Miễn nhiệm Phó thủ tướng Phạm Bình Minh và Vũ Đức Đam, trình nhân sự thay thế

Lê Hiệp
Lê Hiệp
05/01/2023 05:41 GMT+7

Thủ tướng Phạm Minh Chính trình Quốc hội phê chuẩn miễn nhiệm chức danh phó thủ tướng nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với các ông Phạm Bình Minh và Vũ Đức Đam .

Sáng nay (5.1), Quốc hội (QH) khai mạc kỳ họp bất thường thứ 2 khóa XV. Theo chương trình đã được thông qua tại phiên họp trù bị chiều qua (4.1), trong ngày khai mạc, QH sẽ dành thời gian chủ yếu cho công tác nhân sự. Cụ thể, Ủy ban Thường vụ QH sẽ trình QH việc cho thôi đại biểu QH đối với Phó thủ tướng Phạm Bình Minh và ông Lê Minh Chuẩn, nguyên Chủ tịch Tập đoàn Than - Khoáng sản VN. Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ trình QH phê chuẩn miễn nhiệm chức danh phó thủ tướng nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với các ông Phạm Bình Minh và Vũ Đức Đam. Sau đó, QH sẽ bỏ phiếu kín quyết định việc cho thôi đại biểu QH đối với các ông Phạm Bình Minh, Lê Minh Chuẩn; phê chuẩn miễn nhiệm chức vụ phó thủ tướng đối với các ông Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam. Ngay sau khi việc miễn nhiệm hoàn tất, Thủ tướng sẽ trình QH đề nghị phê chuẩn bổ nhiệm 2 nhân sự phó thủ tướng nhiệm kỳ 2021 - 2026 thay thế các ông Phạm Bình Minh và Vũ Đức Đam. QH cũng sẽ bỏ phiếu kín để quyết định việc phê chuẩn bổ nhiệm nhân sự phó thủ tướng đối với 2 nhân sự này.

Quốc hội phê chuẩn miễn nhiệm Phó thủ tướng Vũ Đức Đam

Ngoài nội dung nhân sự, sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch QH Vương Đình Huệ, QH sẽ nghe các tờ trình của Chính phủ và thẩm tra của các cơ quan QH về Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030; tầm nhìn đến năm 2050; dự thảo Nghị quyết của QH về chuyển tiếp thực hiện một số chính sách tại Nghị quyết số 30 về các chính sách phòng, chống dịch Covid-19 và cho phép tiếp tục sử dụng giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc hết thời hạn hiệu lực từ ngày 1.1.2023 chưa kịp gia hạn; dự thảo nghị quyết việc điều chỉnh kế hoạch vốn vay lại năm 2022 của các địa phương, bổ sung dự toán chi thường xuyên năm 2021 nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của nước ngoài và điều chỉnh dự toán kinh phí chưa sử dụng hết năm 2021 của Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan. Ngoài ra, QH cũng sẽ nghe báo cáo của Ủy ban Thường vụ QH giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi. Các nội dung nói trên sẽ được QH thảo luận, thông qua trong 4 ngày làm việc và thông qua các luật, nghị quyết tại phiên bế mạc vào chiều 9.1.

Quốc hội phê chuẩn miễn nhiệm Phó thủ tướng Phạm Bình Minh
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.