồi cho nhân vào ép thêm lần nữa. Bàn tay của chủ quán khéo léo ép từng chiếc bánh chín mỏng cùng với nhân. Vừa ép vừa nghe tiếng xì xèo của bánh đang chín tới, thơm phức xông vào mũi, nghe thôi đã đủ cồn cào bao tử.

 Sau khi ép mỏng bột thì cho nhân bánh vào
Sau khi ép mỏng bột thì cho nhân bánh vào

Và ép đều
Và ép đều  

Bánh nhanh chóng chín đều thơm phức
Bánh nhanh chóng chín đều thơm phức  

Bánh ép nhân thịt
Bánh ép nhân thịt  

Bánh ép nhân bò khô
Bánh ép nhân bò khô

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Món bánh ép này chỉ ngon khi ăn nóng và phải được ăn kèm với đồ chua ngọt, dưa chuột thái lát và rau răm. Với người Huế, nước chấm phải nhiều ớt, ăn cay cay mới đúng điệu. Tuy nhiên, nếu bạn không ăn được cay thì cũng hãy yên tâm. Hầu hết các quán đều để sẵn nguyên liệu trên bàn và bạn có thể tự pha chế cho mình một chén nước mắm ưng ý.

 Bánh ép thường được ăn vào buổi chiều tối
Bánh ép thường được ăn vào buổi chiều tối

 Nước chấm có thể tự pha chế tùy theo sở thích
Nước chấm có thể tự pha chế tùy theo sở thích

 Khi ăn, bánh được cuốn tròn lại cùng với rau và chua ngọt rồi chấm với nước mắm
Khi ăn, bánh được cuốn tròn lại cùng với rau và đồ chua rồi chấm với nước mắm

Có lẽ, món ăn đơn giản này khiến người Huế mê mệt vì ít ngán. Khi ăn, rau sống và đồ chua được cuộn tròn trong bánh rồi chấm với nước mắm, vị thật khó tả, béo béo thơm thơm rất tuyệt. Thêm phần thú vị là hầu hết các quán bánh ép đều có thêm món bánh tráng trứng cũng rất tuyệt.

Chiều tan học về, cùng nhóm bạn đạp xe đi ăn bánh ép là kỷ niệm mà ai từng học ở Huế cũng từng trải qua.

Tuyết Khoa

>> Tuyệt ngon bánh bột lọc chiên giòn xứ Huế
>> Chớ lúng túng khi ăn bánh cúng
>> Bánh khọt Takoyaki
>> Thơm nức bánh thuẩn mới ra lò

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.