Sơ chế thịt
Thịt sau khi mua về, chị Linh chia phần đủ mỗi bữa. Chị thường rửa thịt 3 lần: rửa qua nước lạnh, rửa với nước muối pha dấm loãng và lần cuối bằng nước ấm.
Quay ráo thịt
Trong khi nhiều người bỏ qua công đoạn này thì chị Linh lại nghĩ đây là điều bắt buộc phải làm. Thịt được quay thật ráo nước trong dụng cụ chuyên dụng, khi cấp đông sẽ không bị đóng đá bao quanh. Lúc rã đông, miếng thịt sẽ không chảy nước.
Chia thành từng phần đủ dùng
Gói từng phần thịt vào một lớp lá chuối hoặc lá dong rồi cho vào hộp. Mỗi phần thịt đủ cho một bữa. Ăn bữa nào thì rã bữa đó, tránh nhiễm khuẩn chéo hoặc bị ảnh hưởng đến các phần khác trong tủ.
Đóng hộp và dán nhãn
Để mỗi lần nấu cơm không phải lộn tung tìm thịt thì cần phải ghi tên loại thịt và ngày tháng vào tem nhỏ dán lên nắp hộp.
Với cách này, chị Linh đã trữ "ngon lành" gần 10 cân thịt heo trong tủ đông để dùng dần. Nhờ bảo quản đúng cách, vệ sinh, thịt đảm bảo tươi ngon đến tận phần cuối cùng. Bà nội trợ cũng áp dụng cách trữ đông thực phẩm bằng cách chia thành từng hộp đủ dùng như trên với cháo, giò chả hoặc nem...
Giò chả, sau khi rã đông hoàn toàn, hấp liu riu lửa, không để nước sôi bùng lên, giò sẽ thơm ngon, mềm như mới. Những ngày cuối tuần, chị Linh cuốn một thố đầy nem rồi chiên sơ, chia từng phần nhỏ vừa ăn và cấp đông. Mỗi lần muốn ăn là lấy từng hộp ra, rất tiện lợi và nhanh chóng.
"Thói quen sơ chế, chuẩn bị thực phẩm trong lúc rảnh có thể mất thời gian nhưng đổi lại, mỗi ngày sẽ tiết kiệm thời gian vào bếp", chị Linh nói.
Bình luận (0)