Mối tình lay động lòng người cùng hai lần 'đánh bại' thần chết của Lê Uyên - Phương

12/11/2015 15:10 GMT+7

(TNO) Nếu chàng là thầy giáo nghèo đang mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo thì nàng là cô tiểu thư trâm anh đài các. Họ bất chấp khoảng cách địa vị xã hội, sự ngăn cấm của gia đình, mối đe dọa của thần chết để ở bên nhau và mang đến cho nhạc Việt những tình khúc bất hủ.

(TNO) Nếu chàng là thầy giáo nghèo đang mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo thì nàng là cô tiểu thư trâm anh đài các. Họ bất chấp khoảng cách địa vị xã hội, sự ngăn cấm của gia đình, mối đe dọa của thần chết để ở bên nhau và mang đến cho nhạc Việt những tình khúc bất hủ.

Vượt qua nhiều rào cản cuối cùng cặp đôi Lê Uyên & Phương cũng đến được với nhauVượt qua nhiều rào cản cuối cùng cặp đôi Lê Uyên & Phương cũng đến được với nhau
Lê Uyên (tên thật Lâm Phúc Anh) là một tiểu thư với nhan sắc kiều mị, nức tiếng Sài Gòn - Chợ Lớn những năm 60 của thế kỷ trước. Trong khi đó Lê Uyên Phương (tên thật trên giấy khai sinh là Lê Văn Lộc) lại là chàng nhạc sĩ tài hoa, lãng tử của phố núi Đà Lạt. Cuộc gặp định mệnh tại “thành phố buồn” vào mùa đông 1966 khiến cả hai phải lòng nhau. Như một câu chuyện kinh điển, chàng lãng tử nghèo và nàng tiểu thư quyền quý vướng vào mối tình đầy đam mê tuổi trẻ. Ngay từ phút ban đầu, Lê Uyên & Phương đã quyện vào nhau bằng tình yêu hồn nhiên không suy tính.
Ở độ tuổi đẹp nhất của đời người, chàng nhạc sĩ tài hoa vẫn không dám đến với ai vì mắc bệnh hiểm nghèo và có thể ra đi bất kỳ lúc nào. Những khối bướu xương mọc khắp trên tay chân anh và được bác sĩ tiên liệu sẽ không sống qua năm 30 tuổi. Ám ảnh bệnh tật cùng tình yêu mãnh liệt biến Lê Uyên Phương trở thành một “Hàn Mặc Tử trong âm nhạc” với nỗi niềm yêu đời và yêu người da diết đưa vào âm nhạc, điển hình là bản Tình khúc cho em.
Đà Lạt trở thành nơi minh chứng cho mối tình Lê Uyên & Phương. Vượt qua sự cấm cản của gia đình cùng ám ảnh bệnh tật, Lê Uyên & Phương đắm chìm trong men say tình ái. Có lẽ vì thế mà những tác phẩm của cặp đôi trong giai đoạn này như: Bài ca hạnh ngộ, Còn nắng trên đồi, Dạ khúc cho tình nhân, Lời gọi chân mây, Vũng lầy của chúng ta... luôn thấm đẫm những đam mê, nồng nàn...
Mối tình lay động lòng người, hai lần đánh bại thần chết của Lê Uyên - Phương 2Lê Uyên & Phương đã quyện vào nhau bằng tình yêu hồn nhiên không suy tính
Tình yêu Lê Uyên & Phương, âm nhạc Lê Uyên & Phương cùng triết lý lãng mạn trở thành chuẩn mực sống của nhiều thanh niên thời bấy giờ. Có lẽ vì thế mà trong giai đoạn cực thịnh của bolero, người ta đã ưu ái gọi tên tình yêu của cả hai là dòng nhạc Lê Uyên & Phương, như một cách trân trọng, tôn vinh cho mối tình đắm say mật ngọt ấy.
Năm 1979, hai vợ chồng Lê Uyên Phương rời khỏi Việt Nam và định cư tại Nam California, Mỹ. Như mọi người, vợ chồng Lê Uyên Phương phải bắt đầu lại mọi thứ từ con số 0. Thời gian này, Lê Uyên Phương vẫn da diết nỗi hoài vọng về một "thiên đường" đã qua. Lê Uyên Phương nhớ nhiều hơn về quê nhà, về những tháng ngày đắm say trên từng triền dốc Đà Lạt, hay những khoảnh khắc cả hai cùng luyện giọng trên căn gác xép chật hẹp mà chan chứa tình yêu tại Chợ Lớn. Vượt qua những xáo trộn nơi xứ lạ, tình yêu lại lần nữa dẫn lối cho Lê Uyên & Phương cùng cất vang tiếng hát tại những tụ điểm ca nhạc, những sân khấu lớn nhỏ khắp xứ cờ hoa.
Mọi việc đang diễn ra rất tốt đẹp thì tai họa ập đến vào năm 1985 khi Lê Uyên bị trúng đạn lạc trong một vụ thanh toán của hai băng nhóm xã hội đen, chị mê man trên giường bệnh 19 ngày liền. Khi ấy, người duy nhất ở bên chị, làm bóng tùng quân đưa chị vượt qua những đau đớn thể xác không ai khác ngoài Lê Uyên Phương. Sau khi hồi phục, Lê Uyên lui về ở ẩn, không xuất hiện trên sân khấu suốt 4 năm liền. Lúc này, dư luận bắt đầu râm ran chuyện tình cảm của cả hai rạn nứt. Nhưng với tính cách trầm lặng, khép kín, người con Đà Lạt không thanh minh với bất kỳ ai, chỉ lặng yên chăm sóc cho người phụ nữ của đời mình và hai cô con gái bé bỏng.
Mối tình lay động lòng người, hai lần đánh bại thần chết của Lê Uyên - Phương 3Tình yêu Lê Uyên & Phương, âm nhạc Lê Uyên & Phương cùng triết lý lãng mạn trở thành chuẩn mực sống của nhiều thanh niên thời bấy giờ
Nghiệt ngã thay đến năm 1999, Lê Uyên Phương đã nằm xuống mãi mãi, bỏ lại tất cả sau lưng. Anh ra đi không phải vì chứng ung thư xương được dự báo từ rất lâu mà vì ung thư phổi. Giây phút ấy, cô tiểu thư Lê Uyên ngày nào cũng gần như mất đi toàn bộ lẽ sống. Chị đã từng nghĩ đến cái chết khi uống thuốc ngủ quá liều để ''đoàn tụ'' với anh ở bên kia thế giới, nhưng tất cả lại bất thành.
Mất nhiều năm sau khi Lê Uyên Phương ra đi vĩnh viễn, Lê Uyên mới đủ can đảm trở lại sân khấu, chìm đắm trong những tình khúc ghi đậm dấu ấn tình yêu của hai người. Cho đến bây giờ, hai kẻ si tinh đã ở hai miền thế giới, tình yêu của họ vẫn làm lay cảm lòng người.
Ngày 20.11 sắp tới, Lê Uyên lại mang những tình khúc của người bạn đời về nước. Chị sẽ thổn thức Dạ khúc cho tình nhân, Vũng lầy của chúng ta, Cho lần cuối… trong chương trình Như cánh vạc bay tại Biên Hòa (Đồng Nai). Lê Uyên nói muốn dành các ca khúc này cho Phương và những khán giả theo chủ nghĩa “Hãy yêu thật hồn nhiên và cảm nhận hạnh phúc trong từng phúc giây hiện tại”.
Mối tình lay động lòng người, hai lần đánh bại thần chết của Lê Uyên - Phương 4
Mối tình lay động lòng người, hai lần đánh bại thần chết của Lê Uyên - Phương 5
Mối tình lay động lòng người, hai lần đánh bại thần chết của Lê Uyên - Phương 6Dòng nhạc Lê Uyên Phương thổi luồng gió mới cho âm nhạc Việt thời bấy giờ
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.