Ủy ban châu Âu (EU) vừa ban hành Quy định số (EU) 2021/2246, sửa đổi Quy định (EU) 2019/1793 về việc áp dụng tạm thời các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp một số thực phẩm được nhập khẩu vào EU. Theo đó, các mặt hàng thực phẩm của Việt Nam khi xuất khẩu sang thị trường châu Âu sẽ chịu kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật (tổng cộng của cả ethylene oxide và 2-chloro-ethanol, vì đều được đề cập là ethylene oxide - EO) gồm các loại rau thơm, quả và thực phẩm.
Mì ăn liền sẽ bị kiểm tra với tần suất 20% khi xuất sang EU |
CTV |
Cụ thể, tần suất kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật với các loại rau thơm, quả và thực phẩm của Việt Nam bao gồm: Rau mùi 50%; Húng quế 50%; Bạc Hà 50%; Rau mùi tây 50%; Đậu bắp 50%; Hạt tiêu 50%; Thanh long 20%; Mì ăn liền 20%. Quy định mới sẽ có hiệu lực kể từ ngày 6.1.2022. Như vậy, quy định mới đã bổ sung sản phẩm mì ăn liền vào danh sách phải kiểm tra với tần suất 20% về dư lượng của Ethylene Oxide.
Theo Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU, ngoài các quy định trên, do mì ăn liền là sản phẩm tổng hợp, trong trường hợp sản phẩm có thêm trứng hoặc mỡ động vật, thì cần thêm chứng thư từ Cục Thú y. Nếu thuần túy các sản phẩm từ thực vật thì cần liên hệ với Cục Bảo vệ thực vật để lấy chứng thư.
Trước đây các cơ quan an toàn thực phẩm của EU kiểm tra sản phẩm (nhập khẩu, nội địa) theo hình thức định kỳ, ngẫu nhiên hoặc khi có khiếu nại. Các sản phẩm một khi vi phạm sẽ bị tăng tần suất kiểm tra. Tùy mức độ vi phạm mà tỷ lệ kiểm tra trên cả lô hàng có thể là 50%, thậm chí là 100%... Gần đây, đã có một số lô hàng mì ăn liền từ Việt Nam đã bị các nước EU thu hồi và cảnh báo liên quan đến chất EO.
Bình luận (0)