Microsoft 'bỏ quên' một tính năng của Windows suốt 30 năm

26/03/2024 13:40 GMT+7

Một cửa sổ quen thuộc trong Windows 11 thực chất đã tồn tại từ 30 năm trước và chưa từng được cập nhật.

Theo The Verge, trên mọi thế hệ của hệ điều hành Windows, người dùng đã quá quen thuộc với hộp thoại Format ổ đĩa. Trên thực tế, hộp thoại này đã tồn tại suốt 30 năm từ thời Windows NT, thậm chí nó chưa từng được Microsoft cập nhật.

Theo cựu lập trình viên Dave Plummer của Microsoft, hộp thoại này được tạo ra vào năm 1994 cho Windows NT như một giải pháp tạm thời. Tuy nhiên, do không có sự thay thế phù hợp, nó đã ‘sống sót’ qua nhiều phiên bản Windows và tồn tại đến ngày nay.

Microsoft 'bỏ quên' một tính năng của Windows suốt 30 năm- Ảnh 1.

Hộp thoại Format ổ đĩa quen thuộc trên Windows vẫn 'sống' trong 30 năm

CHỤP MÀN HÌNH THE VERGE

Lý do cho sự lãng quên này có thể là do tính đơn giản và hiệu quả của hộp thoại Format. Nó cung cấp đầy đủ các chức năng cần thiết để định dạng ổ đĩa và việc thay đổi giao diện có thể gây ra nhiều rủi ro hơn là lợi ích.

Tuy nhiên, việc sử dụng giao diện cũ cũng có một số hạn chế. Ví dụ, giới hạn kích thước format ổ đĩa FAT ở mức 32 GB là do quyết định mang tính ngẫu hứng và tùy ý của Plummer vào 30 năm trước. Theo ông, định dạng FAT thực sự có thể hỗ trợ các ổ đĩa lên đến 2 TB, nhưng cần phải sử dụng một công cụ của bên thứ ba trong Windows để định dạng loại ổ đĩa này, ngay cả khi hệ điều hành của Microsoft vẫn đọc chính xác được các ổ đĩa FAT có kích thước lớn.

Hiện tại, Microsoft vẫn chưa có kế hoạch thay đổi hộp thoại Format ổ đĩa. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ và nhu cầu ngày càng cao của người dùng, có thể trong tương lai, chúng ta sẽ được nhìn thấy một giao diện mới cho hộp thoại quan trọng này.

Hộp thoại Format là một ví dụ điển hình cho thấy sự ‘lạ lùng’ trong quá trình phát triển của Windows. Tuy tồn tại nhiều hạn chế, nó vẫn là một công cụ hữu ích cho người dùng. Việc Microsoft có cập nhật nó trong tương lai hay không vẫn còn là một câu hỏi bỏ ngỏ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.