Microsoft vượt Apple, trở thành doanh nghiệp giá trị nhất thế giới

Thu Thảo
Thu Thảo
29/11/2018 09:18 GMT+7

Đợt lao dốc 300 tỉ USD của Apple chính là yếu tố giúp Microsoft soán ngôi hãng "táo khuyết", trở thành công ty có giá nhất thế giới.

Theo dữ liệu từ sàn Nasdaq, sau khi có thời gian ngắn “vượt mặt” Apple trong ngày giao dịch 26.11, tính đến 1 giờ trưa 28.11 (giờ Mỹ), Microsoft tăng tiếp 3,03%, đẩy giá trị thị trường doanh nghiệp lên 847,5 tỉ USD. Trong khi đó, cổ phiếu Apple tăng 2,37% giúp doanh nghiệp có vốn hóa 846,5 tỉ USD. Giá trị Microsoft hiện hơn Apple khoảng 1 tỉ USD.
Theo Bloomberg, lần cuối vốn hóa Microsoft vượt vốn hóa Apple là vào năm 2010. Đây là lần đầu tiên sau 16 năm, hãng công nghệ do tỉ phú Bill Gates sáng lập lấy lại ngôi doanh nghiệp lớn nhất xét theo giá trị thị trường.
Đà lao dốc chứng khoán gần đây tác động đến hầu như tất cả các hãng công nghệ. Dù vậy, các nhà đầu tư lại đẩy giá cổ phiếu Apple, Amazon xuống nhiều hơn cổ phiếu những hãng chủ yếu chỉ phục vụ giới doanh nghiệp như Microsoft. Cổ phiếu Microsoft hạ 6,3% kể từ đầu tháng 10, trong khi Apple thì giảm 23%.
Cách đây một thập niên, Microsoft bắt đầu trượt sau Apple khi xu hướng máy vi tính chuyển từ máy tính để bàn sang thiết bị di động. Sức thống trị PC của Microsoft trở nên ít quan trọng hơn. Nỗ lực giành lại vị thế bằng cách thâu tóm mảng di động của Nokia và tung ra điện thoại riêng khiến doanh nghiệp càng phải chi đậm.
Song đến cách đây 5 năm, điện toán đám mây giúp Microsoft đổi vận. Dưới thời điều hành của CEO Satya Nadella, doanh nghiệp đầu tư mạnh vào nhiều trung tâm dữ liệu và cơ sở hạ tầng khác để chạy ứng dụng và lưu trữ dữ liệu cho khách hàng doanh nghiệp.
Danh sách doanh nghiệp lớn nhất xét theo giá trị thị trường từ năm 1998 đến năm 2017 Ảnh: S&P Dow Jones Indice
“Nếu bạn nhìn lại bốn năm qua, thật khó để phủ nhận rằng công ty làm tốt thế nào từ khi CEO Satya Nadella bước vào doanh nghiệp và thay đổi trọng tâm công ty. Hãng tái tạo chính mình và thành công”, nhà đồng sáng lập Bespoke, ông Paul Hickey, cho hay.
Thay vì cố gắng kết hợp phần mềm văn phòng Office với hệ điều hành Windows, Microsoft cung cấp Office như dịch vụ đăng ký qua internet và cung cấp nó cho các thiết bị của doanh nghiệp khác, trong đó có thiết bị của Apple. Hãng cũng ngừng làm phần cứng smartphone, thúc đẩy chất lượng máy tính bảng và thiết kế PC.
Hiện Microsoft đang đứng sau Amazon Web Services trong mảng đám mây. Điều này giúp cổ phiếu doanh nghiệp đứng ngoài lo ngại về việc người tiêu dùng giảm chi tiêu thiết bị và việc quy định, giám sát đặt lên các hãng quảng cáo kỹ thuật số như Facebook, Alphabet và Google ngày càng chặt hơn.
Điều thú vị là hồi tháng 12.1999, khi Microsoft còn là doanh nghiệp số một thế giới với vốn hóa 604 tỉ USD, Apple chỉ có giá 16,5 tỉ USD, theo dữ liệu từ S&P Dow Jones Indices. Năm 2002, Microsoft lần nữa bước lên bục công ty giá trị nhất sau khi bong bóng công nghệ nổ tung ở mức vốn hóa nhỏ hơn nhiều là 276,4 tỉ USD.
Dữ liệu cuối năm của S&P Dow Jones Indices cho thấy từ năm 2012 đến nay, Apple là công ty lớn nhất xét theo giá trị thị trường. Những tháng gần đây, Apple và Amazon cạnh tranh nhau vị trí số một, song hiện Amazon chỉ còn 804 tỉ USD vốn hóa.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.