Mua sắm và tích trữ đồ ăn là việc nhiều người đang thực hiện. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bảo quản hợp lý, trữ được nhiều đồ ăn trong tủ lạnh. Việc sắp xếp đồ trong tủ lạnh sẽ giúp chị em nội trợ tiết kiệm thời gian trong việc nấu nướng.
Chị Trần Thị Thúy My (33 tuổi, ở Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã chia sẻ những bí quyết giúp chị em nội trợ biết cách sắp xếp, bảo quản thực phẩm hợp lý.
Chị cho biết, những ngày cuối tuần thường dành thời gian dọn dẹp, chăm chút từng ngăn tủ lạnh và từng chiếc hộp đồ ăn cho gia đình nhỏ.
Đối với chị, tủ lạnh là "trái tim" của mái ấm gia đình nên luôn giữ gìn sạch sẽ. Tủ nhà chị hơn 600l và có 2 cánh được chia làm ngăn mát và ngăn đông. Trước tiên, để sắp xếp gọn gàng chị khuyên mọi người cần hiểu nhu cầu sử dụng của gia đình để lựa chọn chiếc tủ lạnh phù hợp.
"Vì được ông bà nội ngoại chu cấp thức ăn theo quý, nhu cầu trữ đông thức ăn nhiều nên sử dụng tủ lạnh khá to. Mình ít khi đi chợ nên thường có thói quen trữ đồ ăn theo tuần để tiết kiệm thời gian", chị nói.
Vợ chồng chị có hai bé nên thực phẩm được sắp xếp theo nhu cầu để đảm bảo tủ lạnh lúc nào cũng sạch sẽ và các con biết rõ đồ ăn ở ngăn nào. Lúc đầu, chị mua hộp nhựa chỉ nghĩ mua về đựng, về sau có kinh nghiệm sẽ phân loại theo mục đích sử dụng và phù hợp với các loại thực phẩm.
"Thực phẩm để ngăn đông nên để hộp dẻo, nếu để hộp cứng trữ đông sẽ bị giòn. Ngăn mát có nhiều kiểu hộp như: hộp thủy tinh trữ những món thực phẩm có chứa bơ, sữa, dầu mỡ để dễ dàng vệ sinh. Hộp đựng rau ưu tiên các hộp có lỗ thở vì rau sẽ không bị hấp hơi, đọng nước, bị úng. Hộp cứng bình thường có thể dùng để đựng đồ khô", chị My nói.
Với tủ lạnh to việc trữ càng nhiều thực phẩm lượng nhiệt thất thoát ít sẽ tiết kiệm điện năng hơn. Nhà chị có thói quen trữ toàn bộ đồ khô như bún, miến, mì trong tủ lạnh, tránh hư hỏng, lãng phí.
Ngăn mát tủ lạnh gồm 6 tầng chị để các loại sữa, sữa chua, bánh kẹo, đồ khô, củ quả, rau, và các loại hành, tỏi,…
Cánh tủ ngăn mát gồm 4 tầng chị để các loại thuốc cần trữ lạnh, vitamin, các loại hạt khô làm sữa và gia vị nấu ăn, rượu.
Ngăn đông tủ lạnh có 6 tầng. Tầng 1 chị để hoa quả, bánh mì, cơm gạo lứt trữ động và các tầng còn lại trữ hải sản.
Cánh tủ ngăn đông gồm 5 tầng chị để các loại đồ ăn chín trữ đông như chả mực, chả thịt, giò. Tầng 2 để khoai chiên, vỏ sủi cảo. Tầng 3 bỏ kem và tầng 4, 5 để các loại hạt đã ngâm sẵn để làm sữa.
Bình luận (0)