Microsoft muốn xây dựng hệ sinh thái khép kín cho Windows 12

14/05/2023 08:07 GMT+7

Microsoft dường như muốn tạo chip xử lý ARM dành riêng cho Windows 12, cho phép công ty phát triển các giải pháp cho hệ điều hành và tối ưu hóa nó để chạy trên bất kỳ hệ thống có chip kiến trúc ARM nào.

Theo TechUnwrapped, để phục vụ mục đích của mình, Microsoft đang tuyển dụng các vị trí kiến trúc sư hệ thống chính cho chip silicon, kỹ sư thiết kế chính, kỹ sư xác minh thiết kế vật lý và giám đốc CAD chính về tính toàn vẹn tại Silicon Power. Họ muốn tạo chip xử lý của riêng mình và cải thiện khả năng tương thích của Windows 12.

Microsoft muốn xây dựng hệ sinh thái khép kín cho Windows 12 - Ảnh 1.

Microsoft muốn xây dựng nền tảng khép kín như Apple

REUTERS

Nội dung mô tả công việc cho thấy các nhân viên này sẽ đi đầu trong lĩnh vực điện toán. Họ sẽ làm việc với nhiều nhóm đa chức năng khác nhau để cung cấp một SoC hiệu suất cao và sáng tạo. Rõ ràng, Microsoft đang quan tâm đến việc cạnh tranh với Apple.

Có khả năng mục đích đằng sau điều này chủ yếu là sự phát triển của các hệ thống Surface mới. Các thiết bị Surface trước đây sử dụng chip xử lý Intel và Microsoft muốn chuyển sang sử dụng chip riêng. Một trong những khía cạnh mà Microsoft sẽ phát triển chip này là sức mạnh AI (trí tuệ nhân tạo). Khả năng này càng được nâng cao với Windows 12 - một nền tảng tập trung nhiều vào công nghệ AI, nơi Microsoft có lợi thế nhờ sự đầu tư lớn vào OpenAI.

Với mục tiêu của Microsoft, rõ ràng đây là điều khiến Intel cảm thấy lo lắng, bởi không chỉ Apple, Amazon mà còn cả Google đều có chip riêng dựa trên ARM. Điểm nổi bật nhất của ARM là dựa trên RISC - một tập lệnh rút gọn, trong khi chip Intel và AMD dựa trên CISC - một hệ thống tập lệnh phức tạp hơn. Sự thay đổi này đã khiến Intel đang đặt mục tiêu sản xuất những chip dựa trên kiến trúc ARM.

Hiện tại có rất ít thông tin về Windows 12. Các tin đồn cho biết Microsoft sẽ phát hành hệ điều hành mới vào năm tới, điều đó nghĩa Windows 11 trở thành một trong những hệ điều hành có tuổi thọ ngắn nhất của Microsoft. Mới đây, Microsoft gần như đã ngừng hỗ trợ Windows 10 khi công ty chỉ bổ sung các cải tiến nhỏ, tối ưu hóa và các bản vá bảo mật cho hệ điều hành này. Phần lớn quá trình phát triển sẽ tập trung vào Windows 11 và hệ điều hành tiếp theo của nó.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.