Mồi lửa căng thẳng mới ở Trung Đông

Văn Khoa
Văn Khoa
02/03/2021 09:48 GMT+7

Sáng qua 1.3 (theo giờ Việt Nam), quân đội Israel tiến hành cuộc không kích từ cao nguyên Golan nhắm vào khu vực phía nam thủ đô Damascus, theo Hãng thông tấn Syria SANA dẫn một nguồn tin quân sự Syria.

Nguồn tin cho biết thêm lực lượng phòng không của Syria đã đánh chặn phần lớn số tên lửa do Israel phóng. Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria cho rằng tên lửa do Israel phóng đã bắn trúng khu Sayyida Zeinab ở phía nam Damascus, nơi có sự hiện diện của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran.
Israel từ chối bình luận về cuộc tấn công trên. Nhưng trước đó, ngày 26.2, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz tuyên bố Israel hành động “gần như hằng tuần” nhằm ngăn chặn Iran tăng cường hiện diện quân sự ở Syria, theo Reuters. Hôm qua, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cáo buộc Iran đứng sau vụ nổ trên một tàu Israel ở vịnh Oman hồi tuần trước. Khi được hỏi liệu Israel có trả đũa hay không, ông Netanya lặp lại những tuyên bố trước đây về quyết tâm của ông ngăn chặn Iran phát triển khả năng hạt nhân. Tuy nhiên, Tehran đã bác bỏ cáo buộc cho nổ tàu.

Mỹ xem phát biểu mới nhất về làm giàu uranium của lãnh tụ Iran như "lời đe dọa"

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh hôm qua nhấn mạnh Mỹ trước tiên phải dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Tehran nếu muốn cứu thỏa thuận hạt nhân đã được ký với Mỹ và Nga, Trung Quốc, Đức, Pháp và Anh hồi năm 2015, theo Reuters. Ông Khatibzadeh hôm 28.2 đã loại trừ khả năng tổ chức cuộc họp không chính thức với Mỹ và những nước liên quan khác để cứu thỏa thuận hạt nhân.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.