Mở cửa cho gà Trung Quốc tràn vào: Không thể chấp nhận!

29/03/2016 07:45 GMT+7

Đó là ý kiến nhiều bạn đọc sau khi đọc bài Mở cửa cho gà Trung Quốc tràn vào: Mối lo thịt “rác” đăng trên Thanh Niên ngày 28.3.

Đó là ý kiến nhiều bạn đọc sau khi đọc bài Mở cửa cho gà Trung Quốc tràn vào: Mối lo thịt “rác” đăng trên Thanh Niên ngày 28.3.

Mở cửa để “chết”
Những phân tích của các chuyên gia cho thấy nhiều điều: Người dân sẽ phải ăn thịt gà bẩn, rồi bị bệnh tật cũng chết; ngành chăn nuôi gia cầm không cạnh tranh nổi, cũng chết... Những vấn đề mà báo chí, các chuyên gia và người dân lo lắng là hoàn toàn có cơ sở, vì vậy phải dừng ngay kế hoạch này lại. Không thể tìm mọi cách mở cửa để “chết” như vậy!
Ngọc Du (H.Bình Chánh, TP.HCM)
Lý do... trời ơi!
Chỉ với mấy đồng phí mà phá nát cả một ngành chăn nuôi gia cầm trong nước, bắt người dân phải ăn thịt bẩn, không rõ nguồn gốc... Đây là một cái nhìn vô cùng ấu trĩ. Lý do mở cửa để thu phí, theo tôi là lý do... trời ơi nhất mà tôi được biết.
Nguyễn Văn Dũng (H.Thống Nhất, Đồng Nai)
Biến “gà lậu” thành “gà chính thức”!
Cuộc chiến chống gà lậu hoặc thực phẩm thối, không an toàn từ Trung Quốc tràn vào VN vốn đã rất cam go từ trước đến nay. Nhưng cơ quan chức năng lại không quyết liệt để ngăn chặn, bây giờ là mở cửa cho gà lậu biến thành gà chính thức được nhập vào nước ta. Sao lại có chuyện kỳ lạ như vậy? Ai sẽ chịu trách nhiệm về chuyện này?
Đình Dũng (Q.12, TP.HCM)
Ai chịu trách nhiệm?
Tôi đọc bài báo mà thấy vô cùng bức xúc. Một kế hoạch ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, đến ngành chăn nuôi đang nuôi sống biết bao người, mà lại được đưa ra rất ấu trĩ, cảm tính, chỉ vì tiền thu phí như thế. Tôi thấy không thể chấp nhận được cách làm việc kiểu này. Ai sẽ chịu trách nhiệm khi ngành chăn nuôi gia cầm trong nước bị bóp chết? Ai chịu trách nhiệm về sức khỏe của người dân khi phải ăn thịt gà bẩn?
Quang Huy (Q.Phú Nhuận, TP.HCM)
Tại sao lại rước họa vào nhà?
Cách mà Trung Quốc làm ăn với chúng ta từ bao lâu nay đều theo kiểu “ăn xổi ở thì”. Chỉ khi thấy có mối lợi, họ mới bắt tay để giải quyết vấn đề của họ. Đã rất nhiều kiểu làm ăn của Trung Quốc khiến nền nông nghiệp lâm vào cảnh lao đao. Vậy mà bây giờ lại tự rước họa vào nhà bằng cách mở cửa chính thức cho gà Trung Quốc tuồn vào nước ta, thì đây là kế hoạch gì, có lợi cho ai? Tôi rất đồng ý với cách nói thẳng, nói đúng bản chất vấn đề của ông Nguyễn Kim Đoán - Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai.
Dương Văn Ngọc (TX.Long Khánh, Đồng Nai)
Đề nghị các cơ quan thẩm quyền xem xét, cân nhắc về kế hoạch “mở cửa” cho gà Trung Quốc vào VN khi mà ngành chăn nuôi lẫn người tiêu dùng trong nước đã nhiều phen lao đao trước tình trạng nhập lậu thịt gà bẩn từ Trung Quốc. Thiết nghĩ, những cảnh báo từ dư luận là có cơ sở và là những thông tin rất giá trị, khơi bật bản chất vấn đề, qua đó cũng thấy rõ lợi hại như thế nào rồi.
Bùi Quốc Tuấn (H.Đức Hòa, tỉnh Long An)
Việc lên kế hoạch cho thịt gà Trung Quốc, vốn rất tai tiếng về vấn đề an toàn thực phẩm, được nhập vào nước ta chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi trong nước như Thanh Niên đã phân tích. Mặt khác, vì đây là thịt gà “rác” nên mối đe dọa về bệnh tật cho nhiều người dân khi sử dụng là rất cao, khó kiểm soát. Do vậy, phải loại bỏ kế hoạch này vì lợi bất cập hại!
Mai Thị Giang (Q.Tân Bình, TP.HCM)
An Phong - Bùi Chiến (thực hiện)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.