Chỉ cách Hiroshima một chuyến phà ngắn là đảo Ninoshima. Nơi đây, nhiều mảnh hài cốt nạn nhân của thảm kịch bom nguyên tử Mỹ vẫn còn nằm lại. Ông Rebun Kayo, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Hòa bình Đại học Hiroshima, đang thực hiện sứ mệnh khai quật.
Với ông, mỗi mảnh xương trên đảo đều nhắc nhở rằng hậu quả Thế chiến II vẫn còn đó, nhưng bị chôn vùi, lãng quên và chưa được giải quyết.
Động lực của ông Kayo một phần xuất phát từ câu chuyện của chính mình. Sinh ra ở Okinawa - nơi diễn ra những trận chiến đẫm máu nhất - ông có những người thân thiệt mạng mà không bao giờ tìm được hài cốt.

Ông Kayo đào bới để thu thập các mảnh hài cốt các nạn nhân thảm họa bom nguyên tử
ẢNH: REUTERS
Dù nhiều hài cốt đã được khai quật sau chiến tranh, các nhân chứng cho biết vẫn còn những ngôi mộ tập thể khác. Năm 2014, con trai một cư dân địa phương chỉ ông Kayo đến khu vực ở bờ tây bắc đảo. Từ đó, ông dành tiền tiết kiệm để tự mình đào bới.
Bình luận (0)