Mở cửa ô tô bất cẩn gây tai nạn cho người đi đường: Xử lý thế nào?

11/03/2024 10:38 GMT+7

Nhiều vụ việc liên quan mở cửa ô tô bất cẩn gây tai nạn cho người đi đường để lại hậu quả thương tật hoặc tử vong. Trong những trường hợp này, người mở cửa phải chịu trách nhiệm thế nào?

Mới đây, tại Lào Cai, trong lúc ô tô dừng đỗ bên đường, 1 người ngồi trong mở cửa ô tô phía sau đúng lúc 1 xe máy đang đi tới khiến cả 2 người ngồi trên xe máy ngã xuống đường. 1 trong 2 người ngồi trên xe máy đã bị xe khách phía sau đi tới chèn qua người khiến nạn nhân tử vong.

Trước đó, tháng 9.2023, một tài xế ô tô ở Nghệ An đang dừng bên đường cũng bất ngờ mở cửa xe khiến một người phụ nữ đi xe máy phía sau va vào cánh cửa xe, ngã xuống đường và bị xe chở rác tông tử vong.

Nhiều vụ việc tương tự liên quan đến hành vi bất cẩn khi mở cửa ô tô đã được mạng xã hội trích xuất clip để cảnh báo, tuy nhiên, thỉnh thoảng các vụ việc để lại hậu quả thương tâm như trên vẫn xuất hiện.

Có thể phạt tù tới 15 năm!

Luật sư (LS) Đỗ Ngọc Thanh (Đoàn LS TP.HCM) cho biết, khoản 3 Điều 18 luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định, người điều khiển phương tiện không được mở cửa xe, để cửa xe mở, hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn. Việc mở cửa xe bắt buộc phải có sự quan sát kỹ lưỡng để đảm bảo không gây nguy hiểm cho những người tham gia giao thông khác.

Mở cửa ô tô bất cẩn gây tai nạn cho người đi đường: Xử lý thế nào?- Ảnh 1.

1 người phụ nữ tử vong khi va phải cửa ô tô mở bất ngờ ở Nghệ An vào tháng 5.2022

CTV

Qua đó, trường hợp mở cửa ô tô gây tai nạn cho người đi đường, người lái xe (hoặc người mở cửa) mở cửa xe không cẩn thận không chỉ gây ra nguy hiểm tiềm ẩn cho người đi đường mà còn khiến người gây ra tai nạn phải đối mặt với nhiều hình thức trách nhiệm pháp lý bao gồm cả trách nhiệm hình sự, dân sự và hành chính.

Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ các quy định về an toàn giao thông khi tham gia giao thông để giảm thiểu rủi ro gây ra tai nạn cho bản thân và người khác.

Theo LS Thanh, về trách nhiệm hình sự, nếu gây tai nạn nghiêm trọng như làm chết người, gây thương tích nặng (tỷ lệ tổn thương từ 61% trở lên) hoặc thiệt hại về tài sản lớn (từ 100 triệu đến dưới 1,5 tỉ đồng), người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 260 bộ luật Hình sự 2015 với khung hình phạt từ phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 đến 15 năm.

Về trách nhiệm dân sự, căn cứ Điều 584 bộ luật Dân sự năm 2015, bên gây tai nạn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho nạn nhân bao gồm thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, và tài sản của người khác.

Mở cửa ô tô bất cẩn gây tai nạn cho người đi đường: Xử lý thế nào?- Ảnh 2.

Một vụ tai nạn giao thông liên quan giữa người mở cửa xe ô tô và người đi đường tại Thái Nguyên vào tháng 9.2022

T.N

Về xử phạt vi phạm hành chính, theo quy định tại điểm g khoản 2 Điều 5 của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ, hành vi mở cửa xe không đảm bảo an toàn có thể bị phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng. Trường hợp hành vi này gây ra tai nạn giao thông, người vi phạm còn có thể bị tước quyền sử dụng bằng lái từ 2 đến 4 tháng.

Mở cửa xe ô tô an toàn thế nào?

Là tài xế hơn 20 năm trong nghề, anh Trường Giang (ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết, khi chuẩn bị mở cửa xe phía tài xế, anh luôn quan sát gương chiếu hậu đầu tiên. Thấy đủ điều kiện an toàn, anh bắt đầu mở hé cửa từ từ nhìn trực tiếp một lần nữa rồi mới mở cửa để bước xuống.

Tuy nhiên, với khách đi xe taxi, trong các hành trình anh Giang luôn bấm khóa chốt cửa sau bên trái để tất cả khách lên xuống bằng cửa bên phải nhằm bảo đảm an toàn.

Mở cửa ô tô bất cẩn gây tai nạn cho người đi đường: Xử lý thế nào?- Ảnh 3.

Dùng tay phải mở cửa giúp người lái quan sát trọn vẹn tình hình giao thông ở phía sau

Gia Linh

"Khách lâu lâu mới đi xe nhiều khi vội sẽ dễ mở cửa để xuống xe liền nên tôi khóa chốt cửa để phòng chuyện bất trắc xảy ra. Còn với cửa xe bên phải, khi xe dừng, tôi sẽ quan sát qua gương, thấy đủ điều kiện an toàn mới báo cho người ngồi sau mở cửa", anh nói.

LS Đỗ Ngọc Thanh cũng chia sẻ thêm, để mở cửa xe ô tô một cách an toàn, đầu tiên cần tìm nơi dừng, đỗ xe an toàn với không gian rộng. Sau đó, người lái xe dùng kỹ thuật "Hà Lan" tức là sử dụng tay phải để mở cửa. Việc làm này buộc người lái xe phải quay đầu và vai để nhìn qua vai trước khi mở cửa, giúp phát hiện người đi bộ, xe đạp, xe máy hoặc các phương tiện khác đang tiếp cận từ phía sau.

Theo LS Thanh, trước khi mở cửa, người lái xe hãy dành một chút thời gian để kiểm tra gương cửa và gương chiếu hậu bên phía định mở cửa để nhìn thấy các phương tiện đang tiếp cận và đánh giá khoảng cách an toàn.

"Khi chắc chắn không có phương tiện nào đang tiếp cận gần xe, bạn có thể mở cửa chậm rãi và cẩn thận, không mở bất ngờ. Người lái xe cũng cần lưu ý khi trên xe có trẻ em và hành khách thì phải khóa chốt cửa an toàn", LS Thanh lưu ý.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.