Miền Bắc đón nắng vào cuối tuần, nồm ẩm kéo dài đến tháng 4.2023

09/02/2023 13:24 GMT+7

Chuyên gia dự báo cuối tuần này miền Bắc mưa giảm, trời hửng nắng, hiện tượng nồm ẩm sẽ giảm dần trước khi đón đợt không khí lạnh khô vào ngày 13.2.

Những ngày gần đây, tại thủ đô Hà Nội và một số tỉnh miền Bắc, thời tiết luôn có mưa phùn, nồm ẩm, khiến cuộc sống của nhiều gia đình bị đảo lộn.

Miền Bắc đón nắng vào cuối tuần, nồm ẩm kéo dài đến tháng 4.2023 - Ảnh 1.

Miền Bắc đón nắng vào cuối tuần, nồm ẩm kéo dài đến tháng 4.2023

A.H

Lý giải về hiện tượng này, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia), cho biết do chịu ảnh hưởng của khối không khí lạnh suy yếu với đới gió đông nam đưa ẩm từ biển vào nên cả tuần nay, ở các tỉnh miền Bắc liên tục mưa nhỏ, mưa phùn lẫn sương mù. Độ ẩm trong không khí thường xuyên ở mức trên 85% gây ra hiện tượng nồm ẩm khó chịu.

Theo ông Hưởng, từ nay đến hết thứ 6 (hết ngày 10.2) các tỉnh miền Bắc tiếp tục xuất hiện mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, đồng nghĩa hiện tượng nồm ẩm sẽ vẫn còn kéo dài; đến khoảng ngày 11.2 miền Bắc mưa giảm, trời hửng nắng, hiện tượng nồm ẩm vì thế cũng giảm dần.

Ông Hương dự báo, nhiều khả năng vào ngày 13.2 khi có một đợt gió mùa đông bắc ảnh hưởng xuống nước ta, lúc đó khối khí khô và lạnh này sẽ thay thế gió ẩm, hiện tượng nồm ẩm sẽ chấm dứt. Tuy nhiên, từ nay đến tháng 4.2023, các tỉnh miền Bắc sẽ còn có nhiều ngày nồm ẩm khác.

"Hiện tượng nồm ẩm này xuất hiện định kỳ hàng năm, nên cứ thời điểm này năm nào cũng có. Để hạn chế nó, chúng ta cần đóng kín cửa, tránh luồng gió ẩm vào trong nhà, nếu có điều kiện có thể bật điều hòa, dùng máy hút ẩm. Còn đối với quần áo lâu khô, có thể dùng máy sấy", ông Hưởng nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.