Út về vườn, nhà sáng tạo nội dung chuyên về ẩm thực nổi tiếng với 1.3 triệu người theo dõi và gần 30 triệu lượt thích trên mạng xã hội chỉ "mẹo" để có thể làm một cành đào như thật với nguyên liệu chính là lõi của cây khoai mì.
Làm hoa đào từ… khoai mì
Trước hết, bạn cần chuẩn bị thân cây mì, có thể là đoạn đọt non phía trên. Để dễ lấy lõi của thân cây mì, người làm có thể chặt thành những đoạn ngắn. Út về vườn chỉ mẹo có thể dùng một chiếc đũa đóng vào lõi của những đoạn này để phần lấy được phần lõi trắng nõn bên trong.
Sau khi hoàn tất được công đoạn lấy lõi, người làm lấy phần lõi đem phơi trong khoảng 2 - 3 ngày cho cứng lại, hoặc có thể đem sấy 60oC trong 2 giờ. Sau đó, ép phần ruột mì đã phơi này cho mỏng để dễ tạo hình.
Từ lõi của khoai mì, có thể làm thành hoa đào chưng tết.
ÚT VỀ VƯỜN
“Với phần ruột mì đã được ép mỏng, trước hết hãy dùng dao lam cắt theo hình cánh hoa đào. Làm xong cánh hoa, hãy làm thêm phần đài hoa từ phần lõi của mình, khéo léo tạo hình để có thể cắm những cánh hoa vừa cắt vô đài. Cho giống với cánh hoa đào nhất, mỗi đài mình cắm 10 cánh hoa", Út về vườn hướng dẫn.
Tuy nhiên, đến giai đoạn này, hoa đào chưa thành hình mà cần phải nhúng phần hoa vừa làm vào nước để cánh hoa bung nở. Để có màu hồng của cánh hoa hoặc màu xanh của lá, theo hướng dẫn của nhà sáng tạo nội dung Út về vườn người làm có thể dùng màu từ các sản phẩm tự nhiên như hoa đậu biếc, trái thanh long hoặc màu nước, màu thực phẩm… Vì phần nõn khoai mì dễ bắt màu nên chỉ cần nhúng vào dung dịch màu đã pha, cánh hoa, hoặc lá đào có thể dễ dàng lên màu như mong muốn.
“Nhúng vào phần nước màu hồng để lên màu hoa, màu xanh để lên màu phần lá. Sau đó, mình gắn thêm nhụy vào mỗi bông hoa vừa thực hiện cho chân thực hơn. Tùy theo sự sáng tạo, bạn cũng có thể làm thêm phần nụ hoa đào với ít cánh hoa hơn", Út về vườn chia sẻ.
Chỉ từ ruột khoai mì, cộng với sự khéo léo có thể làm thành hoa đào.
ÚT VỀ VƯỜN
Công đoạn cuối cùng, người thực hiện có thể chọn một cành cây khô có hình dạng vừa mắt. Sau đó thực hiện bước dán các hoa đào vừa làm lên. Út về vườn cho biết bước này đơn giản hơn nhiều so với quá trình làm một cánh hoa, tùy sở thích và gu thẩm mĩ của từng người mà có những tạo hình khác nhau. Có thể gắn thêm đồ trang trí nhỏ nhỏ xinh xinh như câu đối lên cành đào để có không khí tết hơn.
Bảo quản ra sao?
Út về vườn "bật mí" cành đào vừa thực hiện có thể chưng trong gia đình suốt mùa tết. Tuy nhiên trong quá trình làm ra sản phẩm này, chú ý dán kỹ cánh hoa vào đài hoa, dán kỹ hoa vào cây.
“Khi chưng qua mùa tết, bạn có thể dùng bao ni lông để bao lại cả cành tránh bụi bám vào làm ảnh hưởng tới chất lượng cánh hoa, có thể dùng tiếp tục cho dịp năm sau. Hoặc có thể tiếp tục để chưng trong nhà nếu muốn", cô gái chia sẻ.
Thành phẩm cho ra có thể bảo quản được lâu.
ÚT VỀ VƯỜN
Theo dõi cách làm của Út về vườn, chị Ngọc Thảo (30 tuổi, quê An Giang) cho biết vì gia đình làm nông, có trồng nhiều cây khoai mì nên cũng sẽ theo hướng dẫn làm thử, hy vọng sẽ thành công.
Chị Thảo tâm sự vì từ trước tới nay, nhà chủ yếu chưng cây mai, cúc vạn thọ trong nhà dịp tết, nên năm nay muốn có thêm một cành đào cho mới lạ. Thêm nữa, năm nay kinh tế khó khăn, nếu có thể tự làm một sản phẩm tại nhà mà không tốn nhiều chi phí, từ những thứ gần gũi xung quanh thì chị cũng muốn thử.
Bình luận (0)