Mỗi chip Snapdragon 8 Gen 2 đắt hơn A16 Bionic đến 50 USD

05/06/2023 11:27 GMT+7

Mặc dù Qualcomm Snapdragon 8 Gen 2 và Apple A16 Bionic đều được sản xuất hàng loạt trên cùng quy trình sản xuất N4 của TSMC nhưng chi phí dành cho chúng lại khác nhau.

Theo GizChina, để có được Snapdragon 8 Gen 2 từ Qualcomm, các nhà sản xuất đã phải chi nhiều hơn số tiền mà Apple bỏ ra để sản xuất A16 Bionic. Nói cách khác, Qualcomm đặt giá Snapdragon 8 Gen 2 cao hơn so với thực tế, và điều tương tự cũng xảy ra với Snapdragon 8 Gen 3 sắp ra mắt.

Mỗi chip Snapdragon 8 Gen 2 đắt hơn A16 Bionic đến 50 USD - Ảnh 1.

Các nhà sản xuất smartphone Android đã phải chi đến 160 USD cho mỗi chip Snapdragon 8 Gen 2

REUTERS

Nghiên cứu sâu vào thị trường, tài khoản @lasterd80 nổi tiếng về các thông tin nội bộ của ngành công nghệ cho biết trên Twitter rằng các nhà sản xuất đã phải trả 160 USD cho một chip Snapdragon 8 Gen 2. Đó là lý do khiến người dùng phải chi đến 649 USD cho một chiếc điện thoại dùng chip Snapdragon 8 Gen 2 như Nubia Red Magic 8 Pro. Về cơ bản, Nubia đã phải bỏ ra khoảng 25% giá bán lẻ thiết bị chỉ để trang bị chip Snapdragon 8 Gen 2 - một tỷ lệ không nhỏ cho một thành phần trên thiết bị. Kết quả là các nhà sản xuất sẽ không thu được lợi nhuận đáng kể nếu không tăng giá bán lẻ.

Trong khi đó, Apple chỉ chi khoảng 110 USD cho mỗi chip A16 Bionic. So với A15 Bionic, Apple cần chi gấp đôi số tiền để sản xuất A16 Bionic. Ngay cả khi chi phí sản xuất cao hơn, giá cho chip cao cấp nhất từ Apple vẫn rẻ hơn nhiều so với Snapdragon 8 Gen 2, chính xác là 50 USD. Trong khi mức giá chênh lệch lớn, sự khác biệt về hiệu năng giữa A16 Bionic và Snapdragon 8 Gen 2 lại không đáng kể.

Apple sản xuất chip cho các thiết bị của riêng mình, tức là công ty không bán chúng cho các nhà sản xuất thiết bị khác. Vì vậy, Apple không cần phải lo lắng về việc kiếm lợi nhuận từ chip của mình. Thay vào đó, công ty kiếm lợi nhuận bằng cách bán các thiết bị ra thị trường.

Không giống như Apple, Qualcomm không có dòng smartphone thương mại nào để bán, vì vậy, bất cứ khoản tiền nào Qualcomm kiếm được đều là từ việc bán chip. Công ty dự kiến sẽ áp dụng chiến lược tương tự cho Snapdragon 8 Gen 3 được sản xuất trên quy trình N4P vốn tiên tiến hơn và có chi phí sản xuất cao hơn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.