Mỏi mòn chờ sổ hồng chung cư

Lê Quân
Lê Quân
31/07/2019 07:31 GMT+7

Hàng ngàn người dân mua căn hộ tại không ít chung cư có phần xây dựng sai phạm , không đúng quy hoạch, đang "méo mặt" vì chưa được cấp sổ, dù đã hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ tài chính .

Sau việc Sở TN-MT Hà Nội bị phản ứng gay gắt vì ngấm ngầm thu hồi sổ của hàng trăm căn hộ chung cư do Tập đoàn Mường Thanh xây dựng ở Q.Hà Đông, H.Thanh Trì và phải nhận lỗi rồi khôi phục giá trị pháp lý những sổ đã bị thu hồi, đến nay, hàng ngàn người mua nhà tại các dự án có xây dựng sai phạm vẫn đang “méo mặt” vì chưa được cấp sổ.

Người dân phải gánh hậu quả?

Trách nhiệm trước tiên của quận, huyện

GS Đặng Hùng Võ phân tích: Theo pháp luật đất đai thì UBND cấp quận, huyện cũng có trách nhiệm trực tiếp trong việc chậm cấp sổ cho nhà ở dự án có sai phạm. Tiếp tục theo phân cấp quản lý, thì các cấp sở, ngành có liên quan cũng sẽ phải chịu trách nhiệm.
Cụ thể, hàng trăm chủ sở hữu căn hộ tại chung cư New Horizon City tại 87 Lĩnh Nam (Q.Hoàng Mai, Hà Nội) dù đã ở nhiều năm nhưng đến thời điểm này chưa được cấp sổ. Nguyên nhân, Sở TN-MT Hà Nội đã gửi văn bản cho Ban quản trị tòa nhà cho biết, chủ đầu tư chưa khắc phục sai phạm trong quá trình thực hiện dự án, nên chưa thể cấp. “Người dân chúng tôi đã ở nhiều năm, hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ tài chính nhưng vẫn chưa được cấp sổ. Hàng trăm hộ dân ở đây đang phải gánh chịu hậu quả từ sai phạm của chủ đầu tư và sự buông lỏng quản lý của cơ quan chức năng, khi không sớm phát hiện, ngăn chặn chủ đầu tư xây dựng sai. Thử hỏi, chúng tôi làm gì sai trái mà lại treo sổ tài sản của chúng tôi?”, anh Trần Mạnh Tuấn, cư dân chung cư New Horizon City, bức xúc.
Phản ánh đến Thanh Niên, nhiều cư dân ở khu chung cư HH Linh Đàm (Q.Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết đã mua nhà, dọn đến ở từ năm 2015 đến nay là gần 4 năm nhưng hầu như chưa căn hộ nào được cấp sổ. “Vẫn biết là khu chung cư này, Tập đoàn Mường Thanh có nhiều sai phạm về xây dựng vượt tầng, quy hoạch ở khu HH Linh Đàm, nhưng ngay cả những căn hộ ở trong phần được cấp phép cũng chưa được cấp sổ. Quyền lợi của hàng nghìn cư dân chúng tôi không được đảm bảo dù đã có quy định tháo gỡ theo hướng chỉ xử lý chủ đầu tư và vẫn cấp sổ, đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà tại những dự án có sai phạm”, anh Nguyễn Đình Toàn (38 tuổi, cư dân tại tầng 8, chung cư HH4 Linh Đàm) bức xúc. Cũng ở Q.Hoàng Mai, cư dân khu nhà D7 khu đô thị mới Đại Kim - Định Công có 27 hộ dân mua nhà, nhưng gần 20 năm qua, chưa được cấp sổ. Chị Nguyễn Thu Phương (42 tuổi), chủ một căn hộ ở đây, bức xúc vì ngay cả việc học hành của các cháu nhỏ cũng bị hạn chế do chưa có sổ. Một số gia đình vì cần vay vốn nhưng không thể thế chấp nhà ở, hay muốn bán cũng khó khăn…
Tình trạng nhà chờ sổ cũng xảy ra tương tự với cả trăm chủ căn hộ tại khu đô thị Ngoại giao đoàn (Q.Bắc Từ Liêm, Hà Nội), trong đó có chung cư N03 T3-4 Khu đô thị này do Tổng công ty xây dựng Hà Nội (Hancorp) làm chủ đầu tư và chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước…

Chủ đầu tư phải đền bù

Đại diện Bộ TN-MT cho biết, từ năm 2012, để tháo gỡ vướng mắc trong việc cấp sổ hồng, Chính phủ và các ban, ngành liên quan đã có nhiều cuộc họp và Chính phủ đã đồng ý xử lý linh hoạt theo hướng cấp sổ cho những căn hộ ở phần xây dựng đúng quy hoạch tại những công trình có sai phạm, đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà. Từ sau khi có chủ trương này đến nay, hàng ngàn căn hộ tại nhiều dự án có sai phạm trong xây dựng đã được cấp sổ. “Hiện, cũng còn không ít các dự án chưa được cấp sổ. Nguyên nhân thì mỗi nơi một kiểu... nhưng cuối cùng, người dân vẫn phải chịu thiệt thòi. Do vậy, ở cấp chính quyền địa phương cần tích cực hơn trong việc xử lý vấn đề ở các chủ đầu tư. Song song với đó, xem xét cấp sổ cho người mua nhà tại những phần đúng quy hoạch của dự án để đảm bảo quyền lợi cho họ. Về lâu dài, cần có cơ chế kiểm soát tốt hơn để các dự án xây dựng không có sai phạm, xây dựng đúng quy hoạch, người mua nhà được cấp sổ đúng quy định pháp luật”, vị này chia sẻ.
GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT, cho biết điều 13 luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định, trong thời hạn 50 ngày, kể từ ngày bàn giao nhà cho người mua, chủ đầu tư phải làm thủ tục để cơ quan nhà nước cấp sổ cho người mua nhà. Sau thời gian này, chủ đầu tư không thực hiện là vi phạm pháp luật. Đương nhiên, trách nhiệm đền bù lợi ích cho người mua nhà trong trường hợp không được cấp sổ thuộc về chủ đầu tư. Tuy nhiên, thực tế hiện nay tình trạng chủ đầu tư chậm làm thủ tục để người mua nhà được cấp sổ diễn ra khá phổ biến và ít phải đền bù. Chính người mua nhà hiện nay cũng còn thờ ơ với quy định pháp luật đã rất rõ ràng về đảm bảo quyền lợi của mình.
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.