TNO

Mẹo duy trì nét thanh xuân: Ăn uống theo độ tuổi

16/12/2014 00:00 GMT+7

(Tin Nóng) Mỗi độ tuổi cần một chế độ ăn uống khác nhau. Sau đây là chế độ ăn uống dành cho nữ tùy theo độ tuổi để có sức khỏe dẻo dai, theo gợi ý của trang Womansday ngày 13.12.

(Tin Nóng) Mỗi độ tuổi cần một chế độ ăn uống khác nhau. Sau đây là chế độ ăn uống dành cho nữ tùy theo độ tuổi để có sức khỏe dẻo dai, theo gợi ý của trang Womansday ngày 13.12.


Chú ý ăn uống theo độ tuổi đế giúp cơ thể luôn khỏe mạnh - Ảnh: Shutterstock

Tuổi 35-45

Ở độ tuổi này, các tế bào máu cần chất sắt để tạo ra hemoglobin - huyết sắc tố giúp mang oxy đi khắp cơ thể để cơ thể luôn tràn đầy năng lượng. Thực phẩm chứa chất sắt gồm: thịt đỏ, thịt gà, gà tây, cải xoăn, rau chân vịt, rau xanh, đậu nành và đậu lăng.

Ngoài chất sắt, chất xơ cũng quan trọng không kém ở độ tuổi này, bởi chất xơ tiêu hóa chậm có thể giúp phóng thích năng lượng vào máu. Thực phẩm giàu chất xơ gồm: bông cải xanh, súp lơ, a-ti-sô, lúa mạch, yến mạch, táo và lê.

Tuổi 45-55

Đây là độ tuổi cần giảm thiểu các tác động của thời kỳ mãn kinh. Chế độ ăn uống từ dầu thực vật có thể giúp ngăn ngừa các bệnh tim và tiểu đường. Ngoài ra, tăng cường omega-3 có thể giúp thúc đẩy tâm trạng và khắc phục tính khí thay đổi bất thường. Bạn cần ăn: cá hồi, quả óc chó, hạt hướng dương, hạnh nhân, ô liu và bơ.

Ở độ tuổi này, nồng độ hoóc môn estrogen thấp có thể khiến nguy cơ bị loãng xương cao hơn, nhưng nếu bổ sung canxi và vitamin D thì xương sẽ chắc khỏe. Thực phẩm giàu canxi gồm: sữa, sữa chua, phô mai, bông cải xanh và cải xoăn. Thực phẩm giàu vitamin D gồm: cá mòi, sữa và lòng đỏ trứng.

Tuổi 55-65

Nhiều nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa có thể giúp duy trì trí nhớ nhạy bén, giữ gìn thị lực, chống nhăn và thậm chí làm giảm nguy cơ mắc bệnh như ung thư. Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa gồm: quả việt quất, mâm xôi, nam việt quất, mận, đào, đậu đỏ, đậu đen và cà tím.

Ngoài ra, một số chất tự nhiên trong thực phẩm và gia vị có thể giảm thiểu các cơn đau nhức như viêm khớp ở độ tuổi này. Các loại thực phẩm có tác dụng giảm viêm gồm: gừng, nghệ, và dầu oliu.

Ngọc Lam

>> Chế độ ăn uống khi bị u xơ tử cung
>> Những thực phẩm có tác dụng không kém... Viagra
>> Ngừa ung thư ruột kết bằng thực phẩm
>> Tăng cường đội 'tinh binh' nhờ thực phẩm
>> 9 cặp thực phẩm tốt cho sức khỏe

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.