Mở rộng xu thế sống chung với Covid-19

18/10/2021 07:30 GMT+7

Từ Bali (Indonesia) đến Bangkok (Thái Lan), nhiều nước bắt đầu chuyển sang chiến lược “ sống chung với Covid-19 ”, đồng thời mở cửa biên giới đón du khách đã tiêm đủ vắc xin.

Kể từ đầu dịch, nhiều nước - đặc biệt tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, kiên trì chính sách “zero Covid”, áp dụng các biện pháp phong tỏa, giãn cách nghiêm ngặt để ngăn chặn dịch lây lan trong nước. Tuy nhiên các nước giờ đây dần có những bước đi thích ứng với xu thế “bình thường mới”, tức sống chung với dịch.

Indonesia đã mở cửa đảo Bali cho du khách nước ngoài

Reuters

Nối lại hoạt động hàng không

Từ ngày 19.10, công dân đến từ Canada, Đan Mạch, Pháp, Ý, Hà Lan, Tây Ban Nha, Anh và Mỹ sẽ được phép nhập cảnh Singapore nếu tiêm đủ 2 mũi vắc xin, theo tờ Straits Times dẫn thông báo của Bộ Giao thông Singapore. Đến ngày 15.11, hành lang du lịch dành cho người đã tiêm chủng tiếp tục được khai thông giữa Hàn Quốc và Singapore.

Thái Lan từ ngày 1.11 sẽ hủy bỏ yêu cầu cách ly khi nhập cảnh đối với du khách đến từ ít nhất 10 quốc gia nguy cơ dịch thấp, trong đó có Anh, Đức, Mỹ, Singapore, Trung Quốc. Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho hay những người từ nhóm nước này đến Thái Lan chỉ cần cung cấp giấy xét nghiệm PCR âm tính với SARS-CoV-2 trước giờ lên máy bay, theo báo The Nation.

Thái Lan miễn cách ly cho du khách tiêm đủ vắc xin Covid-19 từ 10 nước

Sau 18 tháng đóng cửa hàng không quốc tế, Indonesia cũng dè dặt mở cửa trở lại. Từ ngày 14.10, du khách tiêm đủ vắc xin Covid-19 từ 19 nước, bao gồm Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Trung Quốc, một số nước Tây Âu, có thể đến Bali và quần đảo Riau. Họ được yêu cầu xét nghiệm âm tính và cách ly 5 ngày sau khi đến nơi. Đài CNBC dẫn lời Bộ trưởng Du lịch và Kinh tế sáng tạo Indonesia Sandiaga Uno cho hay để mở cửa, Bali không những tiêm chủng toàn dân trên đảo mà còn đặt mục tiêu tiêm nhắc 100% vào quý 1/2022.

Đối với Philippines, từ ngày 14.10, nước này miễn quy định cách ly sau khi nhập cảnh đối với công dân thuộc nhóm một số quốc gia ít nguy cơ đã tiêm đủ vắc xin. Trong khi đó, Malaysia đã cho phép người dân tiêm đủ mũi vắc xin du lịch nội địa và quốc tế từ ngày 11.10, và sẽ sớm có thông báo liên quan đến tiếp nhận khách nước ngoài theo đường hàng không.

Đảo du lịch Bali "hé cửa" đón khách vào giữa tháng 10 sau khi dịch Covid-19 giảm

Còn tại Ấn Độ, từ ngày 15.10, chính quyền New Delhi cho phép du khách nước ngoài quay lại nước này theo thị thực du lịch, không giới hạn quốc tịch, miễn đối tượng tiêm đủ vắc xin và có kết quả âm tính trước khi lên máy bay. Đây là lần đầu tiên Ấn Độ đón du khách quốc tế kể từ tháng 3.2020.

Mỹ từ ngày 8.11 cũng chính thức rộng cửa đón khách nước ngoài tiêm đủ vắc xin, theo đường hàng không lẫn đường bộ, theo Đài CNN dẫn thông tin từ Nhà Trắng. Trước đó, nhiều nước châu Âu đã mở cửa vào dịp hè và áp dụng giấy thông hành Covid-19.

Mỹ bỏ hạn chế nhập cảnh, người nước ngoài chỉ cần tiêm ngừa Covid-19, có xác nhận âm tính

đồ họa: đông xuân du

Thích ứng bình thường mới

Để theo đuổi chiến lược mở cửa, các nước tích cực tiêm vắc xin cho người dân và đưa vào sử dụng thẻ xanh Covid-19. Theo mô hình đang được Singapore triển khai, Thủ tướng Lý Hiển Long công bố các biện pháp nhằm tiến tới sống chung với dịch. Người dân cần xuất trình giấy tiêm đủ vắc xin, hoặc giấy xét nghiệm âm tính đối với người chưa tiêm để đi vào các cửa hàng ăn uống, giải trí, trung tâm mua sắm. Người khỏi bệnh và trẻ em từ 12 tuổi trở xuống vẫn được tới những nơi này theo nhóm 2 người. Singapore cũng loại bỏ yêu cầu cách ly đối với người tiếp xúc gần (F1) bệnh nhân Covid-19, và chỉ xét nghiệm PCR đối với người có triệu chứng. Những trường hợp mắc bệnh nhẹ được phép điều trị tại nhà, và thúc đẩy tiêm nhắc với nhóm nguy cơ cao.

Tại Campuchia, Thủ tướng Hun Sen đặt mục tiêu tiến tới mở cửa toàn bộ nền kinh tế nếu tình hình dịch bệnh ổn định. Theo bước đi mới nhất, Campuchia thông báo giảm thời gian cách ly cho các trường hợp nhập cảnh, bắt đầu từ ngày 18.10. Trong đó, người nước ngoài đến Campuchia chỉ còn phải cách ly 7 ngày, và 3 ngày đối với các nhà ngoại giao, doanh nhân, tổ chức quốc tế, theo báo Khmer Times. Trong khi đó, chính phủ Hàn Quốc công bố các quy định mới nhằm chuẩn bị cho giai đoạn “sống chung với dịch Covid-19” từ tháng 11.

Dịch Covid-19 giảm bớt căng thẳng, du lịch biển trở lại

Sau thời gian tiêm vắc xin và tiêm nhắc, Nhật Bản cũng đang chuyển sang giai đoạn mới, trong nỗ lực khôi phục nền kinh tế và đời sống bình thường cho người dân. “Tháng 10 là giai đoạn chuyển tiếp. Tiêm phòng dân số là phương pháp hiệu quả nhất để ngăn chặn các làn sóng dịch tương lai”, theo Giáo sư Koji Wada của Đại học Quốc tế về y tế và phúc lợi, đồng thời là thành viên ủy ban cố vấn cho Bộ Y tế Nhật Bản về Covid-19.

Đài ABC News dẫn lời Giáo sư Catherine Bennett của Đại học Deakin (Úc) gửi thông điệp cho người dân Úc rằng thế giới đang học cách kiểm soát được dịch Covid-19, thông qua tiêm phòng, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.