Theo thống kê của các nhà khoa học, nông dân sau thu hoạch lúa bị thiệt hại từ 12-14% gồm các khâu cắt lúa, sấy lúa, tồn trữ...
Tiến sĩ Phạm Văn Tấn, Phó Giám đốc Phân viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phân tích, một năm ĐBSCL thu hoạch 20 triệu tấn lúa quy ra tổn thất sau thu hoạch mỗi năm lên đến 365 triệu USD, chưa kể tới các thất thoát như bỏ phí các phụ phẩm trong lúa...
Theo ông Tấn nhà nông còn chịu nhiều thiệt thòi do thiếu kinh phí xây kho dự trữ, bảo quản nên khi lúa thấp vẫn phải bán, khi tăng giá thì không còn lúa bán.
|
Các chuyên gia nước ngoài cho rằng, ở các nước phát triển thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp lúa bị lẫn tạp chất dưới 1%, tổn thất không đáng kể. Còn nông dân khu vực ĐBSCL thu hoạch lúa bằng thủ công, máy gặt… nên lúa bị lẫn tạp 5%, lúa dơ đưa vào máy sấy tiếp tục bị tổn thất…
Tin, ảnh: Thanh Dũng
Bình luận (0)