Lăng kính bạn đọc:

Mỗi người dân là một chiến sĩ phòng chống dịch bệnh

M.Giao

M.Giao

(tổng hợp)

0 Thanh Niên

Trước tình hình dịch Covid-19 tại VN đang bước vào “2 tuần quyết định", đông đảo bạn đọc Thanh Niên đã ủng hộ, đồng tình với lời kêu gọi của Thủ tướng "mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch bệnh".

Hành khách khai báo y tế và làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất
 /// Ảnh: Ngọc Dương
Hành khách khai báo y tế và làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất
Ảnh: Ngọc Dương

Như Thanh Niên đã đưa tin, bước vào giai đoạn quyết định này, Thủ tướng đã khuyến cáo người dân thay đổi mạnh mẽ các thói quen, tăng cường giao dịch trực tuyến, hạn chế tập trung đông người, đeo khẩu trang tại nơi công cộng; hạn chế ra đường, hạn chế tối đa việc tập trung đông trên 50 người tại các đám cưới, đám hiếu; tạm thời đóng cửa các cơ sở dịch vụ giải trí như karaoke, mát xa; vận động các tổ chức tôn giáo tu hành tại gia, không tiến hành các nghi lễ tập trung đông người.

Việt Nam công bố bệnh nhân thứ 123 nhiễm virus corona một cô gái ở Bến Tre

Bảo vệ chính mình cũng là yêu nước

Nhiều bạn đọc (BĐ) đã bày tỏ sự ủng hộ nhất trí đối với các khuyến cáo của Thủ tướng và ngành y tế. BĐ Chin Toi (Bình Dương) bày tỏ: “Đứng yên là yêu nước”, bảo vệ chính mình cũng là yêu nước. Thật đơn giản và dễ hiểu. Mong mọi người thực hiện nghiêm túc việc “đứng yên”, bên cạnh việc tuân thủ các hướng dẫn của ngành y tế. BĐ ThaThu (TP.HCM) chia sẻ: “2 ngày liên tiếp nhận được tin nhắn của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19. Tình hình cấp bách này đòi hỏi mỗi người dân phải là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch bệnh. Mong mọi người thực hiện nghiêm những hướng dẫn của cơ quan y tế để bảo vệ mình, gia đình và cộng đồng”.

“Từ đầu mùa dịch đến giờ mình chưa đọc được thông tin nào về việc có ai đó đã bị xử lý ra sao do trốn cách ly, cố tình gây nguy hiểm cho cộng đồng. Nhà nước xử vài vụ nêu gương ngay đi ạ”.

Lê Mai (Đồng Nai)

Nhiều BĐ khác cũng cho biết họ thường xuyên cập nhật thông tin để nắm bắt tình hình, kịp thời thực hiện các khuyến cáo, hướng dẫn của cơ quan chức năng.

Cuộc sống ở con hẻm quận 8 gần nơi bệnh nhân thứ 100 thường đi lễ

Không chủ quan, coi thường

Trong khi đó, BĐ Nguyen Van Hai (Đồng Nai) nhận xét: “Từ khi bệnh nhân số 16 được chữa khỏi, có vẻ như nhiều người đâm ra chủ quan, coi thường dịch bệnh. Tối qua 22.3 đã là 113 ca, lo quá. VN đang bước vào "2 tuần thử thách", đòi hỏi mọi người phải thật cảnh giác. Chống dịch như chống "giặc", cố lên mọi người ơi!”.

“Sáng nay ra công viên gần nhà tập thể dục, thấy còn rất nhiều người không đeo khẩu trang, nhiều bà nhiều cô đã không đeo khẩu trang còn tụm năm tụm bảy chụp hình, cười hỉ hả... Nhiều người còn rất lơ là, chủ quan, coi thường những biện pháp phòng ngừa... Thấy lo quá”.

Vo Tinh (TP.HCM)

Nhận xét về phòng chống dịch bệnh thời gian qua, BĐ Thái Bình (TP.HCM) cho rằng: “VN đã làm rất tốt các khâu sàng lọc ban đầu. Tiếc rằng một vài trường hợp không được cách ly triệt để như vụ bệnh nhân số 100 nên nguy cơ lây cho cộng đồng là rất cao”.

Nói về việc ùn ùn kéo đến khu cách ly ở ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM, BĐ Thien Khai (Hà Nội) cho rằng: “Phải có quy định cụ thể, người chịu cách ly thì được làm gì, không làm gì… Việc nhiều phụ huynh kéo đến tiếp tế, vừa làm tăng nguy cơ lây nhiễm, vừa tăng thêm gánh nặng cho đội ngũ làm nhiệm vụ hậu cần và quản lý cách ly!”. Đồng ý kiến, BĐ Võ Ngọc Tươi (Bình Dương) khuyên: “Chung tay vì cộng đồng thì đừng có tập trung đông người như vậy, gây khó xử cho người đang làm nhiệm vụ”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm