Meta giới thiệu siêu máy tính AI nhanh nhất thế giới

0 Thanh Niên Online

Meta đã tiết lộ siêu máy tính AI Research SuperCluster (RSC) mà hãng cho biết sẽ nhanh nhất thế giới khi được hoàn thiện vào giữa năm nay.

Theo Neowin, công ty mẹ của Facebook cho biết thế hệ trí tuệ nhân tạo tiếp theo sẽ được mở khóa bởi các siêu máy tính mạnh mẽ như RSC có thể thực hiện các nhóm hoạt động mỗi giây.

Với RSC, Meta hy vọng sẽ xây dựng các mô hình AI tốt hơn có thể học hỏi từ hàng nghìn tỉ gợi ý. Công ty cho biết RSC sẽ giúp xây dựng các công nghệ cho metaverse, nơi các ứng dụng và sản phẩm dựa trên AI sẽ đóng một vai trò quan trọng.

Meta giới thiệu siêu máy tính AI nhanh nhất thế giới - ảnh 1

Siêu máy tính nhanh nhất thế giới đang được công ty mẹ của Facebook phát triển

Meta

Meta cho biết: “Với RSC, chúng tôi có thể huấn luyện nhanh hơn các mô hình sử dụng tín hiệu đa phương thức để xác định xem một hành động, âm thanh hoặc hình ảnh là có hại hay an toàn. Nghiên cứu này sẽ không chỉ giúp giữ an toàn cho mọi người trên các dịch vụ của chúng tôi hiện tại mà còn trong tương lai, khi chúng tôi hướng đến metaverse. Khi RSC bước sang giai đoạn tiếp theo, chúng tôi có kế hoạch để nó phát triển lớn hơn và mạnh hơn, từ đó giúp chúng tôi đặt nền tảng cho metaverse”.

Được biết, hoạt động phát triển RSC đã được Meta bắt đầu cách nay 1,5 năm khi các kỹ sư của Meta thiết kế các hệ thống khác nhau của máy - làm mát, nguồn, mạng và cáp - hoàn toàn từ đầu. Giai đoạn một của RSC đã được thiết lập và chạy và bao gồm 760 hệ thống Nvidia GGX A100 chứa 6.080 GPU được kết nối. Meta cho biết họ đã cung cấp hiệu suất được cải thiện tới 20 lần cho các nhiệm vụ nghiên cứu thị giác máy tính tiêu chuẩn của mình.

Trước khi kết thúc năm 2022, giai đoạn hai của RSC sẽ hoàn thành. Tại thời điểm đó, nó sẽ chứa tổng cộng 16.000 GPU và có thể đào tạo các hệ thống AI “với hơn một nghìn tỉ thông số trên các tập dữ liệu lớn như một exabyte”. Để so sánh, siêu máy tính AI của Microsoft liên kết với phòng nghiên cứu OpenAI được trang bị 10.000 GPU.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm